Nhiều nguyên nhân như bệnh tiểu đường, cholesterol hay tăng huyết áp là những chứng bệnh trung gian có thể gián tiếp dẫn đến bệnh tim mạch.

Rối loạn mỡ máu. Cholesterol là một chất béo được tìm thấy trong hầu hết các tế bào của cơ thể. Những người có cholesterol máu cao thường có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch liên quan đến vành tim, hay còn gọi là bệnh động mạch vành. Khi cholesterol cao, chúng sẽ tích tụ trong các lớp lót bên trong của động mạch, tạo thành các mảng bám. Qua thời gian, các mảng bám tích tụ làm hẹp dòng chảy động mạch và hạn chế máu đi qua. Những người có cholesterol cao, triglycerides cao, lượng cholesterol tốt thấp và cholesterol xấu cao, lipoprotein bất thường có thể phải đối mặt với những cơn đau tim và đột quỵ. Huyết áp cao. Khi một người mắc chứng huyết áp cao, tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu đi khắp cơ thể. Khi phải hoạt động nhiều, trái tim trở nên dày hơn và cứng hơn, ngày càng yếu đi. Bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường, cơ hội phát triển bệnh tim mạch sẽ tăng cao gấp 2 lần so với những người bình thường. Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người tiểu đường. Những người mắc tiểu đường thường tăng nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch ở độ tuổi trẻ. Nếu bệnh nhân tiểu đường bị đau tim, triệu chứng này có thể gây tổn hại đến các dây thần kinh cũng như các mạch máu. Béo phì. Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch. Khi chỉ số BMI tăng, nguy cơ bệnh tim và đột quỵ cũng tăng theo. Các chất béo trong ổ bụng ảnh hưởng đến mức độ lipid huyết áp và máu, cản trở khả năng sử dụng insulin hiệu quả. Nếu chuyển hóa insulin không đúng cách, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ bệnh tiểu đường - yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Tăng huyết áp. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tim mạch sớm. Đây cũng được xem là nguyên nhân gây bệnh tim phổ biến hơn so với hút thuốc lá, rối loạn lipid máu hay bệnh tiểu đường.

Nhan biet 5 benh trung gian dan den benh tim mach - Anh 1

Rối loạn mỡ máu. Cholesterol là một chất béo được tìm thấy trong hầu hết các tế bào của cơ thể. Những người có cholesterol máu cao thường có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch liên quan đến vành tim, hay còn gọi là bệnh động mạch vành.

Nhan biet 5 benh trung gian dan den benh tim mach - Anh 2

Khi cholesterol cao, chúng sẽ tích tụ trong các lớp lót bên trong của động mạch, tạo thành các mảng bám. Qua thời gian, các mảng bám tích tụ làm hẹp dòng chảy động mạch và hạn chế máu đi qua. Những người có cholesterol cao, triglycerides cao, lượng cholesterol tốt thấp và cholesterol xấu cao, lipoprotein bất thường có thể phải đối mặt với những cơn đau tim và đột quỵ.

Nhan biet 5 benh trung gian dan den benh tim mach - Anh 3

Huyết áp cao. Khi một người mắc chứng huyết áp cao, tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu đi khắp cơ thể. Khi phải hoạt động nhiều, trái tim trở nên dày hơn và cứng hơn, ngày càng yếu đi.

Nhan biet 5 benh trung gian dan den benh tim mach - Anh 4

Bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường, cơ hội phát triển bệnh tim mạch sẽ tăng cao gấp 2 lần so với những người bình thường. Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người tiểu đường.

Nhan biet 5 benh trung gian dan den benh tim mach - Anh 5

Những người mắc tiểu đường thường tăng nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch ở độ tuổi trẻ. Nếu bệnh nhân tiểu đường bị đau tim, triệu chứng này có thể gây tổn hại đến các dây thần kinh cũng như các mạch máu.

Nhan biet 5 benh trung gian dan den benh tim mach - Anh 6

Béo phì. Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch. Khi chỉ số BMI tăng, nguy cơ bệnh tim và đột quỵ cũng tăng theo. Các chất béo trong ổ bụng ảnh hưởng đến mức độ lipid huyết áp và máu, cản trở khả năng sử dụng insulin hiệu quả. Nếu chuyển hóa insulin không đúng cách, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ bệnh tiểu đường - yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Nhan biet 5 benh trung gian dan den benh tim mach - Anh 7

Tăng huyết áp. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tim mạch sớm. Đây cũng được xem là nguyên nhân gây bệnh tim phổ biến hơn so với hút thuốc lá, rối loạn lipid máu hay bệnh tiểu đường.