Theo Hòa Thượng Thích Giác Quang - Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai, bùa ngải là phép thuật thần thông, gọi tắt là huyền thuật có lịch sử ít nhất đã 8.000 năm, bất cứ tôn giáo nào, dân tộc nào cũng có huyền thuật.

Nha su chi cach hoa giai bua chu theo quan diem cua dao Phat - Anh 1

Một đàn luyện ngải.

Theo Hòa thượng, ở nước ta, có rất nhiều loại huyền thuật tự sinh hoặc du nhập. Cơ bản nhất vẫn có thể kể đến các dòng Nam Tông (Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Campuchia…), dòng Tiên Đạo (Trung Quốc, Tây Tạng…) hay huyền thuật của các dân tộc (như người Mường)… Mỗi dòng đều có thế mạnh thế yếu. Trước đây dùng để chữa bệnh, trừ ma diệt quỷ chứ không dùng hại nhau như bây giờ.

"Người thầy thuốc Trung Hoa, Ấn Độ hay Triều Tiên, các nước khu vực Đông Nam Á trị bệnh nan y cho một người, thường hay đi vào rừng sâu tìm thuốc, những loại thuốc hiếm đem về cứu bệnh nan y cho bệnh nhân, hết bệnh, cải tạo được số mệnh từ sắp chết trở thành lành bệnh… đó là người thầy thuốc có lương tâm. Ngược lại, đối với thầy thuốc không lương tâm gọi đó là “vào rừng luyện ngải”, họ tin rằng ngải giúp con người chế ngự bởi sức mạnh huyền bí. Họ luyện bùa ngải "trị bệnh" thiên hạ.

Những pháp sư cao thủ dành cả cuộc đời mình để luyện “công lực”. Sau khi đã luyện thành cao thủ, họ sẽ tìm và chăm sóc một số loài thực vật mà theo họ có khả năng đặc biệt để truyền các “công lực” sang, gọi là “ngải”. Các thầy pháp thuộc diện cao thủ bao giờ cũng là những tay chuyên luyện bùa ngải hay độc trùng. Thông qua việc nuôi ngải, luyện độc trùng, các pháp sư khẳng định quyền năng của họ.

Nha su chi cach hoa giai bua chu theo quan diem cua dao Phat - Anh 2

Đối với người tu Phật theo Mật tông, khi đọc thần chú là ra lệnh cho những lực lượng vô hình, làm những việc theo ý muốn của người đọc. Bùa chú ở đây thuộc về tín ngưỡng tôn giáo. Trong trường hợp này, những lời chú nguyện giúp cho người kia thoát qua hoạn nạn, chữa lành thân bệnh và tâm bệnh, bảo vệ thân mạng, tài sản, giúp đỡ người hiền lương, răn dạy và trừng phạt kẻ tà tâm gian ác… giúp ích sự an sinh xã hội.

Ngược lại, có những thầy pháp lại dùng bùa chú để hại người, cướp tiền bạc, lừa đảo…gây họa cho mình, cho người mà không hay biết.

Nha su chi cach hoa giai bua chu theo quan diem cua dao Phat - Anh 3

Người Phật tử hóa giải bùa chú bằng lòng từ bi (Ảnh minh họa)

Theo Hòa Thượng Thích Giác Quang, trừ bùa ngải, ma mãnh bằng tỏi là quan điểm hết sức sai lầm.

"Bạn có thể trao cho người gọi là bị mắc ngải, chạy theo ngải bằng một vật lạ mắt khác, như một món quà sinh nhật, một cây bút máy đẹp, một thức ăn thơm, ngon, một vật lạ như búp bê, sẽ khử được bùa ngải. Phép cao hơn nữa là một ảnh Phật, một bài thần chú Đại Bi, chú Chuẩn Đề, phẩm kinh Phổ Môn, Kinh Pháp Hoa, giải bày những thuyết giải thoát hướng về tâm trí đại thừa, chắc chắn vị đó không còn bị vướng bùa ngải nữa. Vì tâm linh người kia hướng về vật thể mới lạ, không còn hướng đến bùa ngải, nên gọi là trị khử được bùa ngải".

Đồng quan điểm trên, Thượng tọa Thích Chân Quang - Phó ban Kinh tế Tài chính TW, trụ trì chùa Phật Quang- Bà Rịa Vũng Tàu nói, với từng trường phái bùa ngải khác nhau, ta sẽ có cách hóa giải thích hợp cho đúng luật nhân quả, đúng chánh pháp theo lời Phật dạy.

Với trường phái dùng âm binh để luyện bùa, người Phật tử chỉ cần cúng thí thực, tụng kinh cầu siêu để các vong linh đó trở nên hiền lành, nhanh chóng đi đầu thai thì sẽ không phá phách nữa. Thượng tọa giải thích, khi ta cứ mời người nào đó ăn mãi thì người đó sẽ nợ ta, phải nghe lời ta, đó là nhân quả. Các thầy bùa cúng cho âm binh ăn và sai họ đi phá phách, hại người còn Phật tử cúng và khuyên họ tu. Đây là cách hóa giải bùa chú bằng lòng từ bi. Nhiều người không biết, mời thầy khác đến dùng bùa chấn áp, dọa dẫm lại tạo thêm nghiệp, sai với chánh pháp. Phải hiểu rằng, âm binh cũng là chúng sinh, cần yêu thương, đối xử tử tế với họ.

Nha su chi cach hoa giai bua chu theo quan diem cua dao Phat - Anh 4

Người Phật tử nên cúng thí thực và khuyên âm binh tu hành (Ảnh minh họa)

Trường hợp nghi ngờ mình bị bùa (gia đình bất an, xào xáo, mình bị đau nhức vô cớ trong người, tim thắt lên từng cơn mà đi khám không ra bệnh) thì phải hiểu đây là một dạng bệnh của tâm linh. Cách hóa giải hay nhất cũng là bằng lòng từ bi. Ngồi yên trải lòng yêu thương khắp chúng sinh mà các cơn đau mất dần, mất dần. Sức mạnh của lòng từ hóa giải những điều ta không ngờ.

Thượng tọa cũng nhắc nhở, khi chưa bị bùa chú, chúng ta nên lễ Phật, tu tập, tạo trường bảo vệ xung quanh mình, bùa chú sẽ không đánh vào được. Sức mạnh của lòng từ, sức mạnh của tâm Tôn kính Phật là rất lớn, tạo thành vòng bảo vệ chung quanh ta.

“Có 4 loại sức mạnh bảo vệ ta khỏi các thế lực tâm linh xấu ác: Lòng tôn kính Phật (mỗi ngày lễ Phật thiết tha tôn kính), lòng từ bi (rải tình yêu thương đến tất cả chúng sinh), thiền định và sự trong sạch trong giới đức (người quyết không làm điều sai lầm tạo ra uy lực đến quỷ thần cũng phải sợ).

Lòng từ bi có sức mạnh rất vi diệu, lạ kỳ, ta phải huân tập thường xuyên. Không xây dựng được tâm từ bi trong tâm, ta bỏ mất một đời đi qua”, Thượng tọa nhắc nhở.

Ánh Nguyệt