Thực tiễn tố tụng có trường hợp nữ bị án giả mang thai tới 4 lần liên tục mà vẫn được xét tha. Hoặc có nam bị án 'lực điền' nhưng vin vào lý do 'ốm sắp chết' để né đi tù, rồi tổ chức cưới vợ rình rang, sinh con khỏe mạnh...

Đằng sau ngàn lẻ một thủ đoạn trì hoãn chấp hành hình phạt tù của các bị án “giỡn mặt” cơ quan tố tụng, có sự nhân nhượng, dễ dãi, tùy tiện thậm chí tắc trách của cán bộ tố tụng có thẩm quyền. Việc dễ dãi, tùy tiện khi xem xét cho hoãn thi hành án tù có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật

Đẻ liên tục: Hoãn!

Trường hợp nữ bị án đẻ liên tục để được hoãn phải chịu tội có ở nhiều địa phương khiến cơ quan tố tụng phải “đau đầu”. Bị án Nguyễn Thị Đào ở TP.HCM là một ví dụ điển hình. 33 tuổi nhưng Đào đã có 3 đời chồng, 3 đứa con và 3 bản án tù. Năm 2007, Đào can án tù về tội “Đánh bạc” nhưng được hoãn thi hành án vì lý do đang nuôi con nhỏ.

Sau đó, kiều nữ này xin ly hôn với chồng cũ và để con cho chồng cũ nuôi, còn bản thân ả đến cặp bồ với anh Nguyễn Văn Phố. Khi sinh con cho anh Phố, được chồng cưng chiều, Đào lại “dính” án 2 năm 6 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Cũng vì đang phải nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên Đào tiếp tục được hoãn tù. Trong một lần xô xát với anh Phố, Đào đã sát hại chồng hờ và bị khởi tố, điều tra về tội “Giết người”. Do đang nuôi con nhỏ nên quá trình điều tra Đào được tại ngoại.

Khi bị đưa ra xét xử về tội “Giết người”, mặc dù vẫn đang có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nhưng bị cáo Đào đã kịp mang thai tiếp hòng hoãn phải xử. Với hành vi giết người, Đào bị tuyên án 7 năm 6 tháng tù, cộng với bản án 2 năm 6 tháng về tội “Đánh bạc” trước đó, nữ quái này phải thi hành tổng cộng 10 năm tù.

Cũng với “chiêu” đẻ con, ở Nam Định có đối tượng Nguyễn Thị Hà (ngụ phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định) “nổi tiếng” với thành tích trốn thi hành án với bản án 15 năm tù về tội ma túy bằng kế đẻ liên tiếp 3 đứa con ngoài giá thú. Ở Hải Dương thì có bị án Bùi Thị Huệ (ngụ huyện Ninh Giang) đẻ liên tục 3 đứa con ngoài giá thú để trì hoãn việc thi hành 5 bản án khác nhau với tổng cộng 20 năm tù.

Nhưng đối tượng có “thành tích” cộm cán nhất trong việc trì hoãn đi “bóc lịch” phải kể đến bị án Phùng Thị Hà (ngụ TX Sơn Tây, Hà Nội) với 5 bản án về tội ma túy tổng cộng trên 30 năm tù. Chồng vào tù vì ma túy, trong thời gian được hoãn thi hành án vì nuôi con nhỏ, Hà liên tiếp sinh 5 đứa con ngoài giá thú nữa để được hoãn chịu tù!

Điều khiến cơ quan tố tụng đau đầu và dư luận nhức nhối nhất là trong thời gian được hoãn tù vì lý do con nhỏ, các nữ quái trên đều có hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí tái phạm tội, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an.

Bị án Nguyễn Thị Đào

Giả vờ đẻ liên tục: Cũng hoãn!

Lại có nữ bị án giả mang thai và nuôi con nhỏ tới 4 lần liền mà vẫn qua mặt được cơ quan tố tụng địa phương! Chuyện thật như đùa này xảy ra với trường hợp “nữ quái” Nguyễn Thị Hằng (ngụ huyện Mỹ Đức, HN) xảy ra vài năm trước.

Nguyễn Thị Hằng bị kết án 30 tháng tù về tội “Gá bạc” nhưng xin hoãn chịu án vì lý do đang mang thai, rồi sinh con, nuôi con nhỏ. Thủ đoạn này được lặp lại tới 4 lần đồng nghĩa với việc Hằng có tới 4 đứa con “ảo”. Chỉ khi đoàn công tác liên ngành pháp luật đi kiểm tra, xác minh mới phát hiện ra Nguyễn Thị Hằng không hề mang thai lần nào! Tá hỏa vì bị nữ quái “giỡn mặt”, cơ quan chức năng quyết định bắt Hằng chịu án thì mới hay bị án này đã cao chạy xa bay khỏi nơi cư trú từ lâu!

Giả bệnh để cưới vợ, sinh con, bỏ trốn

Nhằm trì hoãn thi hành bản án tù về tội “Cố ý gây thương tích”, bị án lực điền Nguyễn Xuân L. (24 tuổi) vin vào lý do mắc bệnh hiểm nghèo! Tranh thủ khoảng thời gian được hoãn tù, L. có đủ thời gian để tìm hiểu yêu đương với một cô gái địa phương và được gia đình tổ chức cho đám cưới rình rang. Sau đó vợ chồng L. sinh được đứa con đầu lòng thông minh, khỏe mạnh. Quần chúng phản ánh, ngày thường L. vẫn lao động quần quật, khỏe như vâm nhưng cứ khi cơ quan chức năng đôn đốc thì L. bỗng dưng lăn đùng ra ốm, xin tiếp tục hoãn chịu án và lại được cơ quan chức năng nhân nhượng cho hoãn tiếp.

Cũng vin vào lý do “ốm sắp chết” mà đối tượng Nguyễn Văn Quý (ngụ Quốc Oai, HN) can án 20 năm tù về các tội “Lưu hành tiền giả”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được cho hoãn thi hành án. Trong thời gian được hoãn, lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý, giám sát đối tượng bị án, Quý đã bỏ trốn khỏi địa phương. Hết thời hạn tạm hoãn thi hành án, cơ quan chức năng thi hành lệnh bắt Quý chấp hành án mới biết đối tượng này đã trốn khỏi địa phương. Chính sự dễ dãi, lỏng lẻo khi xét cho hoãn chấp hành hình phạt tù đã đặt cơ quan này vào tình thế tự thả gà ra mà đuổi.

“Cao tay” nhất phải kể đến trường hợp bà Phạm Bích Ngà- từng là phạm nhân thụ án 12 năm tù tại Trại giam Hoàng Tiến thuộc Bộ Công an đóng trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Với lý do mắc bệnh xơ gan cổ chướng, bà Ngà đã được Trại giam lập hồ sơ đề nghị cho tạm đình chỉ thi hành án để chữa bệnh. Thế là thay vì phải vào trại giam cải tạo lao động để trả giá cho tội lỗi của mình, bà Ngà được đi nghỉ ngơi dưỡng bệnh dài dài.

Quyết định tạm hoãn thi hành án để chữa bệnh không chỉ giúp bà Ngà thoát khỏi cảnh lao động cải tạo trong tù mà còn giúp bị án này thoát bản án tù 12 năm một cách ngoạn mục bằng quyết định đặc xá của Chủ tịch Nước năm 2010. Tính đến khi được đặc xá, bà Ngà mới thi hành bản án 12 năm tù được vẻn vẹn 2 năm tù.

Phải nghiêm túc, sát sao

Thực trạng công tác xét hoãn thi hành án tù ở nhiều địa phương đang bị buông lỏng, dễ dãi, tùy tiện đã gióng lên hồi chuông cảnh báo việc xét hoãn thi hành án phạt tù cần được thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn. Việc chậm trễ không ra quyết định bắt bị án và kéo dài dẫn đến hậu quả là bị án bỏ trốn hoặc tái phạm, gây khó khăn trong việc quản lý, giám sát và đôn đốc án tù.

Làm tốt được điều này, đòi hỏi giữa liên ngành tố tụng phải kết hợp chặt chẽ với nhau để theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp được hoãn thi hành án. Nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, tư lợi trong việc xét cho hoãn thi hành án tù vô căn cứ phải xử lý thật nghiêm. Về phía các nhà làm luật, cũng nên quy định rõ thời hạn một đối tượng thi hành án phạt tù được hoãn tối đa là bao nhiêu lần để hết thời hạn quy định thì buộc phải chấp hành án, tránh tình trạng hoãn tù vô thời hạn…

Theo PLVN