Có thể nói, 2016 là năm nở rộ của nhạc kịch. Trong đó có những vở nhạc kịch xây dựng theo phong cách Broadway mà cũng rất… Việt Nam, được đầu tư tiền tỉ, như “Chuyện tình nàng Giáng Hương”, “The secret garden”, Dự án “HOPE” gồm ba vở “Đêm hè sau cuối”, “Góc phố Danh vọng”, “Mộng ước không xa vời” hay “Cuộc sống Paris”.

Nhac kich tim duoc cho dung rieng tren thi truong - Anh 1

“Chuyện tình nàng Giáng Hương” - vở nhạc kịch gây được sự chú ý của giới trẻ. Ảnh: TL

Từ cuộc chơi tốn kém nhưng sang trọng...

Được xem là chơi trội với mức đầu tư kỷ lục - hơn nửa triệu USD, vở “Chuyện tình nàng Giáng Hương” đã ra mắt khán giả TPHCM trong 5 suất diễn vào tháng 10 vừa qua. Đây được coi là một trong những vở nhạc kịch thuần Việt đầu tiên được xây dựng theo phong cách Broadway. Thế mạnh của vở nhạc kịch này là khả năng quy tụ đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp với phần âm nhạc do đạo diễn Nguyễn Công Phương Nam đảm nhiệm, cố vấn chuyên môn Nguyễn Hoàng Điệp, phần sân khấu thuộc về đạo diễn người Pháp Sylvain Merille, nghệ sĩ Hữu Trị phụ trách phần diễn xuất, còn tổng đạo diễn và biên kịch là bà Trần Nguyễn Thiên Hương.

Phải nói rằng, dàn ca sĩ, trong đó nổi trội nhất là Nam Khánh, cùng các gương mặt trẻ như Hoàng Kim, Thanh Nguyên, Tấn Đạt đã thổi sức sống vào các ca khúc của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn và Nguyễn Công Phương Nam. Dẫu còn đó những hạt sạn, song êkíp “Chuyện tình nàng Giáng Hương” đã đưa đến cho khán giả những rung động về cái đẹp, tình yêu, những khát vọng trong cuộc đời. Một cuộc chơi tốn kém mà người đầu tư không tính đến lời lỗ - có thể vẫn là cuộc chơi đẹp và sang trọng.

Tiếp nối dư âm của “Chuyện tình nàng Giáng Hương”, trong 5 đêm 4, 5, 6 và 11, 12.11, nhạc sĩ Thanh Bùi mang về sân khấu SOUL Live Project của mình dự án “The secret garden”. Đây là vở nhạc kịch cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam, với sự dẫn dắt của đạo diễn Brian Riedlinger (Giám đốc nghệ thuật kiêm ca trưởng của Dàn hợp xướng quốc tế The International Choir and Orchestra of HCMC), Chỉ huy dàn nhạc Ian Alexander và trợ lý đạo diễn Nguyễn Đỗ Anh Tuấn (cựu sinh viên Trường ĐH Âm nhạc Berklee danh tiếng Boston, Mỹ).

Ngày 9.11, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM tiếp tục ra mắt vở nhạc kịch nổi tiếng “La Vie Parisiene” (Cuộc sống Paris). Đây cũng là vở nhạc kịch thứ tư trong số những vở nhạc kịch nổi tiếng nhất trên thế giới được Nhà hát dàn dựng và ra mắt khán giả tại TPHCM. Bản dựng lần này sẽ trình diễn đầy đủ với thiết kế sân khấu, diễn xuất kịch, trang phục, đạo cụ và dàn nhạc giao hưởng chơi trực tiếp tại khán phòng. Đặc biệt, vở diễn sẽ được dàn dựng theo phong cách sân khấu hiện đại Broadway với những màn vũ đạo tưng bừng, đạt hiệu ứng thị giác cao. Vở nhạc kịch có sự dẫn dắt của nhạc trưởng người Pháp Pactrick Souillot - người dàn dựng thành công nhạc kịch “Carmen” cho HBSO năm 2015 và đạo diễn trẻ Tây Phong.

... đến những giấc mơ bay bổng của người trẻ

Nguyễn Phi Phi Anh - tác giả của hai vở nhạc kịch ăn khách “Đêm hè sau cuối”, “Góc phố Danh vọng” vừa có sự trở lại ngoạn mục với dự án mới có tên “HOPE” (Mộng ước) với chuỗi 35 đêm diễn liên tục. Chàng trai 25 tuổi này đã chứng minh tài năng “3 trong 1” với các vai trò biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất của hai vở kịch theo phong cách Broadway là “Góc phố Danh vọng” và “Đêm hè sau cuối”. Hai vở nhạc kịch này từng rơi vào tình trạng cháy vé.

Thông qua dự án lần này, Phi Anh muốn thay đổi định kiến thưởng thức lâu nay của khán giả: Nhạc kịch cũng không phải loại hình nghệ thuật xa xỉ. Với 35 đêm diễn có giá vé 200.000 - 300.000 đồng, “HOPE” có “mộng ước” hướng đến 10.000 khán giả thuộc mọi giới.

Trước đó, tại Nhạc viện TPHCM, nhóm kịch Buffalo đã gây ngạc nhiên khi trình diễn “Broadway in Saigon 2015”. Đây là một chương trình Broadway đúng nghĩa với các trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng như “Chicago”, “Mamma Mia”, “Cabaret”… Đạo diễn trẻ Nguyễn Khắc Duy từng dựng “Chicago”, “High School Musical’, “Vũ nữ”, “Tuyết Sài Gòn”. Dù phải bù lỗ, song Buffalo vẫn kiên trì với ước mơ. Vào tháng 6.2015, Nguyễn Khắc Duy và Vũ Hoàng Quân nhận được học bổng từ Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM cho một chuyến du học nhạc kịch ngắn hạn tại Thái Lan.

Bên cạnh đó, nhóm nghệ sĩ trẻ của đạo diễn Biển Kiện Tùng Phi cũng dựng vở mang hơi hướm nhạc kịch qua vở “Tình ca phố”, Nhiều khán giả trẻ rất thích xem vở nhạc kịch này.

Tin rằng, những người trẻ sẽ làm nên chuyện từ ước mơ cháy bỏng của họ, và chinh phục khán giả trẻ.

MINH THI