Nỗi ám ảnh của Putin đối với Obama đã hiển hiện ngay trong lòng nước Mỹ, tại sao vậy, nếu đó không phải là sự thất bại của Obama trước Putin?

Theo thông tin từ hãng Reuters của Anh và hãng AFP của Pháp ngày 17/11 cho biết, tại Đức - chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm tạm biệt Châu Âu - đương kim Tổng thống Mỹ Barak Obama đã kêu gọi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hãy đương đầu với Nga trong thời gian tại nhiệm. Theo tường thuật của truyền thông phương Tây, ông Obama đã kêu gọi ông Trump “sẵn sàng đương đầu với Nga ở những nơi họ làm lệch lạc các giá trị và chuẩn mực quốc tế”.

Tổng thống Obama đã lấy cuộc xung đột tại Ukraine và cuộc nội chiến tại Syria để cảnh báo ông Trump về sự nguy hiểm của nước Nga. Ông Obama cho rằng Nga là một siêu cường quân sự với ảnh hưởng khắp toàn cầu, vì vậy lưu ý ôngTrump cần chống lại các cám dỗ để có thể cắt bớt một số thỏa thuận với Nga, bởi điều đó có thể làm tổn thương những quốc gia nhỏ bé khác.

Nhac ong Trump ve Nga, ong Obama co noi am anh Putin? - Anh 1

"Nỗi lo Puitn" khiến Tổng thống Obama không thể thanh thản rời chính trường. Ảnh : Internet

Điều này cho thấy dù đã ở buổi hoàng hôn của nhiệm kỳ, song Tổng thống Obama vẫn còn rất hằn học với Tổng thống Nga Putin, người đứng đầu Nhà Trắng quyết không cho Moscow một sự dễ chịu hơn, ngay cả khi ông rời nhiệm sở. Tại sao Tổng thống Obama lại quyết chiến với Tổng thống Putin đến cùng như vậy? Phải chăng nguyên nhân khiến ông Obama hành động như vậy vì ông đã thất bại trước Putin trong thới gian nắm giữ quyền lực của mình?

Đối đầu với Nga, ông Obama mang về nhiều hậu quả hơn là thành quả cho nước Mỹ

Năm 2012, cả Tổng thống Mỹ Barak Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đều tái cử và bắt đầu một chiến lược mới trong thời gian nắm giữ quyền lực của mình. Sự đối trọng Nga – Mỹ cũng được tạo hình qua những nước cờ chiến lược của hai nhà lãnh đạo và việc tham gia vào cuộc xung đột tại Ukraine là thể hiện rõ nhất đối trọng giữa hai siêu cường.

Không thể phủ nhận Kremlin đã choáng váng khi chính quyền Viktor Yanukovych bị tan rã quá nhanh, đưa Moscow vào thế hiểm nguy. Điều đó buộc Kremlin phải ra tay và cùng với phương Tây sắp xếp lại một ván cờ mới cho Kiev. Nếu như việc giải cứu Yanukovych chỉ được xem là hành động giúp Moscow không mất thể diện thì việc đảm bảo cho tiếng Nga không bị xóa bỏ tại miền Đông Ukraine là một nước cờ đầy uy lực của của ông Putin.

Cho đến giờ phút này có thể nhận định rằng Washington và đồng minh đã hoàn toàn bị bất ngờ trước những nước đi của Putin trong ván cờ Ukraine. Phương Tây nhận diện không chuẩn xác về Putin khiến họ bị việt vị trước hàng loạt hành động của nhà lãnh đạo Nga. Washington và đồng minh dường như tin tưởng rằng việc NATO chuẩn bị cắm mốc xuống biên giới nước Nga thì Moscow sẽ chọn đối đầu quân sự.

Song Tổng thống Nga cao cơ hơn rất nhiều vì nhận diện đối đầu với kẻ thủ ngay đầu ngõ là đưa nước Nga vào nguy hiểm với bom rơi đạn lạc. Nhà lãnh đạo Nga đã thực hiện những nước cờ nhằm đưa Ukraine thành ván cờ tàn, từ đó khiến cho phương Tây không thể đạt được mục đích của mình, qua đó giảm đến mức thấp nhất nguy hiểm cho nước Nga.

Việc sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga là một nước đi quyết định của Putin giúp Moscow chiếm thế chủ động trước phương Tây trong ván cờ Ukraine. Việc cấm vận của Mỹ và phương Tây đối với nước Nga là một việc khó tránh khỏi, song thực ra đó chỉ là “hành động đi sau” của Obama trước nước đi của ông Putin khi đưa sự kiện Crimea thành chuyện đã rồi.

Nước Nga phải trá giá nặng nề vì cấm vận, song nước Mỹ cũng phải đón nhận hậu quả không nhẹ chút nào. Đó là việc đồng minh chịu thiệt hại nặng bởi lệnh cấm vận Nga nên ngày càng thể việc quay lưng hay hạ tầm trong quan hệ với Mỹ, nhất là Nhật Bản và các đồng minh bên bờ đông Đại Tây Dương. Đây là thất bại không thể đo đếm được với Washington.

Khi làn gió của Mùa Xuân Ả-Rập thổi qua Syria và chính quyền Assad đã tỏ ra quyết không gục ngã trước làn gió độc này thì Washington chọn ngay vũ khí hóa học để thực hiện “diễn biến hòa bình” nhằm lật nhào Assad. Song ông Putin đã có ngay nước cờ cao là ủng hộ Mỹ và khuyến khích chính quyền Syria giao vũ khí hóa học cho Washington giám sát và tiêu hủy.

Thế là Washington hết cơ hội xuất hiện hợp pháp tại Syria, trong khi Moscow đường đường chính chính bước vào Syria với lời kêu gọi của Assad nhờ giúp đánh IS. Điều đó giúp Moscow vừa giúp Assad, vừa ngăn chặn được phe đối lập có Mỹ và đồng minh chống lưng. Moscow đóng vai trò đạo diễn trong ván cờ Syria khiến cho Washington bị thất thế rất nhiều.

Đặc biệt là EU ngày càng nặng gánh vì dân nhập cư từ Syria khiến cho Brussels ngày càng tỏ thái độ mệt mỏi với Washington và có thể bắt tay với Moscow, gây nguy hại cho Mỹ. Và chuyến thăm cuối cùng của ông Obama đến Châu Âu là nhằm ngăn chặn điều đó, song xem ra khó cứu vãn được khi ông Obama vẫn cáu giận với Tổgg thống Putin.