Nhà thờ tổ họ Phùng ở thôn Khoái Nội được xây dựng từ đời vua Tự Đức thứ 29. Nay đang bị gia đình anh Phùng Văn Sơn, anh Phùng Văn Minh ngang nhiên chiếm đoạt.

Nhà thờ tổ họ Phùng ở thôn Khoái Nội được xây dựng và cất nóc ngày 27 tháng 9 năm Bính Tý đời vua Tự Đức thứ 29. Nhà thờ xây ba gian theo kiểu nội tự ngoại Khách, nghĩa là trong cung nội bài chí trang nghiêm, gian giữa thờ các vị cao tằng tổ Khảo, cao tằng tổ Tỷ, cô di Tỷ muội … Gian hai bên thờ 44 vị anh hùng Liệt sĩ của dòng họ Phùng.

Nha tho khoa bang Phung-Trang-Nguyen-Tu co nguy co bi chiem doat? - Anh 1

Trích lục bản đồ số 07.

Ba gian nhà đều được xây dựng bằng gỗ từ khi xây dựng đến nay đã được trên 150 năm nhưng đến nay đang bị gia đình anh Phùng Văn Sơn, Anh Phùng Văn Minh ngang nhiên chiếm đoạt làm đất của riêng, xây công trình phụ ngay trước gian thờ chính của dòng họ Phùng, và ngang nhiên không cho bà con trong dòng họ Phùng vào cúng bái.

Theo như cụ Phùng Văn Hạ kể thì anh Sơn và Anh Minh còn tuyên bố (Nhà nào có con em là anh hùng liệt sĩ thì mang về nhà mà thờ… không cho thờ ở nhà thờ Tổ nữa vì đây là đất của gia đình anh ta) hiện nay nhà thờ họ Phùng luôn luôn bị khóa, nếu ai muốn đến cúng bái phải được sự cho phép của hai anh em Sơn, Minh mới được vào nhà thờ Tổ.

Gia tộc họ Phùng có nhà thờ họ trên thửa đất 133 diện tích 280m2 tại tờ bản đồ số 07 thôn Khoái Nội đã có 136 năm do trưởng họ nối đời quản lý và duy trì cho đến nay là ông Phùng Văn Son. Sau năm 2003 ông Son Chết, ông Phùng Văn Sơn là con trai trưởng tiếp tục duy trì và sử dụng quản lý, nhưng đến nay ông Phùng Văn Sơn tuyên bố đất và nhà thờ là của tổ nghiệp cha ông để lại không phải là nhà thờ họ chung …

Theo kết luận của biên bản làm việc giải quyết tranh chấp giữa dòng họ Phùng và anh em nhà anh Sơn, Minh ngày 5/2/2013 do ông Trường Văn Thông PCT UBND xã Thắng Lợi chủ trì: Căn cứ vào hai bên không xuất trình được giấy tờ có căn cứ pháp lý để chứng minh được đất sở hữu của dòng họ hay của gia đình nhà ông Son (Bố đẻ hai anh Sơn và anh Minh).

Theo trích lục bản đồ số 3629 bản đồ năm 1939 có mang tên thửa nhà thờ họ Phùng có diện tích 280m2, nhưng trích lục bản đồ xã Thắng Lợi tờ bản đồ số 07 đo đạc năm 1989 – 1990 lại ghi thửa 188 diện tích 65m2 tên chủ sử dụng là họ Phùng, thửa 201 diện tích 218m2 tên chủ sử dụng: Phùng Văn Son.

Cũng theo tờ bản đồ số 07 thôn Khoái Nội đo đạc năm 1993 – 1994, thửa 133 – diện tích 280m2 tên chủ sử dụng là ông Phùng Văn Son. Thửa 133 diện tích 185 tên chủ sử dụng là Phùng Văn Sơn. Thửa đất 133A diện tích 95m2 tên chủ sử dụng Phùng Văn Minh.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, theo như kết luật biên bản hòa giải giữa dòng họ Phùng và gia đình anh Sơn, anh Minh là cả họ Phùng và 2 anh em anh Sơn đều không có giấy tờ chứng minh đất là quyền sở hữu của ai? Vậy tại sao trên trích lục bản đồ 1939 có tên thửa đất của nhà thờ dòng họ Phùng, nhưng đến năm 1989 – 1990 lại có trích lục bản đồ có tên chủ sở hữu có dòng họ Phùng và ông Phùng Văn Son? Đến năm 1993 – 1994 lại là quyền sử dụng của ông Phùng Văn Sơn và ông Phùng Văn Minh?

Vậy ai là người đứng sau cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Phùng Văn Son, Ông Phùng Văn Sơn, Ông Phùng Văn Minh?

Chúng tôi sẽ tiếp tục đến các cơ quan có trách nhiệm huyện Thường Tín làm rõ và giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thái Hà – Nguyễn Hoan/KD&PL