Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Tĩnh phối hợp với Đài PTTH Hà Tĩnh, Hội Nông dân tỉnh và huyện Kỳ Anh vừa tổ chức Hội thi Nông thôn ngày mới.

Nha nong Ky Anh dua tai kien thuc nong thon moi - Anh 1

Tham gia hội thi có 4 đội đến từ các xã: Kỳ Xuân, Kỳ Phú, Kỳ Lạc và Kỳ Hợp. Mỗi đội phải trải qua 4 phần thi gồm: Khai hội, chung sức, vui cùng nhà nông và kiến thức nhà nông.

Nha nong Ky Anh dua tai kien thuc nong thon moi - Anh 2

Trong phần thi khai hội, thông qua các làn điệu dân ca ví, giặm tự biên, các đội đã tự giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa của mỗi miền quê và công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nha nong Ky Anh dua tai kien thuc nong thon moi - Anh 3

Nha nong Ky Anh dua tai kien thuc nong thon moi - Anh 4

Trong phần thi chung sức, thành viên của các đội đã tham gia vào các phần chơi dân gian phù hợp với truyền thống địa phương gắn với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới như: Thi tài chầu neo (công việc gắn liền với bà con ngư dân vùng ven biển) khi nối những chiếc neo bị đứt thành 1 chiếc neo dài.

Nha nong Ky Anh dua tai kien thuc nong thon moi - Anh 5

Ở phần thi vui cùng nhà nông, các đội tham gia vào các trò chơi tái hiện các hoạt động lao động sản xuất gắn với nét đẹp văn hóa của mỗi miền quê như: Đi cà kheo đá bóng trúng đích…

Nha nong Ky Anh dua tai kien thuc nong thon moi - Anh 6

Nha nong Ky Anh dua tai kien thuc nong thon moi - Anh 7

Nha nong Ky Anh dua tai kien thuc nong thon moi - Anh 8

Cuối cùng là phần thi kiến thức nhà nông với các câu hỏi về nội dung chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ tranh tài sôi nổi, ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội chơi của xã Kỳ Xuân và xã Kỳ Lạc; trao giải nhì cho các đội chơi xã Kỳ Phú và xã Kỳ Hợp.

Nha nong Ky Anh dua tai kien thuc nong thon moi - Anh 9

Nha nong Ky Anh dua tai kien thuc nong thon moi - Anh 10

BTC trao các giải nhất, nhì cho các đội

Đây là lần thứ 3 hội thi “Nông thôn ngày mới” tổ chức tại huyện Kỳ Anh nhằm tuyên truyền tới tận người dân về chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đồng thời tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho mọi tầng lớp nhân dân góp phần bảo tồn, giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của làng quê Việt Nam và cổ vũ, động viên bà con tham gia tích cực vào xây dựng nông thôn mới.

Mạnh Hải - Trung Anh