Nhà nhập khẩu xe BMW chính hãng tại Việt Nam là Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ khởi tố vì các gian lận trong hoạt động nhập khẩu ô tô.

Nha nhap khau xe BMW chinh hang doi mat voi nguy co khoi to vi gian lan va lua doi khach hang - Anh 1

Bộ Tài chính đề nghị khởi tố Công ty cổ phần ô tô Âu Châu vì gian lận trong nhập khẩu xe. Ảnh: xedoisong

Ngày hôm nay, 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc gửi tới Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.

Trong công văn của mình vừa gửi đi, Bộ Tài chính nêu rõ: “Qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu tại TP. HCM.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho hay công ty này đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần ô tô Âu Châu đã cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; Đồng thời sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW về thị trường Việt Nam.

Bộ Tài chính cho hay: Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan; Để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh và để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng; Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan: Tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Đồng thời đề nghị Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Đây là vụ việc tiếp theo được xác định sau quá trình thanh kiểm tra của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan trong hoạt động nhập khẩu ô tô về thị trường Việt Nam tại nhiều doanh nghiệp nhập khẩu.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp có sai phạm trong hoạt động nhập khẩu khi có hành vi gian lần, trốn thuế hay khai báo trị giá thấp hơn trị giá thực tế đã bị truy thu hàng tỷ đồng sau khi bị phanh phui.

Phúc Vinh