Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, hai nhà thầu đã ký hết hợp đồng, hợp tác thì phải tuân thủ nghiêm chỉnh các điều khoản, bởi hợp đồng là điều kiện ràng buộc pháp luật…

Như báo Người Đưa tin đã thông tin, Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Ssangyong (gọi tắt Cty Ssangyong) của Hàn Quốc là nhà thầu chính một số gói thầu dự án đường hành lang ven biển phía Nam đã tự ý chi những mức phí “nhạy cảm” và ép nhà thầu phụ phải trả tiền thanh toán các khoản phí này.

Sự việc khiến các nhà thầu phụ tố cáo Công ty Ssangyong vi phạm thỏa thuận hợp đồng khi nhà thầu phụ phải thanh toán những khoản phí phát sinh “trên trời rơi xuống” hàng tỷ đồng.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng - nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho rằng: “Khi hai nhà thầu đã ký hết hợp đồng, hợp tác trong thực hiện xây dựng dự án thì cả hai đều phải tuân thủ nghiêm các điều khoản, bởi hợp đồng là điều kiện ràng buộc pháp luật. Bên nào vi phạm thì bên đó phải chịu trách nhiệm".

Nha thau chinh lo phi 'boi tron', ai phai chiu trach nhiem? - Anh 1

Dự án đường hành lang ven biển phía Nam

"Thực tế, khi hai bên hợp tác với nhau, bên ngoài hợp đồng vẫn có những thỏa thuận ngầm để có thêm nguồn thu trang trải các chi phí khác (gọi là khoản chiết khấu...). Tuy nhiên, việc hợp tác giữa hai bên gặp những vấn đề vi phạm hợp đồng mà không thể tự giải quyết với nhau, thì cả hai hãy đưa nhau ra pháp luật để giải quyết”, PGS.TS. Hùng nói.

Đề cập tới việc nhà thầu chính “ép” nhà thầu phụ phải trả tiền các khoản, PGS.TS. Hùng cho hay: “Khi nhà thầu phụ bị nhà thầu chính đòi các khoản, phải làm rõ các khoản đó là gì, dựa vào đâu mà đòi. Nhà thầu phụ phải làm rõ và nhà thầu chính có trách nhiệm trả lời nhà thầu phụ”.

PGS.TS. Hùng cho biết thêm, các khoản chi phí mà nhà thầu chính buộc nhà thầu phụ phải thanh toán một số khoản như: Chi phí tăng ca của kỹ sư 240 triệu đồng; chi sửa chữa công trình 524 triệu đồng (làm tròn số); chi phí của nhà thầu chính cho kỹ sư văn phòng trong giai đoạn gia hạn và giữ lại trên 586 triệu đồng; chi phí kiểm định 215.965.681 đồng; chi phí tiếp khách (34 triệu đồng); chi phí thêm cho công tác kiểm định 296.052.810 đồng.

Các khoản này mà không nằm trong hợp đồng thì nhà thầu chính đang cố tình vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã ký kết”.

“Một số khoản chi phí như tiếp khách và chi cho kỹ sư văn phòng là không hợp lý. Bởi, thực tế, khách của ai người đó phải tiếp và nhân viên của đơn vị nào, đơn vị đó phải có trách nhiệm trả lương cho họ chứ không thể bắt người khác chịu thay mình được”, PGS.TS. Hùng chia sẻ.

Thế Anh