Vneconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/11...

Nhan dinh chung khoan ngay 29/11: 'Nguong ho tro tiep theo la 650-660 diem' - Anh 1

VCSC dự báo, thị trường sẽ có một vài phiên tích lũy tại vùng giá thấp do tác động của nhóm vốn hóa lớn trước khi hồi phục trở lại; các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa có thể sẽ tạo đáy sớm hơn.

Vneconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/11.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/11/2016, VN-Index giảm 10,58 điểm xuống 665,29 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,88 điểm còn 80,11 điểm.

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Về xu hướng thị trường, chỉ số VN-Index đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn với vùng hỗ trợ kế tiếp tại 640 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh động thái bắt đáy quá sớm, đẩy tỷ trọng danh mục lên mức quá cao trước khi chỉ số cho tín hiệu rõ ràng tại các vùng điểm hỗ trợ.

BSC

Mất ngưỡng 670 điểm, thị trường có thể sẽ kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn vùng 660 điểm trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư cân nhắc quan sát thị trường trong giai đoạn này ứng với những động thái của khối ngoại khi khả năng bán ròng có thể vẫn chưa dừng lại.

SHS

Chúng tôi cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm điểm trong tuần này, nhưng có thể sẽ có nhịp hồi nhẹ trong phiên ngày mai.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dung các nhịp phục hồi kỹ thuật để bán giảm tỷ trọng và chờ mua lại tại các vùng giá thấp hơn.

VCSC

Dự báo, thị trường sẽ có một vài phiên tích lũy tại vùng giá thấp do tác động của nhóm vốn hóa lớn trước khi hồi phục trở lại; các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa có thể sẽ tạo đáy sớm hơn.

VDSC

Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức giảm khá mạnh, thanh khoản đạt xấp xỉ mức bình quân cho thấy áp lực giảm chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoảng loạn dẫn đến trạng thái bán tháo, bên cạnh đó các mốc hỗ trợ 665 điểm và 80 điểm vẫn được duy trì, do đó nhà đầu tư nên giữ trạng thái quan sát.

FPTS

Ngưỡng hỗ trợ cho các phiên tiếp theo của tuần giao dịch được lần lượt xác định tại khu vực 650-660 điểm. Trong khi đó, mốc 670 sẽ đảo ngược vai trò trở thành ngưỡng kháng cự.

Do mốc 670 điểm đã bị xuyên phá nên việc bán giảm tỷ trọng sẽ được khuyến nghị với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu ngắn hạn, đặc biệt là các cổ phiếu đầu cơ đã tăng khá trong tuần trước.

Nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Về xu hướng thị trường, chỉ số VN-Index đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn với vùng hỗ trợ kế tiếp tại 640 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh động thái bắt đáy quá sớm, đẩy tỷ trọng danh mục lên mức quá cao trước khi chỉ số cho tín hiệu rõ ràng tại các vùng điểm hỗ trợ”.

Sẽ kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ thấp hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Dòng tiền ngoại vẫn ồ ạt thoát khỏi thị trường đang có tác động bất lợi đến tâm lý giao dịch của thị trường, ảnh hưởng xấu về mặt điểm số cũng như xu hướng chung của các cổ phiếu. Phiên điều chỉnh sâu không chỉ ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà rộng khắp, và phần lớn các nhóm ngành thị trường. Mất ngưỡng 670 điểm, thị trường có thể sẽ kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn vùng 660 điểm trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cân nhắc quan sát thị trường trong giai đoạn này ứng với những động thái của khối ngoại khi khả năng bán ròng có thể vẫn chưa dừng lại”.

Tiếp tục giảm trong tuần này

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Thị trường điều chỉnh mạnh trong phiên hôm nay với giá trị giao dịch tăng so với phiên trước. Kết phiên, VN-Index giảm 10,58 điểm (1,57%) xuống 665,29 điểm; HNX-Index giảm 0,88 điểm (1,09%) xuống 80,11 điểm. Độ rộng thị trường là tiêu cực với chỉ 123 mã tăng, 110 mã đứng giá và tận 294 mã giảm. Giá trị giao dịch trên cả 2 sàn HOSE và HNX đạt 3.286 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 171 triệu cổ phiếu. ACB bất ngờ có giao dịch thỏa thuận tới 23,7 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị lên đến 427 tỷ đồng. Các cổ phiếu bluechips như VNM, MSN, BVH, VCB, HPG, ACB, VCS giảm sâu trong phiên, đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên là nguyên nhân chính khiến các cổ phiếu lớn giảm điểm. Đáng chú ý, VNM bị khối ngoại bán ròng tới 1,8 triệu cổ phiếu và đã giảm 5.300 đồng. Ở phía ngược lại, ROS giảm sàn trong phiên nhưng về cuối phiên đã bật tăng trở lại với mức tăng 1.000 đồng, trở thành nhân tố quan trọng nhất thu hẹp mức giảm điểm của VN-Index. Phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ trong phiên hôm nay. Chỉ có nhóm cổ phiếu bia với SMB, BSP, WSB và nhóm cổ phiếu hàng không với ACV, SAS là đi ngược thị trường khi vẫn giữ được sắc xanh cho đến hết phiên giao dịch.

VN-Index giảm mạnh trong phiên hôm nay, phá vỡ cả ngưỡng kháng cự trung hạn tại 668 điểm với giá trị giao dịch tăng, nên xu hướng hiện tại trong ngắn và trung hạn của VN-Index đã lùi về mức tiêu cực. Chúng tôi cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm điểm trong tuần này, nhưng có thể sẽ có nhịp hồi nhẹ trong phiên ngày mai. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dung các nhịp phục hồi kỹ thuật để bán giảm tỷ trọng và chờ mua lại tại các vùng giá thấp hơn. Nhà đầu tư trung hạn sau khi đã giảm tỷ trọng về mức an toàn khi chỉ số phá mốc 668 điểm trong phiên hôm nay, nên đứng ngoài quan sát thị trường, đợi tín hiệu thị trường trở nên tích cực hơn”.

Sẽ có một vài phiên tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số đều chuyển sang Tiêu cực, cho thấy dù lực bán không mạnh, nhưng có vẻ như quán tính giảm điểm của thị trường vẫn còn và nhóm vốn hóa lớn vẫn sẽ là tác nhân. Chỉ số VNMidcap và VNSmallcap đều đã chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh của đường MA200 và được hỗ trợ bởi lực cầu tại đây. Trong khi đó, VN30 thì đang tiến khá gần ngưỡng hỗ trợ tương ứng tại 620 điểm. Dự báo, thị trường sẽ có một vài phiên tích lũy tại vùng giá thấp do tác động của nhóm vốn hóa lớn trước khi hồi phục trở lại; các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa có thể sẽ tạo đáy sớm hơn”.

Giữ trạng thái quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức giảm khá mạnh, thanh khoản đạt xấp xỉ mức bình quân cho thấy áp lực giảm chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoảng loạn dẫn đến trạng thái bán tháo, bên cạnh đó các mốc hỗ trợ 665 điểm và 80 điểm vẫn được duy trì, do đó nhà đầu tư nên giữ trạng thái quan sát”.

Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 650-660 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Phiên đầu tuần 28/11 đã khép lại với diễn biến giảm tiêu cực của sàn HSX. Áp lực bán mạnh của khối ngoại, đặc biệt là tại các cổ phiếu vốn hóa lớn đã khiến chỉ số giảm tới 10,58 điểm xuống dừng ở mốc thấp tại 665,29 điểm. Mức chênh lệch lớn giữa giá đóng và mở cửa tạo thành thân nến đỏ đặc đưa VN-Index lùi về khu vực đáy của các phiên giao dịch 03-04/11. Đây là tín hiệu khá xấu về xu hướng bởi đường giá đã hoàn toàn phá vỡ quy luật tạo đáy cao dần có được từ phiên 04/11 và dao động quay lại phạm vi ảnh hưởng của Kênh xu hướng giảm giá 02 tháng. Khối lượng khớp lệnh mặc dù có sự sụt giảm về mức thấp nhưng trong bối cảnh ngưỡng 670 điểm dễ dàng bị xuyên phá thì động thái này hàm ý về sự thiếu hụt lượng cầu giá thấp khi chỉ số lùi về ngưỡng hỗ trợ.

Với việc chỉ số đánh mất mốc hỗ trợ, tín hiệu chỉ báo cũng xấu đi nhanh chóng khi đường giá cắt xuống khỏi đường MA20 và hướng về cận dưới của bollinger bands. Cặp +/-DI gia tăng mức độ phân kỳ tiêu cực kèm ADX vượt lên mốc giá trị 20 hàm ý đà giảm đang có dấu hiệu hình thành xu hướng rõ rệt. Trong khi đó, các chỉ báo xung lượng, dòng tiền gồm RSI, MFI cũng lao dốc mạnh thể hiện trạng thái tiêu cực đang dẫn dắt biến động chỉ số.

Như vậy, sau 03 phiên giảm liên tiếp thì kịch bản giảm điểm đã nhanh chóng quay trở lại với biến động theo tuần của sàn HSX. Ngưỡng hỗ trợ cho các phiên tiếp theo của tuần giao dịch được lần lượt xác định tại khu vực 650-660 điểm. Trong khi đó, mốc 670 sẽ đảo ngược vai trò trở thành ngưỡng kháng cự.

Theo diễn biến tiêu cực của phiên đầu tuần thì rủi ro hình thành xu hướng giá giảm đã quay trở lại với các vị thế nắm giữ cổ phiếu trên sàn HSX. Trong đó, áp lực bán ròng mạnh liên tục của khối ngoại tại các cổ phiếu vốn hóa lớn đang trở thành nguyên nhân trực tiếp nhất dẫn tới việc VN-Index liên tục vi phạm các mốc hỗ trợ dưới. Do mốc 670 điểm đã bị xuyên phá nên việc bán giảm tỷ trọng sẽ được khuyến nghị với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu ngắn hạn, đặc biệt là các cổ phiếu đầu cơ đã tăng khá trong tuần trước. Các nhà đầu tư theo kỳ vọng trung – dài hạn thì cũng nên cơ cấu lại danh mục, chỉ nên tập trung nắm giữ các mã có cơ bản tốt, kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4/2016 lạc quan với một tỷ trọng vừa phải”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Vneconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Hà Anh