Hàng loạt khách sạn, khu nghỉ cao cấp đang được xây dựng tại Nha Trang, Khánh Hòa. Ước tính, Khánh Hòa sẽ có thêm khoảng 6.000 phòng khách sạn hạng sang trong vài năm tới và nếu không khéo thu hút thêm du khách thì có thể khách sạn sẽ thiếu người đến ở.

Nha Trang lo thua phong, thieu du khach - Anh 1

Du khách thư giãn tại một khu nghỉ hạng sang ở Nha Trang - Ảnh: Đào Loan

Theo số liệu từ Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có 25.000 phòng khách sạn; trong đó có khoảng 15.000 phòng từ 3 đến 5 sao, tập trung tại Nha Trang. Mấy năm gần nay, hệ thống cơ sở lưu trú phát triển rất mạnh.

Chỉ tính đến các dự án xây khách sạn lớn, hiện thành phố Nha Trang đã có khoảng 10 khách sạn đang xây dựng với số phòng mỗi nơi lên đến vài trăm. Ở Khu Du lịch Bãi Dài cũng có gần 20 resort, khách sạn đang xây dựng... Ước tính, đến năm 2020, tức chỉ hơn 3 năm tới, Khánh Hòa sẽ có thêm khoảng 6.000 phòng khách sạn cao cấp, nâng tổng số phòng lên 31.000 phòng; trong đó có khoảng 3.000 phòng loại tốt ở Nha Trang.

Theo số liệu từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, có hơn 3,2 triệu lượt khách du lịch đến tỉnh trong tám tháng đầu năm 2016, tăng 13,16% so với cùng kỳ. Trong đó, có hơn 789.000 lượt khách quốc tế, tăng 32,25%. Hiện nay, du khách từ Trung Quốc chiếm hơn một nửa trong tổng số khách quốc tế đến Khánh Hòa.

"Tính đến tháng 8-2016, công suất phòng bình quân của các khách sạn vào khoảng 70%. Con số này khá tốt nhưng đến năm 2020, để các khách sạn làm ăn được như bây giờ thì số lượng khách du lịch phải tăng gấp đôi so với hiện tại", ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nói.

Ông Thành cho rằng, nếu duy trì tốc độ tăng trưởng như thời gian qua thì kỳ vọng lượng khách tăng gấp đôi là có thể được. Tuy nhiên, thị trường du lịch thường có những biến động, chẳng hạn như sự sụt giảm mạnh của hai thị trường lớn là Nga và Trung Quốc từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015 đã làm cho nhiều khách sạn tại đây vắng khách nên ngành du lịch phải nỗ lực rất nhiều để kéo khách đến.

"Từ những đợt sụt giảm khách vừa qua có thể thấy việc dự báo thị trường, chủ động tìm nguồn khách còn yếu", ông nói và cho rằng thị trường Trung Quốc là một trong những ví dụ. Giữa năm 2014, khi lượng khách giảm mạnh thì các khách sạn đồng loạt hạ giá phòng vì không đánh giá được khủng hoảng có thể kết thúc vào lúc nào, quy mô thị trường và nhu cầu du lịch của khách. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng bị động khi khai thác thị trường này, hầu hết thị phần thuộc về doanh nghiệp Trung Quốc nên lúc khó khăn hoặc lúc đông khách, quyền ra giá, mặc cả thuộc về đối tác.

Cũng từ đợt "đại hạ giá" gây thiệt hại lớn về doanh thu vừa kể trên nên vừa rồi, nhiều khách sạn tại Nha Trang đã đồng thuận áp dụng mức giá sàn 1 triệu đồng/phòng/ngày đêm, với biên độ dao động 10-15% để giữ giá.

Đầu năm nay, Công ty Tư vấn và Nghiên cứu Savills đưa ra khảo sát về "Thị trường Nghỉ dưỡng Việt Nam", cho thấy khác với một vài địa phương khác như Đà Nẵng, thì ở Nha Trang, các khu nghỉ dưỡng chủ yếu phát triển theo hình thức khách sạn trong thành phố nên giá thuê phòng trung bình thấp hơn. Nguồn cung khách sạn cao cấp dồi dào tạo áp lực cạnh tranh lớn về giá. Từ năm 2012, giá thuê phòng cho phân khúc 5 sao giam trung bình 15% mỗi năm.