ANTT.VN – Liên quan đến vi phạm của Vinastas trong việc công bố kết quả khảo sát nước mắm, đại diện Bộ Công Thương cho biết, cuộc khảo sát này không minh bạch, chủ yếu do Chủ tịch Hội và một số cá nhân thực hiện.

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 diễn ra vào chiều qua (29/11), báo điện tử Vnexpress đã đặt câu hỏi về nhà tài trợ thực sự đứng phía sau Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy - một đại lý về truyền thông để tài trợ cho Vinastas tiến hành cuộc khảo sát nước mắm.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, ngay sau khi có thông tin về vi phạm của Vinastas trong việc công bố thông tin liên quan đến arsen trong nước mắm, Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra các hoạt động của Vinastas và đã có báo cáo lên Thủ tướng .

Theo đó, Vinastas có những sai phạm. Cụ thể, kết quả khảo sát của Vinastas không minh bạch, như không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng, việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Hội và một số cá nhân thực hiện, nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát; quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định; việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không bảo đảm tính độc lập theo quy định.

Ngoài ra, việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm (đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh ) và Khoản 6 Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác).

Nha tai tro thuc su dung phia sau cuoc khao sat nuoc mam cua Vinastas la ai? - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng. (Ảnh: VGP)

Các sai phạm của Vinastas đã được Bộ Công Thương làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau đó, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương yêu cầu Vinastas cải chính thông tin mà Hội đã công bố về chất lượng nước mắm đồng thời tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Hội trong vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật .

Về chỉ đạo này, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho hay, Bộ Công Thương đã triển khai thực hiện trong thời gian vừa qua. Vinastas cũng đã đính chính thông tin của mình.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành điều lệ Hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời những tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Hội; chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của Hội trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, xử lý nghiêm các vi phạm của Hội này theo quy định. Bộ TT&TT phối hợp với các cơ quan chủ quản của các cơ quan báo chí có sai phạm xử lý nghiêm các cá nhân trong việc đưa thông tin thiếu trung thực, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội.

Trước đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả vụ việc.

Hiện nay các bộ, cơ quan đang khẩn trương thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, tiếp tục xem xét, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của Vinastas và các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

PV