Sau thời gian dài điều trị và được các bác sĩ tại bệnh viện Sirijai tận tình chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej (Rama IX) đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 15h52 chiều nay 13/10. Hưởng thọ 88 tuổi.

Nha vua tri vi lau nhat the gioi bang ha - Anh 1

Người dân Thái khóc thương cho sự ra đi của Vua Rama IX. Ảnh: Reuters

Sự ra đi của Vua Rama IX sau 70 năm trị vì là nỗi tiếc thương vô hạn cho hàng triệu người dân Thái Lan.

Vua Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5/12/1927 tại Bệnh viện Mount Auburn ở thành phố Cambridge, hạt Middlesex, bang Massachusetts, Hoa Kỳ trong thời gian cha ông đang theo học ngành y tại Đại học Harvard. Ông là con trai út của Mahidol Adulyadej, Hoàng tử xứ Songkla (con trai của Vua Chulalongkorn) và Mom Sangwal (sau này là Somdej Phra Sri Nakarindhara Boromaratchachonnani).

Năm 1928, ông theo cha mình về lại Thái Lan. Tại quê nhà, ông học tiểu học tại trường Mater Dei ở Bangkok. Năm 1933, ông đến Thụy Sĩ để theo học tại trường École Nouvelle de la Suisse romande, ở Chailly-sur-Lausanne. Tiếp đó, ông theo học tại Đại học Lausanne và tốt nghiệp ngành luật cùng khoa học chính trị tại đây.

Ngày 9/6/1946, ông kế vị ngai vàng sau khi anh trai ông, Vua Ananda Mahidol đột ngột ra đi cùng ngày, khi vừa mới tròn 20 tuổi. Tuy nhiên, lúc này Quốc vương vẫn còn bận học tại Thụy Sĩ nên chưa thể chính thức đăng cơ, việc nhiếp chính trong thời gian này do chú ông, Rangsit vương xứ Chainat đảm nhiệm.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej kết hôn cùng hoàng hậu Mom Rajawongse Sirkit vào ngày 28/4/1950 và có với nhau 3 công chúa và 1 hoàng tử.

Ngày 5/5/1950, Vua Bhumibol chính thức đăng cơ tại Hoàng Cung ở thủ đô Bangkok.

Trong suốt 70 năm cầm quyền, nhà vua đã vi hành khắp đất nước, từ vùng biển xa xôi đến những vùng miền núi hẻo lánh để nắm bắt tình hình rồi từ đó có kế hoạnh chăm lo, nâng cao đời sống cho người dân. Với hơn 2.000 dự án về lương thực, dinh dưỡng ông đã giúp cho cuộc sống của dân nghèo được cải thiện đáng kể.

Chính vì thế, trong mắt của đại đa số người dân Thái, Vua Bhumibol là một vị vua đáng kính, sống hết lòng vì nhân dân. Hầu như trong nhà mỗi người dân, ngoài đường, công sở,...đều có treo hình ảnh của Ngài.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej cũng là người góp phần quan trọng vào tiến trình chuyển đổi nền dân chủ ở Thái Lan. Quốc vương Bhumibol Adulyadej được xem là một biểu tượng của sự bền vững trong bối cảnh nền chính trị nước này luôn ở trong tình trạng phức tạp.

Như đã biết, ngày 31/8/2016, nhà vua có triệu chứng tim đập nhanh và đờm đặc. Kết quả xét nghiệm, ông bị nhiễm trùng máu nghiêm trọng. Đồng thời, qua phim chụp X-quang cho thấy ông cũng có dịch trong phổi. Đến ngày 2/9/2016, tình hình sức khỏe của nhà vua đã khá hơn, các triệu chứng như huyết áp thấp và sốt đã thuyên giảm.

Đến ngày 8/10/2016, nhà vua đã được lọc máu khiến ông bị tụt huyết áp. Sau đó, các bác sĩ đã cung cấp thuốc và đặt ống ven để giúp huyết áp của ông trở lại bình thường. Tuy nhiên, sức khỏe của ông chưa ổn định trở lại.

Cuối cùng, do tuổi cao sức yếu, quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej (Rama IX) đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 15h52 chiều nay 13/10.

Đặng Lý