Quá trình thi công trục đường M9, thôn Sơn Mãn 1, xã Vạn Hòa, TP Lào Cai (Lào Cai), do ảnh hưởng của máy lu khi hoạt động, nhiều ngôi nhà có dấu hiệu bị nứt nền, tường. Sự việc xảy ra từ tháng 9/2016 đến nay.

Theo ghi nhận của PV, ngôi nhà bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất là của gia đình ông Lê Chí Lượng, số nhà 006, đường M9. Vào thời điểm bắt đầu làm, đơn vị thi công là Cty CP Xây dựng và thương mại 299 đã sử dụng nhiều thiết bị, đào sâu xuống nền lòng đường gần 1m. Sau đó, dùng máy lu, rồi lu rung để lấy mặt bằng thi công.

Nha rung, tuong nut vi duong thi cong, dan buc xuc doi dung du an - Anh 1

Người dân đang hết sức lo lắng về những vết nứt trong ngôi nhà

Do công trình nằm sát nhà dân nên mỗi khi máy lu rung, trong nhà không khác gì động đất. “Đang ngồi trong nhà mà mọi thứ rung lên bần bật. Cốc chén đổ nghiêng ngả cứ như có động đất”. Ông Lượng kiến nghị lên đơn vị thi công, đề nghị tạm dừng dự án nhưng không ăn thua.

Bà Trần Lệ Hoa (vợ ông Lượng) cho biết, do không thể chịu đựng được và quá bức xúc, ông Lượng đã nhảy lên máy lu, rút chìa khóa. Từ lúc đó, gia đình mới hết chịu cảnh động đất. Cho tới nay, đoạn đường chạy qua nhà ông Lượng vẫn đang tạm dừng thi công.

Sau hai ngày chịu rung chấn, toàn bộ mặt tiền ngôi nhà 3 tầng của ông Lượng đã xuất hiện nhiều vết nứt chạy thành vệt dài. Bên trong, khắp nơi đều xuất hiện vết nứt ngang chạy dọc tường, cầu thang, mái và cả sàn nhà. Đặc biệt, càng lên cao, các vết nứt càng hiện rõ hơn.

Nha rung, tuong nut vi duong thi cong, dan buc xuc doi dung du an - Anh 2

Hai bức tường bị tách rời, tạo thành một vết nứt toác miệng

Không chỉ nhà ông Lượng, nhiều ngôi nhà lân cận cũng có hiện tượng nứt ngang. Đó là vết nứt hở toác, tách rời phần nhà vệ sinh và nhà bếp của gia đình ông Nguyễn Văn Cường ở số nhà 062. Ông Cường khẳng định, nguyên nhân là do ảnh hưởng trong quá trình lu rung khi làm đường.

Gia đình ông Chu Thanh Lý, số nhà 058 cũng bị nứt ngang. Theo quan sát, những vết nứt này chạy ngang theo chiều dài ngôi nhà. Vết nứt còn chạy dọc theo nền sàn của tầng 2, mà theo ông Lý thì khi xây dựng gia đình đã đổ bê tông cốt thép vô cùng chắc chắn.

Nha rung, tuong nut vi duong thi cong, dan buc xuc doi dung du an - Anh 3

Mặt tiền ngôi nhà của ông Lượng bị nứt ngang, chạy dọc sang hai bên

Trao đổi với PV, ông Trần Quang Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hòa cho biết, xã đã thành lập tổ công tác xác minh sự việc, thống kê thiệt hại của các ngôi nhà chạy dọc theo tuyến đường M9. Đại diện UBND xã, thôn cũng đã làm việc với các hộ bị ảnh hưởng.

“Sau buổi làm việc, chúng tôi cũng đã có ý kiến đề nghị lên UBND TP, chủ đầu tư, đơn vị thi công hỗ trợ đền bù cho dân. Tới nay, chúng tôi đã gửi đi 3 văn bản đề nghị nhưng sự việc chưa được giải quyết”, ông Khánh cho hay.

Gần đây nhất, chiều ngày 23/11, đại diện chủ đầu tư là ông Phạm Hồng Thái, cán bộ quản lý hợp đồng (BQL các công trình giao thông tỉnh Lào Cai), đơn vị thi công là ông Nguyễn Văn Dũng, cán bộ kiểm tra (Cty 299) đã gặp các hộ dân.

Nha rung, tuong nut vi duong thi cong, dan buc xuc doi dung du an - Anh 4

Một vết nứt chạy dài theo cầu thang trong ngôi nhà của ông Lượng

Ông Thái nói, đây là sự việc đáng tiếc, không ai mong muốn. Hiện tại, mức giá, phương án đền bù thiệt hại dựa trên Quyết định 17/2015 của UBND tỉnh Lào Cai. Chiếu theo đó, các hộ dân sẽ được hỗ trợ tiền sửa chữa những phần hư hỏng của ngôi nhà.

Phản đối, các hộ dân cho rằng, đây không phải là những vết nứt thông thường. Có thể, kết cấu của ngôi nhà đã bị xé toạc từ bên trong mới hình thành nhiều vết nứt chạy dọc ngang. Việc này ảnh hưởng tới tuổi thọ của ngôi nhà cũng như an toàn của những người sống bên trong.

Nha rung, tuong nut vi duong thi cong, dan buc xuc doi dung du an - Anh 5

Một đoạn đường khoảng 36m vẫn đang tạm dừng thi công vì người dân phản đối

Theo chủ đầu tư, quá trình thẩm định thiệt hại sắp tới chắn chắn sẽ kéo dài mới đi tới được phương án đền bù. Có nghĩa là, trong khoảng thời gian ấy, các hộ gia đình thôn Sơn Mãn 1 sẽ phải sống trong sự nơm nớp lo sợ.