Chỉ cần nhắc đến một loạt ca khúc “hit” như: Nhật ký của mẹ; Chiếc khăn gió ấm; Con đường mưa; Mùa đông không lạnh hay Vầng trăng khóc… thì ai cũng biết đến nhạc của Nguyễn Văn Chung. Song ít ai biết anh vốn là “kẻ ngoại đạo”.

Nhac sy Nguyen Van Chung: Den voi am nhac vi... tinh dau dang do! - Anh 1

Không bị ảnh hưởng bởi nhạc sĩ nào

- PV: Để miêu tả một cách đơn giản về mình với 5 từ, anh sẽ chọn những từ nào?

- Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Mê nhạc, yêu gia đình, ham chơi, tự trọng và lãng đãng.

- Vốn là sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học, vậy cơ duyên nào đưa anh đến với âm nhạc?

-Tôi từng có mối tình đầu đẹp và dang dở, trong những ngày đau đớn, buồn bã ấy tôi bắt đầu tìm đến âm nhạc. Lúc đầu là nghe, sau là tập sáng tác để bày tỏ nỗi lòng mình, cuối cùng thì theo con đường sáng tác chuyên nghiệp. Đó thực sự là một cái duyên với nghề.

- Âm nhạc của anh có chịu ảnh hưởng của nhạc sỹ nào không?

-Tôi không bị ảnh hưởng của nhạc sĩ nào cả, vì trước khi học năm thứ nhất đại học tôi chưa hề thích và quan tâm đến âm nhạc. Sau câu chuyện tình đầu tiên tôi mới bắt đầu nghe những bài hát trên “Làn sóng Xanh”, những bài nhạc Hoa lời Việt, rồi những bài nhạc phim Hàn Quốc ngày xưa... Tôi nhận ra rằng, một bài hát hay là bài hát có giai điệu đẹp, ca từ ý nghĩa và đầy cảm xúc. Từ đó, tôi giữ riêng cho mình tiêu chuẩn và tiêu chí sáng tác như thế.

- Điều gì trong cuộc sống tác động đến các sáng tác của anh?

- Bất cứ điều gì cũng có thể tác động đến những sáng tác của tôi, chỉ cần tôi cảm nhận được và nhìn thấy được. Niềm vui, nỗi buồn, sự mong nhớ, chờ đợi, nỗi đau, sự cô đơn trong những bài hát về tình yêu. Sự ấm áp, bình yên, hạnh phúc trong những bài hát viết về gia đình và sự hồn nhiên ngây thơ của những đứa trẻ giúp tôi viết nên những bài hát thiếu nhi vui tươi...

- Cảm xúc trong tình yêu đã giúp anh trưởng thành trong cách viết nhạc như thế nào?

- Tình yêu đôi lứa giúp tôi đến với âm nhạc, giúp tôi định hình được cái tên Nguyễn Văn Chung trong lòng khán giả và đồng nghiệp. Nhưng chính tình yêu gia đình giúp tôi trưởng thành hơn trên con đường sáng tác và giúp những cống hiến của tôi được mọi người yêu quý, công nhận.

- Anh đã sáng tác bao nhiêu ca khúc về các cuộc tình đi qua đời mình và ca khúc nào có thể xem như “tiếng nói” của tâm hồn anh?

- Hầu hết các ca khúc đều là nỗi lòng, là cảm xúc của tôi trong thời điểm sáng tác bài hát đó. Nghệ sỹ không cần “đa tình” để có thể sáng tác hoặc ca hát. Chỉ cần nhạy cảm, nhiều cảm xúc, nhiều tình thương là có thể viết được những bài hát chạm đến trái tim nhiều người.

Giỏi nhất là cân bằng giữa lý trí và cảm xúc

- Theo anh, một nhạc sỹ chuyên nghiệp có xu hướng sáng tác dựa trên lý trí hay cảm xúc nhất thời?

- Có người sáng tác chỉ bằng cảm xúc bản thân, họ không quan tâm đến khán giả, họ chỉ cần viết cho thỏa đam mê, thỏa mãn cảm xúc của mình là được rồi, dù bài hát chỉ một mình họ và vài người bạn thân nghe. Cũng có những người sáng tác có sự tính toán theo trào lưu khán giả, theo xu hướng âm nhạc hiện đại, “lai” Tây, “lai” Hàn hay ca từ càng sốc càng tốt, miễn là khán giả thích, họ sẽ làm, bất chấp đồng nghiệp hoặc giới chuyên môn đánh giá thấp. Với họ mọi lời phê bình về tác phẩm đều không đáng quan tâm, vì lợi nhuận là trên hết.

- Vậy anh thì sao, anh quan tâm đến giá trị nghệ thuật đơn thuần hay nghệ thuật cũng phải sinh ra tiền?

- Tôi nghĩ việc tôi giỏi nhất là luôn tìm được điểm thăng bằng trong cuộc sống.Bất cứ việc gì cũng vậy, tôi luôn tìm cách cân bằng giữa lý trí và cảm xúc. Tôi biết kinh tế là cần thiết cho cuộc sống gia đình, nhưng tôi xem trọng danh dự nghề nghiệp của mình hơn. Tôi muốn những bài hát của mình vừa được yêu thích vừa được trân trọng,chứ không phải thích vì tò mò hoặc cho vui.

Tôi muốn cống hiến những giá trị ý nghĩa cho sự nghiệp âm nhạc của tôi và muốn có được sự tôn trọng từ mọi người, vì điều đó sẽ khiến bố mẹ của tôi vui. Nếu chỉ chạy theo đồng tiền, tôi sẽ không theo nghề sáng tác. Nhưng đã theo nghề sáng tác thì giá trị đầu tiên phải gìn giữ là sự đam mê âm nhạc và lòng tự tôn của bản thân. Tuyệt đối không được suy nghĩ làm ra những sản phẩm thấp kém hoặc là bản sao, trộm cắp của người khác.

- Dự định âm nhạc sắp tới của anh là gì?

- Tôi vừa hoàn thành xong vai trò Giám đốc âm nhạc cho chương trình “Người hùng tí hon mùa 2”. Hiện tại tôi đang thực hiện một số nền nhạc quảng cáo cho các nhãn hàng, sắp tới tôi sẽ gửi đến khán giả những bài hát mới nhất khi đúng lúc. Mong là khán giả sẽ tiếp tục ủng hộ như những sản phẩm vừa qua của tôi.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của nhạc sĩ!