GS. TS. nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam vừa viết đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ phản ánh việc bị lãnh đạo Nhạc viện TP HCM đối xử tệ bạc. Thực hư thế nào?

Nhac vien TP.HCM bi to doi xu te voi nhac si tai danh - Anh 1

GS.TS. nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam

Phó Giám đốc Nhạc viện không tôn trọng?

Mới đây, GS. TS. nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam đã gửi đơn thư phản ánh kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ xung quanh vấn đề đãi ngộ, quyền lợi trong thời gian giảng dạy tại Nhạc viện TP HCM cho Báo Giao thông. Theo đơn thư trên, dù là một người cả đời tâm huyết với nghề, tận tụy với Nhạc viện TP HCM nhưng GS. Nam không được Ban giám đốc Nhạc viện tôn trọng. Ông nêu cụ thể, trước đây nhạc viện thường mời ông ra đề thi chuyên ngành Sáng tác bậc Cao học. Thế nhưng, ông bị bà Phó giám đốc Nguyễn Thị Mỹ Liêm xúc phạm nặng nề.

GS. Nam nêu ra sự việc trong đơn thư: “Trước tập thể phòng thi Cao học chuyên ngành Sáng tác, một thí sinh hỏi bà Mỹ Liêm: Có phải đề thi này thày Nam ra không? Bà Mỹ Liêm thẳng thừng tuyên bố trước các thí sinh: Làm sao thày Nam ra được đề thi sáng tác này? Ở nhạc viện này, người biết ra đề thi sáng tác không phải là thày Nam. Mấy em thấy thày Nam ra đề thi trẻ con không? May là cô kiểm tra, cô duyệt, cô loại…”.

Theo GS. Nam, việc bà Mỹ Liêm hành động như trên là một sự xúc phạm nặng nề đến nghề nghiệp của một người cả đời theo nghề như ông. Sức lao động không được tôn trọng, lòng tự trọng bị xúc phạm khiến ông bị tổn thương trong nhiều năm qua(?)

Bên cạnh đó, GS. Nam còn phản ánh về chế độ đãi ngộ tại Nhạc viện TP HCM. Cụ thể. ngày 1/7/2015, ông ký hợp đồng dài hạn giảng viên cơ hữu với một cơ sở đào tạo tại TP HCM. Sau 20 ngày, cơ sở đào tạo này báo ông vẫn là giảng viên cơ hữu của Nhạc viện TP HCM . Về việc này, GS. Nam cũng rất bất ngờ, ông đã trình bày trong đơn thư: “Tôi đến nhạc viên xin xác nhận tôi không phải là giảng viên cơ hữu của nhạc viện. Lúc này, nhạc viện buộc tôi phải làm đơn xin rút khỏi giảng viên cơ hữu. Họ đưa ra lý do tôi được phong hàm giáo sư là nhờ giảng viên cơ hữu của nhạc viện. Trong khi đó, bản đăng ký công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư của tôi trước khi gửi ra Hà Nội, bà Giám đốc Văn Thị Minh Hương ký xác nhận tôi là giảng viên thỉnh giảng của Nhạc viện TP HCM”.

Tố cáo sai sự thật?

Nhac vien TP.HCM bi to doi xu te voi nhac si tai danh - Anh 2

Văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ VH,TT&DL và Bộ GD&ĐT làm rõ nội dung kiến nghị của nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam

Trước những ý kiến trong đơn thư phản ánh kiến nghị phía trên, PV Báo Giao thông có trao đổi với bà Nguyễn Thị Mỹ Liêm, Phó giám đốc Nhạc viện TP HCM. Bà Mỹ Liêm cho biết, ngay sau khi GS. Nam có thư gửi Thủ tướng Chính phủ, phía nhà trường đã có giải trình, đồng thời mời GS. Nam lên làm việc nhưng thày không lên vì lý do sức khỏe. Về vụ việc cụ thể trong đơn thư của GS. Nam, bà Liêm phủ nhận, cho rằng thiếu căn cứ, không đúng sự thật và mang tính vu khống cá nhân.

“Năm 2012 trở về trước, trường có hình thức ra đề độc lập. Ba giảng viên sẽ tự ra đề, tự niêm phong sau đó mang lên Ban giám đốc niêm phong một lần nữa. Khi đến ngày thi, học viên bốc trúng đề nào thì thi đề đó và bắt buộc phải có tôi ở đó để ký xác nhận. Phòng thi lúc đó ngoài tôi còn có Trưởng ban Thanh tra, hai giám thị phòng thi, giám thị hành lang, nhiều khi có cả Thanh tra Bộ (?) và các em thí sinh. Với chừng đó người, liệu tôi có phát biểu như vậy không?”, bà Liêm nói.

Bà Liêm cũng khẳng định: “Từ năm 2013 đến nay, trường vẫn ra đề cho học viên bằng hình thức độc lập như thế nhưng qua Ban giám đốc duyệt đề. Trình độ của GS. Nam hoàn toàn có thể ra đề. Năm 2012, 2013 GS. Nam vẫn ra đề cho kỳ thi Sáng tác của học viện. Tuy nhiên, đề GS. Nam không được học viên bốc trúng để chọn thi. Năm 2014, trường mời thày Nam ra đề tiếp nhưng thày từ chối”.

Trả lời về việc có hay không việc Nhạc viện buộc GS. Nam phải làm đơn xin rút khỏi giảng viên cơ hữu, bà Liêm khẳng định, GS. Nam từ trước đến nay không phải là giảng viên cơ hữu mà chỉ là giảng viên thỉnh giảng. Tuy nhiên, vì GS. Nam đã nhiều năm gắn bó với trường, nên trường ưu ái xem như giảng viên cơ hữu. “Tuy nhiên, khi GS. Nam (thực chất là bà Chi, vợ thày Nam) đến xin xác nhận không còn là giảng viên cơ hữu nữa thì tôi vẫn đồng ý. Tuy nhiên, trong đơn, GS. Nam ghi xin xác nhận “chưa từng là giảng viên cơ hữu của trường”. Đọc câu này, tôi rất buồn vì như thể thày phủi sạch hết tất cả những gì nhạc viện đã ưu ái cho GS. Nam. GS. chỉ nên ghi “không phải là giảng viên cơ hữu của trường”.

Tôi cũng nói với GS.: “Là người quản lý, tôi rất buồn khi thày nói một câu như vậy. GS. nên xem xét lại vì những ân tình trường làm cho GS. nhiều lắm”. Sau đó, GS. có làm lại đơn với nội dung “không phải là giảng viên cơ hữu của trường” và tôi cũng đồng ý ký. Tuy nhiên, sau đó trường đã nhiều lần gọi điện mời GS. lên lấy giấy xác nhận nhưng không ai nghe máy. Việc trong đơn GS. nêu: “Nhạc viện buộc tôi phải làm đơn xin rút khỏi giảng viên cơ hữu” chỉ là suy diễn.

Phạm Lý - Linh Hoàng