VN-Index có thể sẽ có sự trồi sụt nhất định nhưng không mang nhiều sự bi quan...

Các công ty chứng khoán nhận định đà tăng vẫn chưa xuất hiện trong ngắn hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/10.

Đà tăng vẫn trong dấu hỏi

Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSI)

Thị trường giao dịch chậm rãi sau phiên giao dịch hứng khởi trước đó đi cùng với thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý nhà đầu tư khá thận trọng. Nhóm cổ phiếu thép không thể tiếp tục duy trì đà tăng mà quay đầu giảm điểm khiến thị trường không có nhóm cổ phiếu nổi bật để truyền hứng khởi.

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa được cải thiện nhiều cho thấy đà tăng trong ngắn hạn của VN-Index vẫn đang nằm trong dấu hỏi. Nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm tra lại mốc 681 trong các phiên giao dịch tiếp theo trong khi nhà đầu tư đón chờ kết quả kinh doanh quý 3 của các cổ phiếu trụ.

Nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát vận động của VN-Index ở các mốc điểm quan trọng như 681 và 692 để quyết định tham gia vào thị trường.

Hạn chế giao dịch T+

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Maritime (MSI)

VN-Index duy trì sắc xanh đến cuối phiên giao dịch 12/10 mặc dù diễn biến rung lắc mạnh ở phiên 2 tác động tâm lý giao dịch của phần đông các nhà đầu tư ngắn hạn. Nếu chỉ phân tích thanh khoản tham gia vào thị trường cũng như diễn biến giá của các cổ phiếu trên sàn thì MSI cho rằng thị trường đang trong xu thế hồi phục tích cực.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index có khả năng biến động ở biên độ hẹp mặc dù tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/10. Chỉ một số cổ phiếu tốt có giao dịch ấn tượng trong khi một số khác thì không.

Nhà đầu tư vẫn nên duy trì trạng thái cổ phiếu hiện tại, thậm chí có thể giải ngân thêm ở một số cổ phiếu cơ bản tiềm năng. Hạn chế giao dịch T+ nhất là khi thị trường đang có những biến động bất thường ảnh hưởng bởi việc giảm giá một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Ngưỡng kháng cự 700

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Vietinbank

Thanh khoản của thị trường chưa thực sự cao cho thấy tâm lý của nhà đầu tư hiện tại vẫn chưa ổn định, tuy nhiên nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại và mua khá mạnh VNM trong phiên 12/10.

VNM cũng là trụ đỡ chính trong phiên khiến thị trường tránh khỏi phiên giảm điểm. Mặc dù thị trường tăng điểm nhưng số mã giảm điểm vẫn chiếm đa số khiến cho chỉ số không thể tăng được nhiều.

Các cổ phiếu cơ bản đang dần hé lộ kết quả kinh doanh nên dòng tiền tiếp tục được đổ vào nhóm này. Thị trường hiện tại vẫn chưa có tin xấu nên nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ. Trong trường hợp có tin xấu xuất hiện, nhà đầu tư có thể quyết định bán và đưa về trạng thái tiền mặt.

Ngưỡng 660 đóng vai trò hỗ trợ, và 700 đang đóng vai trò là ngưỡng kháng cự. Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến trong phiên để có thể đưa ra quyết định mua bán phù hợp.

Trồi sụt, nhưng không bi quan

Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS)

Thị trường bất ngờ tăng mạnh phiên hôm qua với biên độ đủ hấp dẫn để nhà đầu tư chốt lời kiểu trading với hàng có sẵn. Điều này là hoàn toàn bình thường và quan sát thị trường cho thấy hầu hết các cổ phiếu tăng mạnh đều giảm nhẹ.

Ở phiên 12/10 này trong khi nhóm blue-chip điều chỉnh nhẹ thì nhóm cổ phiếu nhỏ lại tăng giá. Xét về tương quan thì số mã tăng giá vẫn nhỉnh hơn số mã giảm giá nên về cơ bản thị trường tương đối tích cực.

Theo kinh nghiệm những lần giảm giá trước đây thì ở phiên ngày mai (13/10), nhóm cổ phiếu cơ bản sẽ tiếp tục bị bán trong phần đầu của phiên nhưng mức giảm không đáng kể bởi lực mua giá thấp lớn. Chính điều đó sẽ giúp cho nhiều cổ phiếu duy trì giá ổn định trước khi bật tăng trở lại.

Do đó VN-Index có thể sẽ có sự trồi sụt nhất định nhưng không mang nhiều sự bi quan. Theo góc nhìn kỹ thuật thì có thể sẽ là một phiên điều chỉnh nhẹ nhưng chúng tôi tin là sẽ có một phiên tăng điểm nhẹ nữa củng cố cho thị trường.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Bạch Dương