Ngày 16.11, ông Tạ Quang Vũ, Hiệu trưởng Trường CĐSP Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết vừa ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng khoa Mầm non đối với ông Nguyễn Văn Bắc.

Nhan 'chay diem', mot truong khoa bi mien nhiem - Anh 1

Trường CĐSP Đà Lạt

Ông Nguyễn Văn Bắc, nguyên Bí thư chi bộ kiêm trưởng khoa Mầm non (Trường CĐSP Đà Lạt), bị sinh viên K36 viết đơn tố cáo đã gạ gẫm và nhận nâng điểm, bán đề thi một số môn học (kèm băng ghi âm làm bằng chứng tham khảo).

Sau đó, Đảng ủy Trường CĐSP Đà Lạt thành lập đoàn kiểm tra xác minh vụ việc. Trong quá trình xác minh, ông Bắc không thừa nhận giọng nói trong băng là của ông. Trường CĐSP Đà Lạt đã báo cáo vụ việc lên Sở GD-ĐT, Lâm Đồng và Sở có công văn đề nghị Công an tỉnh Lâm Đồng xác minh giọng nói trong băng ghi âm.

Ngày 23.2, Công an tỉnh Lâm Đồng có thông báo số 205/CQĐT (PC44) thông báo kết quả giám định cho thấy tiếng nói của người đàn ông trong mẫu cần giám định và tiếng nói của ông Bắc trong mẫu so sánh là của cùng một người. Đến ngày 23.3, Cơ quan điều tra (Công an Lâm Đồng) thông báo đến Sở nội dung ông Nguyễn Văn Bắc không vi phạm pháp luật hình sự và không khởi tố vụ án hình sự. Đồng thời đề nghị Sở GD-ĐT xử lý ông Bắc theo quy định của ngành. Trên cơ sở đó, Hiệu trưởng Trường CĐSP Đà Lạt ra quyết định xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Bắc với hình thức cảnh cáo.

Tiếp đó, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Lâm Đồng có Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Bắc. Lý do, khi còn là Bí thư chi bộ kiêm trưởng khoa Mầm non - Tại chức (Trường CĐSP Đà Lạt), ông Bắc có biểu hiện lợi dụng tín nhiệm để vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà giáo. Mặt khác, ông Bắc thiếu trung thực nhận khuyết điểm, quanh co không tự phê bình đã gây khó khăn cho tổ chức Đảng, các cơ quan liên quan trong quá trình thẩm tra, xác minh sai phạm đã tác động gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín ông Bắc, tổ chức Đảng, nhà trường.

Chiều 15.11, Hiệu trưởng Trường CĐSP ký quyết định số 35/ QĐ-CĐSP miễn nhiệm chức vụ Trưởng khoa Mầm non đối với ông Nguyễn văn Bắc.

Như Báo Thanh Niên đã phản ánh, ông Bắc bị một số sinh viên (SV) lớp Mầm non K36 tố cáo nhận nâng điểm cho các bạn rớt môn Anh văn với giá 6 triệu đồng/SV, bán đề thi tốt nghiệp cho SV năm 3 với giá 10 triệu đồng/SV, môn nhạc 2 triệu đồng/SV; nâng điểm để “qua” các môn Mác - Lênin, tâm lý - giáo dục với giá 2 triệu đồng/SV… Những cuộc “mặc cả” này đều được các SV ghi âm và cung cấp khi trường cử cán bộ đi xác minh làm rõ vụ việc.

Lâm Viên