Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Abdulyadej đã băng hà vào hồi 15h52 ngày 13/10, hưởng thọ 88 tuổi. Dự kiến, nội các Thái Lan sẽ họp khấn cấp để bàn về các vấn đề liên quan đến kế vị và tình hình đất nước.

Nha Vua Thai Lan bang ha - Anh 1

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej được xem là một trong những vị quân vương trị vì lâu nhất trên thế giới

Nhà Vua Bhumibol Adulyadej được xem là một trong những vị quân vương trị vì lâu nhất trên thế giới khi ông đăng cơ từ năm 1946. Ông là vị vua thứ 9 của vương triều Rama cai trị tại Thái Lan nên vẫn thường được gọi là Rama IX.

Ông là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo. Ngày sinh nhật nhà vua là quốc lễ, được xem như “Ngày của cha” và Quốc khánh của Thái Lan.

Với những đóng góp to lớn trên, Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej đã được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì phát triển nhân loại" vào tháng 6/2006.

Con trai đồng thời là người thừa kế của ông, Thái tử Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi, dự kiến trở thành Quốc vương mới của Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho hay người kế vị ngôi vua đã được lựa chọn từ năm 2002 và nội các sẽ sớm thông báo cho Quốc hội về vấn đề này. Quốc hội Thái Lan dự kiến tổ chức một phiên họp đặc biệt vào cuối ngày hôm nay.

Nhà Vua Bhumibol đã lâm bệnh nặng từ hơn một năm nay và thường xuyên phải điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Siriraj. Vào ngày hôm qua (12/10), toàn bộ Hoàng tộc Thái Lan đã có mặt tại bệnh viện để túc trực. Thủ tướng nước này Prayut Chan-o-cha phải cắt bỏ chuyến công du tới Ấn Độ, ngoài ra, các sự kiện lớn tại Thái Lan liên quan tới Hoàng gia cũng phải hoãn lại vô thời hạn.

Hơn 1.000 người đã tập trung ở bệnh viện nơi Quốc vương điều trị để cầu nguyện cho sức khỏe của ông. Nhiều người bật khóc khi nghe tin ông qua đời.

Hiện tại, tang lễ của Vua Bhumibol đang được văn phòng Hoàng gia Thái Lan và Chính phủ nước này gấp rút chuẩn bị.

Lam An