Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến được người hâm mộ biết đến với nhiều chức danh như kiến trúc sư, nhà văn, nhà thơ Nguyễn Vĩnh Tiến. Là người khá kín tiếng nên rất ít khi tác giả “Bà tôi” chịu chia sẻ về cuộc sống đằng sau ánh hào quang nghệ thuật và những công trình kiến trúc của mình. Cũng bởi vậy mà lần đầu mở lòng nhắc đến hai cô con gái đang ở độ tuổi mới lớn của mình, anh đã rất xúc động.

Nhac si Nguyen Vinh Tien va dieu tiec nuoi nhat - Anh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến bên hai cô “con gái rượu”

Lóng ngóng khi lần đầu làm bố

Bống và Nhím là hai cô “con gái rượu” của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến. Bống - con gái lớn năm nay đã 15 tuổi, hiện đang học lớp 10 và Nhím cũng đang bước vào độ tuổi mà Nguyễn Vĩnh Tiến nói vui là “ẩm ương”.

Chia sẻ về 2 cô con gái, ông bố 42 tuổi vẫn nhớ như in khoảnh khắc thiêng liêng lần đầu được làm cha: “Với Bống, tôi rất ngỡ ngàng khi lần đầu thấy con chào đời. Nhìn thấy một sinh linh bé nhỏ như vậy, tôi thấy rất hạnh phúc, mỗi một hành động nhỏ của cháu, tôi đều thấy rất đáng yêu. Với Nhím, cô thứ hai thì cảm giác đã quen thuộc hơn nhưng vẫn có nhiều điều thú vị, vì Bống rất giống nhà nội còn Nhím lại rất giống mẹ”.

Như bao ông bố trẻ khác, Nguyễn Vĩnh Tiến bảo anh không khỏi lóng ngóng, vụng về khi tập chăm sóc những đứa con nhỏ của mình nên mỗi khi vợ và mẹ nhờ việc gì thì anh sẽ trợ giúp, còn thì chỉ biết chơi với con mỗi khi có thể. Kể về những kỷ niệm vui buồn đáng nhớ, ông bố này còn hào hứng nhớ lại: “Mỗi buổi tối khi tôi đi làm về, ba bố con lại quây quần bên nhau. Bống thì khoe những bức tranh cháu vẽ, còn Nhím lại có đam mê đóng kịch và tôi thường xuyên phải tham gia vào những vai diễn tự nghĩ ra cùng với các cháu. Điều đó khiến bố con gần gũi nhau hơn và hai thế hệ hầu như không xảy ra xung đột bao giờ. Các con cũng rất thích mỗi lần bố ở nhà mang đàn guitar hát cho các con nghe những bài hát tôi viết tặng riêng cho chúng như bài “Hát ru @” hay “Bố yêu con” chẳng hạn”.

Điều tuyệt vời nhất giữa bố và con gái

Để sát sao và hướng con theo niềm đam mê từ bé, nhạc sĩ “Giọt sương bay lên” luôn quan tâm đến sở thích và năng khiếu cũng như cá tính của các con. Với Bống, anh nhận ra khả năng vẽ tranh của cháu rất tốt, bản thân Bống cũng muốn trở thành một họa sĩ truyện tranh.

Hiện tại, ở nhà có rất nhiều tranh của cô bé vẽ được anh treo trang trọng ở hầu hết các phòng. Cô con gái thứ hai thì thể hiện sự hoạt ngôn và mong muốn trở thành một người dẫn chương trình truyền hình. Biết được ước mơ của các con, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến luôn ủng hộ và động viên các con hiện thực hóa ước mơ bằng hành động.

Tuy nhiên, anh cũng không đặt ra những áp lực không đáng có mà luôn khuyên nhủ rằng ở độ tuổi của các con, cần cân bằng việc học tập, giúp đỡ cha mẹ việc nhà với những sở thích cá nhân.

Tuy vậy, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến thổ lộ điều anh tiếc nuối nhất là chưa đủ thời gian dành cho các con. Cũng bởi gánh lo “cơm áo gạo tiền” cho gia đình nhỏ nên ông bố trẻ tự nhủ phải chăm chỉ làm việc hơn nữa, điều này vô tình khiến anh không có nhiều thời gian để chia sẻ những chuyện vui buồn hàng ngày của các con.

Mặc dù vậy, nhạc sĩ cũng cảm thấy hài lòng về tính độc lập và tự giác của hai cô con gái, nhất là đến thời điểm này, dù các con đã bước vào tuổi mới lớn song ba bố con vẫn tâm sự được với nhau đủ thứ chuyện. Vị nhạc sĩ tâm sự, điều tuyệt vời nhất giữa bố và con gái chính là sự thể hiện tình cảm của các con dành cho bố mẹ luôn ấm áp và đáng yêu hơn so với các cậu con trai.