Đa phần công ty chứng khoán đều nhận định phiên giao dịch ngày 12/10 có sự phân hóa, xu hướng tăng chưa rõ nét...

Nhan dinh chung khoan ngay 12/10: Phan hoa dong tien - Anh 1

IVS cho rằng những cổ phiếu cơ bán vẫn tiếp tục hút dòng tiền ở phiên ngày mai (12/10) nhưng sẽ không còn đột biến nữa.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/10.

Có dấu hiệu tăng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Sau khi điều chỉnh về sát ngưỡng hỗ trợ 668 được đề cập trong báo cáo trước đó, VN-Index đã phục hồi ấn tượng, phần lớn nhờ sự hưng phấn của nhóm thép đã lan sang các nhóm vốn hóa lớn khác như nhóm dầu khí. VN-Index chốt phiên ở mức cao nhất trong ngày và trên ngưỡng 681 cùng thanh khoản được cải thiện là dấu hiệu tốt cho thị trường trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Dù vậy, các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa được cải thiện khiến cho đà tăng trong ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa chắc chắn. Nhà đầu tư nên quan sát vận động tiếp theo của VN-Index, tham gia thị trường nếu VN-Index vượt qua được ngưỡng 691 điểm - ngưỡng các chỉ báo kỹ thuật sẽ được cải thiện mạnh”.

Cần thử thách thêm

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

“Rủi ro của chuỗi phiên giảm mạnh liên tiếp đã tạm thời được đẩy lùi tuy nhiên những dấu hiệu kỹ thuật từ đồ thị VN-Index vẫn chưa cho tín hiệu xác nhận quay lại xu hướng tăng giá. Bên cạnh đó, nếu bỏ qua tác động của nhóm cổ phiếu thép và các mã trụ cột thì rõ ràng phần còn lại của thị trường đang giao dịch thiếu tích cực với xu hướng đi ngang là chủ đạo.

Do đó, cung - cầu thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm một vài phiên thử thách và các index có thể sẽ đi ngang trong vùng giá hiện tại. Các vị thế ngắn hạn theo đó cần thận trọng khi ra quyết định giao dịch, việc mua mới chỉ nên được kích hoạt nếu thị trường cho tín hiệu tích cực hơn”.

Giảm tỷ trọng cổ phiếu quan sát thị trường

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

“Với phiên phục hồi hôm 11/10, hai chỉ số này đang duy trì được trên ngưỡng hỗ trợ của đường MA20 ngày, qua đó giúp giữ được xu hướng tăng giá ngắn hạn. Tuy nhiên, còn quá sớm để có thể khẳng định được xu hướng tăng giá có thể được hồi phục mạnh mẽ hơn. Trong trường hợp thị trường tiếp tục phục hồi, ngưỡng kháng cự mạnh tiếp theo là 690 điểm đối với chỉ số VN-Index và 85-86 điểm của chỉ số HNX-Index sẽ là thử thách khó khăn đối với thị trường.

Hiện tại, chúng tôi không chắc chắn về khả năng thị trường có thể tăng giá vượt nhanh qua các ngưỡng kháng cự này. Vì vậy, nếu thị trường tăng mạnh tiệm cận các ngưỡng kháng cự này, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu và quan sát thị trường”.

Dòng tiền đổ vào cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, dầu khí

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Chỉ số VN-Index vẫn được đánh giá tích cực trong trung hạn với đích đến tiếp theo đặt tại vùng 700-710 điểm. Mặc dù vậy, sự phân hóa có thể sẽ diễn ra rõ nét, đặc biệt giữa nhóm blue-chip có kết quả kinh doanh quý 3 khả quan với nhóm midcap và penny còn lại.

Một số nhóm ngành được BVSC khuyến nghị trong quý 4 là chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, dầu khí, công nghệ thông tin và một số mã ngân hàng thuộc top đầu”.

Có sự phân hóa

(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS)

“Việc chỉ số VN-Index tăng ngược trở lại từ mức 669 điểm lên 682,36 điểm là một sự bất ngờ. Thực tế nhiều cổ phiếu cơ bản đã giảm mạnh trong thời gian qua và với phiên giảm mạnh hôm qua (10/10) thì rất nhiều cổ phiếu trở nên rất hấp dẫn. Trong khi đó thị trường không có thông tin nào quá xấu đến mức nhà đầu tư cần thiết phải đổ xô bán ra như vậy nên khi đảo chiều giúp dòng tiền quay lại khá nhanh với nhóm này.

Chúng tôi cho rằng những cổ phiếu cơ bán vẫn tiếp tục hút dòng tiền ở phiên ngày mai (12/10) nhưng sẽ không còn đột biến nữa. VN-Index sẽ tăng nhẹ cùng sự phân hóa với nhóm cổ phiếu blue-chip theo nhịp giảm vừa qua. Về cơ bản chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số này sẽ chạm đỉnh cao trong vùng 700-730 điểm”.

Hướng đến mốc 690

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

“Thị trường có phiên giao dịch đầy cảm xúc khi VN-Index giao dịch đa phần thời gian trong sắc đỏ nhưng chốt phiên ở mức giá xanh, các mức hỗ trợ tại các đường MA20 và EMA26 vẫn được giữ vững cùng với tín hiệu nến đảo chiều kèm theo sự xác nhận của khối lượng là tín hiệu khá tích cực để VN- Index có cơ hội quay lại kiểm định vùng giá 690 điểm trong các phiên giao dịch tới”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Bạch Dương