Hơn 300 tỷ đồng mở rộng Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây, nhưng Nhà máy này “không có nước thải để xử lý” do không đơn vị nào đấu nối xử lý nước thải.

Hệ thống thu gom nước thải giai đoạn hai, đáp ứng công suất cho Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây (thuộc Dự án Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây) theo hình thức hợp đồng BT, do liên danh giữa Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Môi trường SFC Việt Nam làm chủ đầu tư.

Nha may xu ly nuoc thai Ho Tay 'khong co nuoc thai de xu ly' - Anh 1

Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây. Ảnh: Dân Việt.

Với tổng kinh phí đầu tư các hạng mục bổ sung khoảng hơn 312 tỷ đồng, dự án xây dựng các tuyến cống, trạm bơm thu gom nước thải từ các lưu vực thuộc phạm vi thu gom nước thải của Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây theo quy hoạch (không bao gồm hệ thống thu gom nước thải do Ban quản lý dự án Hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây thực hiện); lưu vực bổ sung là khu vực phía Tây Nam và một phần phía Nam thuộc lưu vực Hồ Tây (có diện tích khoảng 154,5ha) và nước thải từ một số cống thoát nước liên quan. Thời gian thực hiện dự án từ quý 1/2015 đến quý 3/2015.

Tuy nhiên, trong biên bản làm việc vơi đoàn kiểm tra liên ngành gồm Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, CA quận Tây Hồ, đội Cảnh sát môi trường công an quận Tây Hồ theo báo cáo của Công ty Cp đầu tư và thương mại Phú Điền (gọi tắt là Công ty Phú Điền) cho biết: Tính đến đầu tháng 10/2016, chưa có đơn vị nào trên địa bàn quận Tây Hồ thực hiện thỏa thuận đấu nối với Công ty Phú Điền. Đáng chú ý trong đó có Công ty Cổ phần dịch vụ giải trí Hà Nội (Công viên nước Hồ Tây), Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Sen (Khu văn hóa ẩm thực Sen Tây Hồ) chưa có bất kỳ thỏa thuận hoặc hợp đồng đấu nối nào với đơn vị là Công ty thoát nước Phú Điền. Hoạt động xả thải chưa qua xử lý của Khu văn hóa ẩm thực Sen Tây Hồ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, đặc biệt là môi trường nước của Hồ Tây.

Nha may xu ly nuoc thai Ho Tay 'khong co nuoc thai de xu ly' - Anh 2

Toàn cảnh Dự án Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây.

Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây với công suất 33.000m3/ngày – là dự án quan trọng ngay giữa trung tâm Hà Nội, thế nhưng hiện nay theo ông Quý, nhà máy rơi vào tình trạng “không có nước thải để xử lý”, công suất của nhà máy đến thời điểm này mới chỉ dao động từ 7.000-10.000m3/ngày đêm do chưa có cơ sở dịch vụ nào xung quanh Hồ Tây đấu nối vào đường ống xả thải.

Mặc dù Thành phố yêu cầu chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về tính chuẩn xác và tính hợp pháp của dự án; tổ chức quản lý, thực hiện dự án theo đúng các quy định của Nhà nước và Ủy ban Nhân dân thành phố về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, đầu tư theo hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT), thế nhưng trước việc nhà máy không hoạt động hết công suất, chỉ “nằm chờ” để các đơn vị đến đấu nối xử lý nước thải.

Ông Nguyễn Phương Quý cho rằng: "Công ty đã làm hết trách nhiệm đối với việc quản lý và vận hành nhà máy, việc nước Hồ Tây có ô nhiễm hay không không thuộc trách nhiệm của nhà máy. Cuối tháng 5/2016, chúng tôi đã có văn bản gửi UBND quận Tây Hồ đề nghị cung cấp thông tin để khảo sát, đánh giá và đấu nối nhưng cũng mới chỉ có 2 đơn vị phản hồi lại".

Trả lời về sự chậm trễ trong việc đấu nối của các cơ sở dịch vụ quanh Hồ Tây, ông Nguyễn Lê Hoàng - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ thông tin tới báo chí rằng: "Sau khi Công ty Phú Điền có văn bản, quận Tây Hồ cũng đã có văn bản gửi các đơn vị. Theo đó, đã có một số doanh nghiệp lớn kinh doanh dịch vụ quanh Hồ Tây phản hồi về việc hướng dẫn đấu nối xử lý nước thải. Tuy nhiên, do văn bản hướng dẫn của Công ty Phú Điền còn chưa rõ ràng, cũng như chưa có mức chi phí xử lý nước thải nên các cơ sở cũng chưa thực hiện!".

Trong khi chủ đầu tư là Công ty Phú Điền thì cho rằng các cơ sở dịch vụ quanh Hồ Tây chậm trễ đấu nối, nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây không có nước để xử lý thì quận Tây Hồ cũng dường như chưa sát sao trong việc đốc thúc, yêu cầu các cơ sở dịch vụ phải đấu nối để thu gom, xử lý nước thải. Vấn đề chất lượng nước tại Hồ Tây đang được dư luận đặc biệt quan tâm chú ý và hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư hệ thống xử lý nước thải quanh Hồ Tây của thành phố đến thời điểm này vẫn chưa thể phát huy tác dụng.

Ngân hàng thế giới WB không cho phép Công ty Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam tham gia đấu thầu tối thiểu 10 năm vì cho rằng sai phạm trong 2 dự án ở Việt Nam. Cá nhân Tổng Giám đốc Nguyễn Phương Quý và bất kỳ thực thể mà ông trực tiếp điều hành bị cấm tối thiểu 11 năm. Theo nguồn tin của WB, điều tra của ngân hàng này cho thấy công ty đã liên tục can dự vào chuỗi hành vi sai trái, trong đó cá nhân tổng giám đốc trực tiếp tham gia. (Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây do liên danh Công ty SFC và Công ty Phú Điền làm chủ đầu tư)

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Phương Quý – Tổng Giám đốc Công ty SFC cho biết: Ngân hàng Thế giới cấm đơn vị doanh nghiệp nào là quyền của họ, tuy nhiên, không thể vì việc cấm này mà cho rằng SFC không đủ năng lực, minh bạch để làm các dự án khác như BOT, BT, BTO tại Việt Nam.

PV/KD&PL