(SKDS) - Như nhiều làng xã hay các khu dân cư khác, thôn Long Châu Miếu (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có hơn 350 hộ dân với 1.400 nhân khẩu nên thường xuyên có nhu cầu sử dụng nhà văn hóa (NVH) vào việc hội họp hay tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ của thôn, nhất là trong giai đoạn toàn dân đang dồn sức xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, tương tự như cái nhà sắp sập tạm gọi là… “nhà văn hóa”, Nhà văn hóa thôn Long Châu Miếu, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ được xây dựng từ những năm 1995, 1996 với 4 gian nhà cấp bốn (trong đó có một phòng kho).

Nhà văn hóa thôn Long Châu Miếu, Chương Mỹ, Hà Nội.

Ba năm trở lại đây, do Nhà văn hóa ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn(ảnh) nên cả thôn phải “mượn” đình làng làm nơi tổ chức hội họp, các hoạt động chính trị, văn hóa, văn nghệ... hay mọi hoạt động vui chơi của các cháu thiếu nhi trong dịp hè những năm qua đều phải tổ chức ở… nhà dân.

Ông Nguyễn Văn Lộc - Trưởng thôn Long Châu Miếu cho biết, do Nhà văn hóa được xây dựng trên nền đất ao, trước khi xây dựng không đóng cọc nền, vật liệu xây dựng chỉ có gạch và vôi vữa… nên sau khoảng 10 năm đưa vào sử dụng, nhà văn hóa bắt đầu xuống cấp và ngày càng nghiêm trọng hơn. Nền và tường nhà có nhiều đoạn bị nứt toác, có chỗ nứt rộng tới 15cm. Tường bị nứt rộng đã kéo theo vì kèo nhà và mái ngói xô lệch, gây thấm, dột khi trời mưa; toàn bộ số cửa sổ bị kéo lệch không thể đóng được. Lâu ngày không sử dụng, hiện tại, Nhà văn hóa thôn Long Châu Miếu chẳng khác gì một cái nhà hoang. Để khắc phục tình trạng xuống cấp, thôn đã nhiều lần đầu tư kinh phí để cải tạo, nâng cấp Nhà văn hóa như xử lý những vết nứt dài trên nền nhà và tường; đảo lại ngói, xây thêm cột trụ ở các điểm xung yếu để chống sập... Tuy nhiên, giống như cái áo cũ rồi cứ vá chằng vá đụp cũng chẳng được lâu, chỉ được một thời gian ngắn rồi Nhà văn hóa tiếp tục xuống cấp theo thời gian.

Bài, ảnh: Thanh Hằng