Những bãi cạn và mặt nước thuộc vùng cửa sông Quán Trường sát chân núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, Nha Trang) đang bị bao chiếm, xây kè, đổ đất, dựng nhà. “Chiến dịch” lấn chiếm đất được thực hiện khá rầm rộ, công khai giữa ban ngày.

8 giờ sáng, có mặt tại vùng cửa sông Quán Trường, thuộc xóm Mũi, thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng, Nha Trang, chúng tôi bắt gặp một tốp thợ đang miệt mài xây dựng bờ kè lấn ra mặt nước sông. Bờ kè được thi công khá kiên cố, phía dưới cùng được đặt bi cống, đổ bê tông bên trong, lớp trên xây bằng đá chẻ. Bờ kè đã xây dựng gần xong, đất nền cũng đã được đổ gần kín.

Diện tích mặt nước bị bao chiếm chừng 400- 500 m2. Thấy người lạ xuất hiện và ống kính máy ảnh, tốp thợ xây nháy nhau, lặng lẽ rút đi. Trên nền đất, còn đống hồ mới trộn và vô số gạch, đá, vật liệu. Khi chúng tôi ra về, ngay lập tức tốp thợ xây điềm nhiên quay lại công việc.

Nha Trang ( Khanh Hoa): Buong long quan ly, dan ngang nhien lap song chiem dat - Anh 1

Thấy phóng viên xuất hiện, tốp thợ xây lặng lẽ “rút” đi.

Tại khu vực kề với Xưởng đóng tàu- Viện nghiên cứu chế tạo tàu thủy Uninship, nửa tháng trước khi tác nghiệp tại đây, mặt nước sông còn khá thoáng, nhưng nay, nhiều nhà tôn mới và nền móng xây kiên cố bằng đá chẻ đã mọc lên, mạch vữa còn chưa kịp khô. Gần đó, đá chẻ vẫn được tập kết từng đống.

Tưởng lực lượng chức năng đi kiểm tra, người dân kéo ra vây lấy chúng tôi. Rất nhiều câu hỏi họ đã đặt ra cho tôi: “Chụp ảnh để làm gì?”, “Khu vực này có giải tỏa không?”, “Tôi vay tiền mua nền đất gần trăm triệu có sao không?”.

Nha Trang ( Khanh Hoa): Buong long quan ly, dan ngang nhien lap song chiem dat - Anh 2

Những kè đá lấn sông được xây dựng kiên cố.

Nha Trang ( Khanh Hoa): Buong long quan ly, dan ngang nhien lap song chiem dat - Anh 3

Lấn chiếm đất được thực hiện công khai.

Trả lời những câu hỏi của phóng viên liên quan đến thực trạng lấn chiếm đất, xây nhà trái phép tại khu vực xóm Mũi, thôn Thành Đạt, UBND xã Phước Đồng cho biết, khu vực bị dân lấn chiếm đất thuộc phạm vi đất Dự án Khu nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái Hòn Rớ, do Công ty Cổ phần Thi công cơ giới xây lắp làm chủ đầu tư, quy mô diện tích gần 16,2 ha.

UBND thành phố Nha Trang có thông báo thu hồi đất giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án vào tháng 5/2006. Đây là khu dân cư tự phát, xuất hiện từ năm 1998. Người dân từ các khu vực giải tỏa của các phường nội thành Nha Trang, đã được cấp đất tái định cư nhưng đã chuyển nhượng cho người khác rồi đến đây chiếm đất cư ngụ. Theo hồ sơ dự án, số hộ dân tại thời điểm xét nguồn gốc đất để thực hiện dự án tại khu vực này có 461 hộ.

Nha Trang ( Khanh Hoa): Buong long quan ly, dan ngang nhien lap song chiem dat - Anh 4

Nhiều nền móng mọc lên nhanh chóng.

Đầu tháng 6/2010, UBND thành phố Nha Trang có quyết định phê duyệt phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, danh sách gồm 97 trường hợp. Chủ đầu tư đã thực hiện chi trả bồi thường cho 45/97 trường hợp.

Tuy nhiên từ 2012 đến nay, chủ đầu tư không tiếp tục triển khai, cũng không quản lý diện tích đã chi trả bồi thường nên đã để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất. Tình trạng bao chiếm đất trái phép diễn ra nghiêm trọng hơn khi vào tháng 10/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo số 609/TB-UBND, cho biết Dự án Khu nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái Hòn Rớ thuộc nhóm thu hồi, chấm dứt hiệu lực pháp lý cho phép đầu tư.

Trong giai đoạn từ năm 2008- 2012, xã Phước Đồng đã thành lập tổ công tác, kiểm đếm và đánh số nhà để thực hiện việc quản lý, xử lý các trường hợp lấn chiếm đất.

Nha Trang ( Khanh Hoa): Buong long quan ly, dan ngang nhien lap song chiem dat - Anh 5

Những nhà tôn vừa được dựng lên, “mới coóng”.

Trong tháng 8 và 9/2016, UBND xã Phước Đồng đã lập biên bản xử lý lấn chiếm đất đối với 03 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng, buộc phục hồi nguyên trạng; lập biên bản xử lý 05 trường hợp xây dựng trái phép trên đất không được phép xây dựng, ban hành quyết định cưỡng chế.

Cũng theo UBND xã Phước Đồng, đầu tháng 9/2016, UBND xã đã thành lập tổ công tác kiểm tra xử lý vi phạm về đất đai, đồng thời ban hành kế hoạch triển khai kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai và lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. Hoạt động kiểm tra được Tổ công tác thực hiện thường xuyên cả ngày lẫn đêm, kể cả ngày nghỉ, để phát hiện, ngăn chặn các trường hợp vi phạm.

Theo trả lời của UBND xã Phước Đồng thì việc kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai tại địa phương có thể nói được thực hiện thường xuyên, sâu sát và chặt chẽ; nhưng, tại hiện trường vùng cửa sông Quán Trường, hoạt động lấn chiếm đất, xây nhà trái phép diễn ra khá rầm rộ và ngang nhiên, giữa thanh thiên bạch nhật. Để lấp sông, biến mặt nước thành nền nhà quả không phải điều đơn giản. Vùng cửa sông sát biển nước sâu sóng lớn, phải huy động xe cơ giới đổ nhiều đất, tập kết nhiều đá; việc xây kè cũng cần thực hiện công phu,… Những hoạt động như vậy, không thể nói chỉ thực hiện trong chốc lát và khó phát hiện.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Anh Huy