Chiều tối ngày 12-4, thông tin 5 phu vàng quê ở tỉnh Nghệ An vào Quảng Nam khai thác vàng bị ngạt khí dẫn đến thương vong, trong đó có 3 phu vàng là anh em ruột làm dư luận không khỏi bàng hoàng.

Giây phúc kinh hoàng

Là anh ruột của nạn nhân Nguyễn Kim Vui (28 tuổi) tử vong trong vụ 7 phu vàng bị ngạt khí độc, anh Nguyễn Kim Ước (29 tuổi) thảng thốt kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi liều lĩnh xông vào căn hầm sâu hun hút, tối đen và đầy khí độc để tìm kiếm thi thể em trai và các phu vàng gặp nạn tại thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) vào tối 12-4.

Theo anh Ước: Chiều tối ngày 12-4, khi nghe tin hầm vàng của em Vui gặp chuyện, Vui và nhiều phu vàng khác đang không biết sống hay đã chết trong hầm, ngay lập tức tôi và nhiều người khác vội chạy đến để tìm kiếm người thân…

Bấy giờ, trời chạng vạng, ngay trước cửa hầm mùi khí độc nồng nặc, có hai phu vàng ngồi thất thần ngay trước cửa, chỉ đủ ngượng sức thều thào “còn nhiều người chết ở trong hầm”… Mặc sự ngăn cản của mọi người, anh Ước cứ vậy lao thẳng vào trong hầm với hy vọng cứu được em trai.

Nhan chung thoat chet ke lai giay phut sap ham vang khien 5 nguoi thuong vong - Anh 1

Nhan chung thoat chet ke lai giay phut sap ham vang khien 5 nguoi thuong vong - Anh 2

Nhan chung thoat chet ke lai giay phut sap ham vang khien 5 nguoi thuong vong - Anh 3

Toàn cảnh căn hầm vàng nơi xảy ra vụ 4 phu vàng tử vong do khí độc.

Đoạn gần cuối, sâu trong hầm ẩm thấp, tối om, nhỏ hẹp, anh Ước phát hiện nhiều thi thể nằm bất động. Nhờ ánh sáng từ chiếc di động, Ước nhìn thấy em trai trong số những người gặp nạn. Lúc đó, không biết em còn sống hay không, chỉ cố dồn sức vác em ra ngoài để cấp cứu… Nhưng chưa ra đến cửa hầm thì chính Ước cũng thấy choáng váng, rồi mất đi tỉnh táo lúc nào cũng không hay… anh Ước đau đớn kể.

Khoảng 18h cùng ngày từ tin báo của quần chúng nhân dân, tại bản Dùng (thị trấn Thạnh Mỹ) đã xảy ra tai nạn trong hầm khai thác vàng trái phép khiến nhiều người chết, Công an huyện Nam Giang cùng cơ quan chức năng đã có mặt kịp thời ứng cứu các nạn nhân.

Ngay trong đêm 12-4, huyện Nam Giang đã huy động toàn bộ lực lượng (hơn 100 người, gồm công an, dân phòng, y tế...) tham gia cứu hộ, giải cứu các nạn nhân.

Tại thời điểm xảy ra sự việc, tại hầm vàng này có 7 phu vàng đang làm việc. Vị trí xảy ra tai nạn cách thị trấn Thạnh Mỹ chỉ hơn 1km. Trực tiếp có mặt tại hiện trường, Đại tá Huỳnh Sông Thu, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo giải quyết vụ ngạt khí hầm vàng khai thác trái phép và điều tra nguyên nhân vụ việc.

Công an tỉnh Quảng Nam đã xác định được danh tính 4 nạn nhân trong vụ ngạt khí độc gồm: Nguyễn Kim Vui (27 tuổi, thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang; Mông Văn Hiếu, Mông Văn Sơn và Mông Văn Nam đều là dân tộc Khơ Mú, bản Sa Va, xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nạn nhân được lực lượng cứu hộ cứu sống từ trong hầm là Cút Văn Dung (bản Sa Va, xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Hai người may mắn kịp thoát ra ngoài hầm là Và Bá Nhia (23 tuổi, bản Xàm Xú, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) và Cút Văn Hoành (29 tuổi, bản Sa Va, xã Bồ Thám, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An)... Trong 2 nạn nhân thì có 1 người không biết chữ. Khi công an hỏi tên cha mẹ thì phu vàng này cũng không biết viết như thế nào.

Theo các phu vàng kể lại, khoảng 17 giờ cùng ngày, nhóm thanh niên 7 người khai thác vàng trái phép phía dưới đường hầm xuyên lòng đất tại thôn Dung (trị trấn Thạnh Mỹ) thì bị ngạt khí. Lúc đầu một người bị ngạt, sau đó, nhiều người lao xuống ứng cứu nhưng đều bị ngạt.

Vì khai thác trái phép nên không ai báo cơ quan chức năng, chỉ đến khi cơ quan chức năng phát hiện nên mới vào hiện trường đưa người ra ngoài thì 4 người đã tử vong. Điều đau lòng trong vụ việc này đó là trong 4 phu vàng chết dưới hầm: Có 3 người là anh em ruột gồm: Mông Văn Sơn, Mông Văn Hiến và Mông Văn Nam...

Nhan chung thoat chet ke lai giay phut sap ham vang khien 5 nguoi thuong vong - Anh 4

Nhan chung thoat chet ke lai giay phut sap ham vang khien 5 nguoi thuong vong - Anh 5

Gia đình các phu vàng tử vong đau đớn khi mất đi người thân.

Đang truy bắt chủ hầm vàng

Theo thông tin của Công an huyện Nam Giang, chủ hầm nơi có 4 phu vàng chết ngạt đã bỏ trốn. Đáng nói, các phu vàng không biết rõ về chủ hầm, chỉ nhận tiền rồi làm thuê tại hầm vàng. Hiện Công an tỉnh Quảng Nam đã khoanh vùng được đối tượng chủ hầm, đồng thời tích cực xác minh, truy bắt đối tượng này.

Công an huyện Nam Giang cũng đã lấy lời khai của 2 phu vàng thoát chết trong vụ ngạt khí là Và Bá Nhia và Cút Văn Hoàng. Theo các phu vàng, trước khi xảy ra ngạt khí, nhóm 7 người tại đây đã cho nổ mìn để đào hầm.

Nhan chung thoat chet ke lai giay phut sap ham vang khien 5 nguoi thuong vong - Anh 6

Nhan chung thoat chet ke lai giay phut sap ham vang khien 5 nguoi thuong vong - Anh 7

Lực lượng Công an và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam khám nghiệm hiện trường.

Sau khi nổ mìn, các phu vàng lần lượt đu dây xuống hầm. Người đầu tiên xuống hầm thì bị ngạt khí, kêu cứu vọng lên trên. Những người tiếp theo thấy vậy liền nhảy xuống ứng cứu và cùng gặp nạn.

Ngoài ra, hầm vàng này nằm trên lưng chừng núi, cây cối um tùm, địa hình rất hiểm trở. Việc ứng cứu diễn ra vào ban đêm, lực lượng cứu hộ không thông thuộc địa hình nên dù đã huy động toàn bộ lực lượng nhưng phải đến 23h tối cùng ngày mới đưa được các nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Sáng ngày 14-4, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản giao Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Công an huyện Nam Giang khẩn trương điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan trong vụ 4 phu vàng chết ngạt xảy ra tại huyện này.

Qua đó, yêu cầu cơ quan chức năng địa phương vào cuộc làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý địa bàn lỏng lẻo, không kịp thời phát hiện xử lý việc đào hầm trái phép dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Hoài Thu – Công Trí