Những hình ảnh nụ cười, khum tay hình trái tim được share trên mạng xã hội hàng ngày là một ý tưởng sáng tạo, rất hợp thời đại internet và nhất là với phong trào “tự sướng” của cư dân mạng.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, mỗi một nụ cười đều ẩn chứa sau nó cả một thông điệp to lớn. Dù nó có thể chỉ xuất phát từ những cá thể nhỏ, từ những điều rất riêng tư, nhưng tác dụng nó đem lại cho người đối diện ở bất cứ nơi đâu, bất cứ ai đều như nhau. Là một biển lớn cảm xúc, là sự thiện cảm, bình yên, là thứ vũ khí mềm mại nhất giúp gạt bỏ mọi rào cản, nghi ngại…

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi, nếu nụ cười quan trọng đến vậy thì tại sao khi làm giám khảo tôi thường rất ít cười. Thay vì thế, nếu tôi cười thì có lẽ sẽ dễ dàng hơn cho các thí sinh, nhất là đối với tâm lý của họ. Nhưng nếu để ý sẽ thấy, thường thì tôi luôn cười khi một ai đó bắt đầu phần thi của mình. Chỉ là sau đó, nụ cười của tôi còn được tươi tắn hay không là phụ thuộc rất nhiều vào phần trình diễn của họ. Chúng ta đang sống trong một thời đại mà thế giới ảo đang dần xâm chiếm những cảm xúc thật, nên tôi nghĩ rằng tình cảm là một thứ gì đó tự nhiên còn sót lại. Vậy thì bạn đừng ban phát nó một cách bừa bãi chỉ để làm vừa lòng một ai đó, hay chỉ để cho họ bớt tổn thương bằng những mối thiện cảm ảo, nên chăng?

Là một người con của đất Quảng Ninh, nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ rằng anh rất bất ngờ với chiến dịch "Nụ cười Hạ Long" của quê hương. Theo anh, đây là một sự lấy đà tốt,
một tín hiệu khả quan - để từ đó tỉnh Quảng Ninh sẽ làm được nhiều hơn thế...

Chiến dịch “Nụ cười Hạ Long” phải nói là gây bất ngờ chorất nhiều người, trong đó có cả tôi, một người con của Quảng Ninh. Bởi trước giờ trong cảm nhận của tôi, cách quảng bá du lịch của Quảng Ninh vốn kém hiệu quả và chưa gây được nhiều cảm tình, không chỉ với du khách phương xa mà ngay với chính người dân địa phương cũng nhận ra. Công cuộc làm hình ảnh, quảng bá thương hiệu của các cấp quản lý rõ ràng chưa xứng với tầm vóc của địa danh. Đặc biệt là các sản phẩm du lịch thì còn quá nghèo nàn, và còn quá ít những sự kiện văn hóa - giải trí có chất lượng, xứng tầm danh hiệu…

Hy vọng nụ cười không chỉ dừng lại trên môi mà còn ở lại rạng rỡ trong lòng chủ nhà lẫn du khách

Bất ngờ trước hết là bởi sự tham gia khá cởi mở của các cấp lãnh đạo, rõ ràng cho thấy đã có một sự chuyển biến đáng khích lệ trong tư duy làm du lịch ở Hạ Long. Những hình ảnh nụ cười, khum tay hình trái tim được share trên mạng xã hội hàng ngày là một ý tưởng sáng tạo, rất hợp thời đại của internet và nhất là với phong trào “tự sướng” của cư dân mạng. Điều đáng nói là trước nay, nhiều cơ quan chức năng ở ta luôn đánh giá thấp những gì mạng xã hội đem lại nhưng lần này, nhà quản lý đã biết nắm bắt chính sức mạnh kết nối và lan tỏa của nó.

Nụ cười rạng rỡ của các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong chương trình "Nụ cười Hạ Long" được nhiều bạn trẻ trên mạng xã hội ủng hộ. Trên đây là hình ảnh "Nụ cười Hạ Long" với ý tưởng "Festival Cười" do một cư dân mạng thực hiện.

Một khởi đầu quá tốt để giúp Hạ Long “lấy đà” trong cuộc bứt phá tới đây của mình. Hy vọng đó không phải là những nụ cười ảo, mà phải được thể hiện ra bằng những hành động thật cụ thể, những chính sách thực tế hơn như dọn dẹp sạch sẽ môi trường Vịnh, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch cũng như các hoạt động văn hóa, thay vì các lễ hội rình rang, tốn kém nhưng nhàm chán, không thực sự thu hút được du khách. Khi đó, tôi nghĩ nụ cười sẽ không chỉ dừng lại ở trên môi mà còn ở lại rạng rỡ trong lòng chủ nhà lẫn du khách…

Nhạc sĩ Huy Tuấn

Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.