Gần một tháng sau đợt mưa lớn gây ra “lũ chồng lũ” gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân ở Quảng Bình nói chung và người dân một số tỉnh miền trung nói riêng, cùng với sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội, cũng như chính sách bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển được triển khai đã, đang giúp bà con ở đây từng bước vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Sau ảnh hưởng nặng nề từ sự cố môi trường biển, cộng thêm với trận lũ kép, khiến cho cuộc sống của người dân đã khó khăn, nay còn vất vả gấp bội phần. Với những gì mà bà con các tỉnh miền trung vừa trải qua thì rất khó có thể vực dậy trong một sớm một chiều được.

Quảng Bình là một trong những địa phương hứng chịu thiệt hại rất nặng nề. Theo thống kê trước đó, mưa lớn khiến nhiều tuyến đường, trạm xá, chợ, trường học, trụ sở làm việc bị ngập, một số nơi bị chia cắt cục bộ. Hàng ngàn nhà dân bị ngập từ 0,2 đến gần 3m; trong đó, huyện Quảng Ninh, Bố Trạch,… là những địa phương bị ngập nặng.

Thiên tai khiến nhiều người rơi vào tình cảnh hết sức điêu đứng, kiệt quệ khi phần lớn tài sản, gia súc, gia cầm, vốn liếng của họ đã bị cuốn trôi theo dòng nước lũ. Để gượng dậy sau lũ, bà con nơi đâyvẫn tiếp tục cần sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội để thoát khỏi khó khăn, ổn định cuộc sống.

Nhan dan vung lu Quang Binh tung buoc on dinh cuoc song - Anh 1

Phó Chủ tịch MTTQ huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tặng quà cho bà con.

Mới đây ngày 23 - 24-11, chúng tôi cùng đoàn công tác do lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Bình và Hội đồng hương tỉnh Quảng Bình tại Hà Nội đã đi thăm và tặng 1.500 suất quà có giá trị khoảng một tỷ đồng do đóng góp, ủng hộ của cán bộ nhân viên trong Tập đoàn Tân Hiệp Phát và báo Gia đình & Xã hội.

Số quà này được phân bổ cho bà con nhân dân ở các xã bị ảnh hưởng từ trận lũ như Thanh Thủy, Kiên Giang, Gia Ninh, Hải Ninh, Xuân Trạch, Phúc Trạch. Theo đó, mỗi xã nhận được 250 suất quà, mỗi suất gồm 20kg gạo và hai thùng nước uống.

Chia sẻ về hoạt động ý nghĩa này, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát cho biết:“Với tinh thần tương thân tương ái, góp phần san sẻ những nỗi đau và sự mất mát với người dân vùng lũ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những hoạt động dài hơi hơn, với mong muốn người dân nơi đây có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn”.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng ở các nơi đoàn đến, bà con nhân dân đã đến từ rất sớm và xếp hàng trật tự để nhận các phần quà tặng.

Không giấu được niềm xúc động khi nhận quà, ông Phạm Xuân Nga (61 tuổi) ở thôn 1, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy chia sẻ: “Được tin hôm nay có đoàn cứu trợ về trao quà cho bà con, dân chúng tôi phấn khởi lắm, vì luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền nhân dân các cấp và công ty đã nhiệt tình hỗ trợ. Những phần quà tiếp thêm động lực để giúp chúng tôi vượt qua khó khăn trước mắt”.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng qua Tập đoàn trực tiếp đến thăm hỏi và tặng quà cứu trợ cho đồng bào các tỉnh miền trung. Trước đó, trong chương trình Lễ kỷ niệm 22 năm thành lập, lãnh đạo Tập đoàn cùng cán bộ công nhân viên, đối tác và khách mời cũng đã đóng góp để chia sẻ khó khăn với đồng bào miền trung bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt.

Ngay sau đợt quyên góp đó, Tập đoàn đã phối hợp với Trung ương Đoàn, báo Gia đình & Xã hội đi cứu trợ khẩn cấp cho các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Can Lộc thuộc tỉnh Hà Tĩnh với hơn 1000 phần quà.

Cùng với sự hỗ trợ chúng tay của nhân dân cả nước, những ngày vừa qua, tỉnh Quảng Bình đã, đang triển khai thực hiện chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 29-9-2016 về việc Ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Theo đại diện lãnh đạo Mặt trận của tỉnh Quảng Bình, thời gian vừa qua, để tiền bồi thường sớm đến tay người dân, ngày 13-10-2016, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định cấp tạm 1.100 tỷ đồng cho các địa phương để tiến hành chi trả bồi thường cho người dân.

Trong đó, huyện Lệ Thủy hơn 104 tỷ đồng, huyện Quảng Ninh hơn 116 tỷ đồng, huyện Bố Trạch gần 300 tỷ đồng, huyện Quảng Trạch hơn 230 tỷ đồng và thành phố Đồng Hới hơn 141 tỷ đồng.

Đến giữa tháng 11, có bảy xã phường đã có quyết định phê duyệt đối tượng, kinh phí bồi thường thiệt hại và tiến hành chi trả cho người dân. Tuy triển khai muộn do ảnh hưởng của hai trận lũ trong tháng 10 nhưng tỉnh Quảng Bình phấn đấu hoàn thành việc chi trả đợt đầu trong tháng 11 này.

Nhan dan vung lu Quang Binh tung buoc on dinh cuoc song - Anh 2

Những phần quà giúp bà con vượt qua khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân cho biết: UBND tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra và yêu cầu chính quyền các địa phương khẩn trương và đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng của sự cố môi trường biển để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, tập trung cho sản xuất.

Đối với những địa phương đã được phê duyệt danh sách thì cẩn đẩy nhanh thời gian giải ngân với mục tiêu tiền hỗ trợ về tay người dân càng sớm càng tốt. Đối với những địa phương đang niêm yết danh sách công khai cần nhanh chóng trình UBND huyện thẩm định để triển khai thực hiện việc chi trả cho các đối tượng nằm trong danh sách trong thời gian sớm nhất.

Việc thực hiện chi trả bảo đảm tuyệt đối an toàn và tổ chức trao trực tiếp số tiền đến tận tay người dân theo từng thôn, địa điểm tổ chức chi trả tại nhà văn hóa các thôn để bà con nhân dân đi lại dễ dàng, thuận lợi. Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho bà con nhân dân và không can thiệp dưới bất kỳ hình thức nào khi bà con có yêu cầu về hình thức nhận hỗ trợ đền bù. Tiếp tục rà soát và thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ nhằm bảo đảm tiền hỗ trợ, đền bù đến với bà con trong thời gian sớm nhất và đúng đối tượng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân nhấn mạnh, trong thời gian thực hiện chi trả đợt một cho người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển, các địa phương không được tổ chức thu các khoản đóng góp, ủng hộ khác từ thôn đến xã mà cần tập trung toàn lực cho việc chi trả tiền hỗ trợ đền bù cho người dân. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng nói trên sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.