Các ngưỡng kháng cự trước mặt của VN-Index sẽ là những thử thách không dễ vượt qua. Vì vậy, dù phiên hôm nay tăng tích cực, các công ty chứng khoán vẫn cho rằng thị trường sẽ chưa thể bứt phá ngay.

Có thể xuất hiện trở ngại trong ngắn hạn, nhưng cơ hội lớn còn ở phía trước (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Thị trường đang phát đi tín hiệu tích cực, với nhiều các chỉ số chứng khoán chính đang bứt phá khỏi đỉnh giá lịch sử. Thanh khoản gia tăng, dòng tiền có dấu hiệu cải thiện tích cực, một vài nhóm cổ phiếu lớn tăng giá đồng loạt, điển hình là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tuy nhiên, hiện tượng một vài mã chứng khoán vốn hóa lớn đuối sức cuối phiên 20/3 cho thấy thị trường tăng giá nhanh với thanh khoản bùng nổ trong ngắn hạn có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Thị trường sẽ sớm loại bỏ các mã “tăng giá ăn theo” mà không có sự hỗ trợ của các yếu tố cơ bản. Bên cạnh đó, dòng tiền liên tục duy trì ở mức cao và vận động nhanh cũng có thể tạo áp lực dẫn đến một vài điều chỉnh ngắn trong phiên.

Nhưng nhìn chung, dư địa tăng điểm vẫn còn nhiều, và rất nhiều mã cổ phiếu bluechip mới chỉ vừa thoát ra khỏi giai đoạn tích lũy và chớm tạo đà tăng giá. ART khuyến nghị tăng tỷ trọng cho nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu ngành bất động sản và các cổ phiếu ngành hóa chất

Chờ phản ứng tại vùng kháng cự (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, chỉ số VN-Index sẽ sớm gặp vùng cản tại 718-722 điểm. Với bối cảnh các rủi ro ngắn hạn liên quan đến FED tăng lãi suất và hoạt động tái cơ cấu của quỹ ETF đã tạm thời qua đi, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ vị thế hiện tại, chờ chỉ số cho tín hiệu rõ ràng hơn tại vùng kháng cự trên.

Cẩn trọng khi mở ra các vị thế giá mới (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Sự thất thường của xu hướng VN-Index trong khoảng hẹp 705 - 718 điểm vẫnđang là nguyên nhân chính làm tăng rủi ro đối với các danh mục ngắn hạn bởi những sai lệch biến động theo ngày có thể làm lu mờ tín hiệu của một xu hướng thực sự tiếp theo. Do đó, trước khi có thể khẳng định chắc chắn về một xu hướng tăng giá tiếp diễn thì FPTS vẫn bảo lưu quan điểm cần thận trọng với việc mở ra các vị thế mua mới ở vùng giá cao. Thay vào đó, nhà đầu tư cần chú ý nhiều hơn đến phương diện quản trị rủi ro danh mục, nên đặt ra các mức giá để thoát trạng thái phù hợp nếu thị trường đột ngột chuyển biến xấu.

Chỉ dao động quanh 710-720 (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Hiện nay chưa có nhiều thông tin đủ tích cực để có thể đưa chỉ số vượt ngưỡng kháng cự 720 điểm. Do đó, BSC cho rằng chỉ số nhiều khả năng vẫn chỉ dao động trong biên độ 710-720. Đặc biệt, tình hình biến động của cổ phiếu ROS cần phải được theo dõi đặc biệt do tác động không nhỏ của cổ phiếu này với điểm số thị trường. Nhà đầu tư không nên đầu tư theo xu hướng thị trường trong thời điểm này mà tập trung lựa chọn các cổ phiếu cơ bản với kết quả kinh doanh tốt đang dần được công bố trong kỳ đại hội cổ đông năm nay.

Kiểm tra vùng kháng cự phía trước (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các tín hiệu kỹ thuật theo đó đều thể hiện trạng thái tích cực. Tuy vậy, sau phiên tăng điểm hôm nay thì các chỉ số đã tiến khá gần các ngưỡng cản phía trên, lần lượt tại 720, 90, 680 điểm đối với những VN-Index, HNX-Index hay VN30. Do đó, nhiều khả năng áp lực bán chốt lời sẽ quay trở lại vào phiên ngày mai và đặc biệt là ngày thứ Tư. Dự báo, các chỉ số sẽ kiểm định vùng kháng cự phía trên trước khi xuất hiện sự điều chỉnh ngắn hạn.

Dao động hẹp phiên ngày mai (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)

Sự hồi phục mạnh mẽ cùng với thanh khoản cao mang lại nhiều tín hiệu tích cực, chuẩn bị cho giai đoạn tăng giá mới của thị trường. Phiên ngày mai dưới góc độ PTKT, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp quanh vùng 715-720 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn cũng như dài hạn có thể xem xét mở vị thế mua vào trong phiên ngày mai.

Phân hóa vẫn sẽ diễn ra (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Các chỉ số tăng với thanh khoản ở mức trung bình. Thị trường đang ở trạng thái khá cân bằng sau đợt cơ cấu của các quỹ ETF. Sự phân hóa vẫn diễn ra và nhiều cơ hội vẫn đang xuất hiện trên thị trường.

Mai Hương