Lần đầu tiên đứng ra thực hiện một chương trình riêng cho mình sau gần 40 làm nghề, nhạc sĩ Dương Thụ quyết định gặp lại khán giả của mình không chỉ bằng một “câu chuyện kể” mà sẽ là cả một series chương trình tác giả - tác phẩm chỉn chu.

Đã có những nhận xét trên báo chí về hai đêm nhạc của Dương Thụ diễn ra vào tối 9 và 10-11 tới tại Nhà hát lớn Hà Nội, rằng: Gần như tất cả các tên tuổi lớn trong làng nhạc Việt Nam đều tề tựu trong liveshow này.

Chỉ dám làm đêm nhạc khi có đủ “một gia đình”

. Phóng viên: Vì sao mãi đến hôm nay ông mới tổ chức đêm nhạc cho riêng mình?

+ Nhạc sĩ Dương Thụ: Theo tôi, làm bất cứ một cái gì quan trọng thì không thể ngẫu hứng được. Làm lúc nào, làm chỗ nào và làm với ai thì phải nghĩ cho nó chín.

Thời này đang có dấu hiệu của một sự đổi thay rất quan trọng về mặt văn hóa. Sự xuống cấp nghiêm trọng của nó khiến nhiều người “tỉnh” ra. Một bộ phận nhỏ trong giới trẻ nhưng là tinh hoa đang muốn đi tìm những giá trị tinh thần đích thực. Tôi làm chương trình ?i?u c?n m?iĐiều còn mãi với Vietnamnet bốn năm liền, một chương trình thính phòng giao hưởng đẳng cấp của Việt Nam, nhận thấy phản ứng của một số bạn trẻ và đặc biệt là những người trẻ trong giới nghề rất tốt. Rồi các chương trình ca nhạc theo kiểu live concert của anh Phú Quang, của Việt Tú (Không gian âm nhạc), Hồng Kiên (In The Sport Light), Huy Tuấn (Âm nhạc trên tầng cao)hướng đến việc tạo cho khán giả thói quen đi đến nhà hát là để nghe nhạc chứ không phải để xem nhạc cũng rất thành công. Về “chỗ nào” thì Hà Nội còn có Nhà hát lớn không cho thuê làm đám cưới tiệc tùng, không cho thuê làm triển lãm hoặc bán đồ ăn uống lặt vặt, người nghe của tôi sẽ được đến một nhà hát thật sự. Đấy chính là chỗ tốt nhất. Còn “với ai” thì tôi có một “gia đình âm nhạc” của mình, những người “em”, người “cháu” hiểu nhau và rất ăn ý nên chỉ là quy tụ thôi.

Nhạc sĩ Dương Thụ làm liveshow cá nhân đầu tiên không chỉ vì tình yêu, nỗi khắc khoải, mà còn bởi ở đây có những nhạc công, ca sĩ, dàn nhạc thính phòng… cho ông mối đồng cảm và sự tin tưởng cần thiết.

Đấy là lý do tôi làm chương trình vào lúc này, ở chỗ đó và với những người đó. Còn trước kia thì không dám nghĩ đến.

. Ngoài những tên tuổi ca sĩ đã gắn bó với các sáng tác của ông, ông còn quy tụ một lực lượng hùng hậu các nhạc sĩ nổi tiếng khác trong liveshow của mình mà không ngại họ có thể “áp đảo” ông sao?

+ Các anh ấy đều trong “gia đình âm nhạc” của tôi. Họ gắn bó với tôi, cùng làm nhiều album và là những người phối khí chủ chốt cho chương trình. Tôi mời các anh ấy tham gia bằng sự trân trọng giá trị của họ.

Kỹ lưỡng trong tất cả các khâu

. Ông bảo rằng mình và các cộng sự đang cố gắng làm một liveshow tử tế, ông có thể nói rõ về sự tử tế ở đây là như thế nào không?

+ Biên tập kỹ lưỡng, làm kịch bản cùng với đạo diễn kỹ lưỡng, phối cho dàn nhạc kỹ lưỡng. Dàn nhạc là những người có thể làm tốt những gì mà chương trình yêu cầu. Ca sĩ cũng thế. Âm thanh, ánh sáng cũng thế và đặc biệt dù chương trình “vừa vừa” nhưng vì dính đến dàn nhạc thính phòng và dàn hợp xướng một số bài nên tôi vẫn phải mời thêm một chỉ huy dàn nhạc giao hưởng làm việc cho nó nghiêm túc. Có thể có người cho là tôi quá cầu kỳ nhưng tôi nghĩ chúng ta cần tôn trọng người nghe.

. Có người đã mô tả liveshow của ông vừa mang tính bình dân vừa mang tính thính phòng sang trọng, đẳng cấp. Bản thân ông nghĩ sao về phỏng đoán này?

+ Đối với tôi chỉ có âm nhạc của tôi, nó như thế nên nó cần như thế. Tôi không hiểu là nó sẽ được phỏng đoán hay đánh giá như thế nào. Các bạn phải nghe đã. Bình dân hay sang trọng không phải cái mà tôi hướng đến. Đẳng cấp cũng vậy. Tôi làm nhạc môt cách tự nhiên. Tôi chỉ biết làm đúng những gì tôi có. Còn nhận xét như thế nào là của người nghe. Chúng ta cần phải tôn trọng họ.

. Ông muốn một sự thành công như thế nào ở liveshow của mình?

+ Tôi nghĩ rằng nếu người nghe không bỏ về nửa chừng, họ ở đến cuối chương trình và có sự chăm chú khi nghe là tốt lắm rồi.

. Xin cảm ơn nhạc sĩ.

Liveshow Những câu chuyện kể của tôicủa nhạc sĩ Dương Thụ gồm 19 bài hát với sự tham gia của một lực lượng hùng hậu các ca sĩ, nhạc sĩ tên tuổi. Ngoài nhạc sĩ Dương Thụ giữ vai trò giám đốc âm nhạc, biên tập và kịch bản âm nhạc, còn có nhạc sĩ Anh Quân dàn dựng âm nhạc cùng các nhạc sĩ Bảo Chấn, Quốc Trung, Huy Tuấn. Đạo diễn sân khấu: Việt Tú. Âm thanh: Nhất Lý. Ánh sáng: Siryl Lebrozec. Các ca sĩ: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Nguyên Thảo, Tùng Dương, Trọng Tấn, Hà Linh. Ban nhạc Anh Em, dàn nhạc thính phòng, dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia…

50 phút trước khi khai diễn, tại sảnh chính Nhà hát lớn Hà Nội, nhạc sĩ Dương Thụ sẽ giao lưu với khán giả dưới hình thức “Cà phê với nhạc sĩ”. Tại đây, Dương Thụ sẽ ký tặng khán giả quyển tạp văn Café mưa tập hợp nhiều bài báo và tản văn thú vị của ông.

HÒA BÌNH thực hiện