Bộ Quốc phòng Nga vừa xác nhận thông tin đã triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tới tỉnh Kaliningrad, giáp với Ba Lan và Litva - 2 nước thành viên NATO.

Nhan dien suc manh ten lua Iskander dang khien NATO 'dung ngoi khong yen' - Anh 1

Tên lửa Iskander-M là phiên bản dành riêng cho quân đội Nga, để phân biệt với Iskander-E (phiên bản xuất khẩu) và Iskander-K (phiên bản cái tiến có sử dụng tên lửa hành trình).

Nhan dien suc manh ten lua Iskander dang khien NATO 'dung ngoi khong yen' - Anh 2

Iskander-M được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin - chỉ huy, máy bay chiến đấu trú đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các mục tiêu trọng yếu khác của đối phương.

Nhan dien suc manh ten lua Iskander dang khien NATO 'dung ngoi khong yen' - Anh 3

Một hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M bao gồm 51 xe: 12 xe bệ phóng, 12 xe tải vận chuyển hàng hóa, 11 xe chỉ huy và binh sĩ, 14 xe hậu cần, đầu đạn thay thế, 1 xe kỹ thuật và bảo trì, 1 xe xử lý thông tin dẫn đường chính xác cho tên lửa và chuyên chở các thiết bị khác.

Nhan dien suc manh ten lua Iskander dang khien NATO 'dung ngoi khong yen' - Anh 4

Iskander-M có trọng lượng 3.800 kg, chiều dài 7,3m, đường kính 0,92m, tầm bắn 480 km, mỗi tên lửa trong tổ hợp có thể mang đầu đạn thường hoặc đầu đạn dạng chùm, đầu đạn mẹ chứa 54 đầu đạn con, có thể mang 10 loại đầu đạn khác nhau.

Nhan dien suc manh ten lua Iskander dang khien NATO 'dung ngoi khong yen' - Anh 5

Sai số khi tiêu diệt mục tiêu của Iskander-M là từ 5-7 mét.

Nhan dien suc manh ten lua Iskander dang khien NATO 'dung ngoi khong yen' - Anh 6

Năm 2008 Nga đã tung 4 tổ hợp Iskander-M tấn công vào các căn cứ của Gruzia. Tại Gori, 1 quả tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng của Gruzia, phá hủy liền một lúc 28 xe tăng.

Nhan dien suc manh ten lua Iskander dang khien NATO 'dung ngoi khong yen' - Anh 7

Thông tin về loại tên lửa lợi hại này ngay lập tức đã khiến NATO tỏ ra lo ngại, dù Nga cho biết việc triển khai Iskander-M chỉ là cuộc diễn tập.

Nguyễn Đông