Sau nhiều năm cống hiến hết mình cho nghệ thuật, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã qua đời ở tuổi 87.

Rạng sáng ngày 7/10, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn - tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng đã qua đời tại nhà riêng, để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho người thân, bạn bè và người hâm mộ. Nhạc sĩ ra đi do tuổi cao sức yếu, sau nhiều năm miệt mài cống hiến cho nghệ thuật.

Nhac si "Ha Noi mot trai tim hong" qua doi o tuoi 87 - Anh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã qua đời ở tuổi 87

Nhạc sỹ, họa sỹ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10 tháng 3 năm 1929 tại Hà Nội. Ông là một cựu sĩ quan quân đội với quân hàm Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam và từng được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Năm 2000, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật. Trong mắt bạn bè, ông là một người thẳng tính, miệt mài chuyên tâm sáng tạo nghệ thuật.

Trong sự nghiệp, Nguyễn Đức Toàn ghi dấu ấn thành công trong cả hai lĩnh vực âm nhạc và hội họa. Với âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã sáng tác hơn 100 ca khúc, trong đó có nhiều tác phẩm vang danh như: Hà Nội một trái tim hồng, Quê em miền Trung du, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Chiều trên bến cảng, Tình em biển cả... Các ca khúc của ông đều được nhiều thế hệ ca sĩ thể hiện, trong đó có các tên tuổi như: Thái Thanh, Ngọc Tân, Trọng Tấn...

Nhac si "Ha Noi mot trai tim hong" qua doi o tuoi 87 - Anh 2

Trong suốt cuộc đời, cố nhạc sĩ luôn cống hiến hết mình cho nghệ thuật

Không chỉ là "cây đại thụ" của nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn còn nổi tiếng là một họa sỹ tài hoa. Ông thừa hưởng năng khiếu hội họa từ cha - nhà điêu khắc, họa sĩ Nguyễn Đức Thục. Khi không viết nhạc, cố nhạc sĩ thường cầm cọ vẽ, thả hồn mình vào những bức tranh. Nguyễn Đức Toàn đặc biệt tài năng với thể loại sơn mài. Các tác phẩm sơn mài của ông đều mang phong cách bay bổng, nên thơ.