(ĐSPL) - Sau 9 mùa tổ chức, lần đầu tiên chương trình Bài hát Việt bỏ quên các ca khúc nhạc hàn lâm để tôn vinh các ca khúc nhạc trữ tình dễ nghe được các gương mặt nhạc sĩ trẻ sáng tác.

Năm thứ 9 của chương trình Bài hát Việt khép lại một mùa giải ấn tượng với sự vinh danh các nhạc sĩ tài năng. Họ sẽ là những gương mặt mới tiêu biểu cho thế hệ nhạc sĩ kế tiếp với những sáng tác chất lượng trong nền nhạc Việt. Các sáng tác được các nhạc sĩ gửi tới chương trình đã không chỉ thể hiện được cá tính của tác giả mà còn mang trong mình tính thời sự, tính thời đại nhưng không kém sự giải trí.

Điều đặc biệt trong đêm chương trình năm nay là các nhạc sĩ lọt vào Chung kết và Gala Bài hát Việt đều có tuổi đời còn rất trẻ, vì thế các sáng tác đều có sự tươi mới, lạ trong ca từ và ấn tượng trong giai điệu. Đó cũng là sự nỗ lực không nhỏ với những tìm tòi, sáng tạo, truyền tải sự được độc đáo của bản thân nhưng vẫn phù hợp và gần gũi với thị hiếu âm nhạc của đông đảo khán giả.

Từ khi ra đời, Bài hát Việt đã là một sân chơi đầy ý nghĩa và thiết thực đối với các sáng tác mới. Và với sự thay đổi đáng kể về cấu trúc, nội dung chương trình trong mùa thứ 9, đã khiến chương trình không chỉ là nơi quy tụ mà còn là một “lớp học” với nhiều bổ ích của các tác giả trẻ khi đến gần hơn với công chúng. Với cấu trúc ba số phát sóng theo định dạng studio tuần và một liveshow Bài hát của tháng, các sáng tác trong Bài hát Việt 2013 đã có nhiều thời gian hơn để hoàn thiện mình.

Qua những góp ý của các nhạc sĩ kì cựu trong Ban cố vấn, Hội đồng thẩm định, các nhạc sĩ trẻ khi tham gia chương trình đã có thêm cho mình những kinh nghiệm, chỉn chu âm nhạc trong sáng tác và tìm hướng đi đúng nhất cho ca khúc. Sau một hành trình dài với nhiều nỗ lực thay đổi mình để tạo ra những đột phá mới, Bài hát Việt 2013 đã ghi dấu ấn với nhiều ca khúc quen thuộc trong lòng khán giả: Người em đã yêu, Vì em yêu anh, Bác làm vườn và con chim sâu, Cột điện….

Phóng to

Nguyễn Ngọc Anh và Phạm Hải Âu lên nhận giài Bài hát của năm.

Trong đêm Chung kết diễn ra vào ngày 16/01/2014, 12 sáng tác là những ca khúc xuất sắc nhất đã được một lần nữa giới thiệu đến khán giả. Mỗi ca khúc là một sự độc đáo với phong cách riêng biệt và ấn tượng của tác giả: Đó có thể là ngọt ngào, nhẹ nhàng của Vì em yêu anh, người em đã yêu, Tự hát, Phố trong mưa..hay sôi động, thú vị của Vẽ, Như vậy đi, hoặc mang một chút “quái”, lạ, cuồng nhiệt như: Bác làm vườn và con chim sâu, Cột điện, Hồ nước….Đêm Chung kết Bài hát Việt như một bữa tiệc âm nhạc với sự đa dạng, phong phú trong thể loại, nội dung và cách thể hiện.

Với giai điệu lạ, được viết theo lối tư duy hiện đại thể hiện sự sáng tạo trong tiết tấu, ca khúc Vì em nhớ anh của tác giả Phạm Hải Âu đã giành giải Bài hát của năm do Hội đồng thẩm định bình chọn trong Bài hát Việt 2013.

Trong giây phút nhận giải thưởng xúc động, Phạm Hải Âu đã gửi lời cảm ơn tới gia đình, Ban tổ chức, Hội đồng thẩm định của chương trình, ca sĩ Ngọc Anh, đặc biệt là người yêu anh - Trúc Mai - nguồn cảm hứng của Phạm Hải Âu khi sáng tác các ca khúc về tình yêu.

“Đây là giải thưởng lớn nằm ngoài sức mong đợi của Hải Âu. Nhưng đây cũng là động lực chứng mình cho sự cố gắng và sự đúng đắn trong con đường Hải Âu đã chọn. Hải Âu đã không phụ lòng những người đã luôn đồng hành”, anh nói.

Ở hạng mục giải do khán giả bình chọn, nhạc sỹ Thành Vương, chủ nhân của nhiều giải thưởng Bài hát Việt, đã một lần nữa xuất hiện trên sân khấu lễ trao giải với giải thưởng dành cho Bài hát được khán giả yêu thích. Cùng với anh, nữ ca sĩ Ngọc Anh đã nhận giải Ca sĩ được khán giả yêu thích.

Phóng to

Huyền Sambi nhận giải Báo chí bình chọn.

Được Hội đồng báo chí đánh giá đáp ứng được tiêu chí có chất lượng chuyên môn, tính định hướng và tuyên truyền, mang thông điệp xã hội, ca khúc Hồ nước của nữ nhạc sĩ trẻ Huyền Sambi đã giúp cô lần thứ hai đứng trên sân khấu trao giải Bài hát Việt ở hạng mục Giải của hội đồng báo chí.

Với đêm Gala Bài hát của năm, liveshow cuối của chương trình đã để lại trong lòng khán giả những ấn tượng không nhỏ bởi sự chất lượng và hoành tráng. Cũng trong đêm này, những hạng mục giải thưởng cũng đã tìm được chủ nhân của nó:

Kết quả các giải thưởng của chương trình Bài hát Việt 2013:

- Giải Bài hát của năm: Vì em nhớ anh – sáng tác Phạm Hải Âu
- Giải thưởng sáng tạo: Ca khúc “Bác làm vườn và con chim sâu” – sáng tác Đức Hùng
- Giải hòa âm phối khí: Nhạc sĩ Phạm Hải Âu
- Giải nhạc sĩ triển vọng: Nhạc sĩ Trần Văn Tuấn Long, Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng
- Giải ca sĩ được khán giả yêu thích: Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh
- Giải bài hát được khán giả yêu thích: Ca khúc Người em đã yêu – sáng tác: Thành Vương
- Giải của hội đồng báo chí: Ca khúc Hồ nước – sáng tác: Huyền Sambi

Gia Hoàng

Photo: Thế Danh