Do chưa từng có tiền lệ về tang lễ cho một vị Vua trong lịch sử Thái Lan hiện đại, nhà chức trách nước này vẫn đang nghiên cứu các phương án tổ chức, sao cho xứng với công trạng của nhà Vua Bhumibol Adulyadej cũng như tình cảm mà người dân dành cho ông.

Nha Vua Thai Lan qua doi: Toan dan Thai co the se 'de tang' 1.000 ngay - Anh 1

Không khí buồn đau lan tỏa khắp đất nước Thái Lan, sau khi thông tin đức Vua Bhumibol Adulyadej qua đời được công bố (Ảnh: Twitter/Ajplus)

Sau thời gian dài chống chọi bệnh tật, nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã qua đời vào ngày 13/10. Vua Bhumibol Adulyadej trị vì Thái Lan trong suốt 70 năm qua. Lần cuối cùng một vị Vua của Thái Lan qua đời là nhà Vua Ananda Mahidol vào năm 1946.

Chính vì vậy, với đa số người dân Thái Lan, đây là lần đầu tiên họ trải qua thời điểm vị Vua kính yêu qua đời. Cũng không có một mô hình, kịch bản, hay luật định cụ thể nào trong giai đoạn Thái Lan hiện đại về việc tổ chức tang lễ cho một vị Vua đang trị vì.

Là một quốc gia theo đạo Phật, đám tang cho các phật tử tại Thái Lan kéo dài hơn bình thường rất nhiều. Kể cả với một gia đình dân thường, quá trình tang lễ cũng thường kéo dài vài tuần lễ, thậm chí vài tháng.

Với Hoàng tộc, thành viên gần nhất qua đời là Công chúa Bejaratana, người em họ của nhà Vua. Bà qua đời vào tháng 7/2011, tang lễ của bà kéo dài tới gần một năm. Lễ hỏa táng Công chúa chỉ được tiến hành vào tháng 4/2012.

Chính vì vậy, tuy không có quy định cụ thể nào, thời gian để tang nhà Vua Bhumibol Adulyadej được cho là có thể sẽ kéo dài tới 1.000 ngày.

Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ thay cha mình điều hành đất nước, tuy nhiên lễ truyền ngôi chính thức sẽ chỉ diễn ra sau khi tang lễ kết thúc.

Trong thời gian để tang, các lễ hội, lễ kỷ niệm, buổi hòa nhạc và các sự kiện vui chơi giải trí khác sẽ bị hủy bỏ. Người Thái sẽ mặc trang phục màu trắng hoặc màu đen để tưởng nhớ nhà Vua.

Theo kế hoạch, trong buổi tối đầu tiên sau khi nhà Vua qua đời, sẽ có một nghi lễ "tắm rửa" cho thi hài của ông, với sự tham gia của gia đình hoàng tộc và một số thân hữu.

Người tham gia sẽ lần lượt đổ nước thơm lên một trong 2 bàn tay của nhà Vua, trong khi toàn bộ cơ thể của ông được bọc vải liệm. Gia đình và người thân sẽ cầu phước lành cho nhà Vua. Thi hài sau đó được đặt vào trong quan tài, bao quanh bởi nến và hương.

Lễ hỏa táng sẽ diễn ra sau khi giai đoạn để tang kết thúc. Và sau khi mọi việc đã hoàn tất, lễ lên ngôi của vị Vua mới sẽ được tổ chức, mọi hoạt động của người dân Thái Lan lại trở lại bình thường.

Tuấn Ngọc (Theo IB Times)