Kênh tin tức Dawn News (Pakistan) dẫn lời các quan chức Pakistan ngày 25.10 cho biết ít nhất 59 người chết và khoảng 120 người bị thương trong vụ tấn công học viện cảnh sát tại thành phố Quetta. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Nha nuoc Hoi giao (IS) tan cong hoc vien canh sat Pakistan, 59 nguoi chet - Anh 1

Học viện cảnh sát tại Quetta, nơi xảy ra vụ tấn công ngày 24.10 - Ảnh: Reuters

Một nhóm 3 tay súng được trang bị nhiều vũ khí và mang đai bom tự sát vào khuya 24.10 (giờ địa phương) đã đột nhập khu ký túc xá của học viện cảnh sát và tấn công các học viên đang nghỉ ngơi tại đây.

Một học viên sống sót kể lại với báo chí địa phương: “Nhóm người đó xông vào và lập tức xả súng. Chúng tôi bắt đầu la hét và chạy tán loạn trong ký túc xá”. Hãng tin Reuters cho biết có hơn 200 học viên có mặt tại học viện lúc xảy ra vụ việc.

Nha nuoc Hoi giao (IS) tan cong hoc vien canh sat Pakistan, 59 nguoi chet - Anh 2

Một nạn nhân được cấp cứu - Ảnh: AP

Nha nuoc Hoi giao (IS) tan cong hoc vien canh sat Pakistan, 59 nguoi chet - Anh 3

Một học viên cảnh sát được đưa vào bệnh viện sau vụ tấn công - Ảnh: Reuters

Kênh Dawn News dẫn lời quan chức an ninh cho biết: “Có tổng cộng 3 tên khủng bố và tất cả đều đeo đai bom tự sát. Hai tên cho phát nổ đai bom trên người gây ra nhiều thương vong. Tên còn lại bị cảnh sát bắn chết”.

Cảnh sát và các lực lượng an ninh đến hiện trường khoảng 20 phút sau khi vụ việc bắt đầu xảy ra. Cuộc tấn công kết thúc sau 3 tiếng sau khi cảnh sát xuất hiện.

Nha nuoc Hoi giao (IS) tan cong hoc vien canh sat Pakistan, 59 nguoi chet - Anh 4

Các binh sĩ Pakistan phong tỏa bên ngoài học viện cảnh sát - Ảnh: Reuters

Nha nuoc Hoi giao (IS) tan cong hoc vien canh sat Pakistan, 59 nguoi chet - Anh 5

Người nhà của các học viên đợi tin tức bên ngoài học viện - Ảnh: Reuters

Bán đầu tướng quân sự cấp cao tại vùng Baluchistan (nơi có thành phố Quetta) cho biết vụ tấn công có thể do nhóm vũ trang Lashkar-e-Jhangvi thực hiện. Nhóm này trong quá khứ cũng đã từng thực hiện một số vụ khủng bố tại vùng Baluchistan.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Pakistan kể từ khi xảy ra vụ đánh bom tự sát khiến 73 người chết vào tháng 8 cũng tại Quetta.

Thành phố Quetta vốn được xem là một trong những cứ địa của tổ chức khủng bố Taliban. Trong quá khứ, các thủ lĩnh Taliban thường xuyên tổ chức gặp gỡ tại đây.

Huỳnh Hy (theo Reuters)