Vừa qua, Phó Thủ tướng Singapore, Tharman Shanmugaratnam, đã chính thức khai trương nhà máy “xanh” đầu tiên của quốc gia này.

Green Hub là tên gọi tòa nhà – nhà máy , được xây dựng rất đặc biệt để khai thác và sử dụng hiệu quả nhất nguồn năng lượng. Cửa sổ hoạt động như một máy làm mát tự nhiên, có thể điều chỉnh ánh sáng mặt trời và nhiệt dư thừa. Các tấm pin mặt trời đặt trên mái nhà là nguồn cấp năng lượng đủ đảm bảo mức tiêu thụ hàng năm của toàn bộ khu nhà văn phòng, với 160.000 kWh điện mỗi năm. Lượng điện dư thừa mà nó tạo ra được bán cho Công ty điện lực Singapore Power.

Từ khi xây dựng đến khi vận hành nhà máy đều diễn ra một cách thân thiện môi trường. Đây là khu nhà công nghiệp đầu tiên ở Singapore được định lượng carbon thải ra trong giai đoạn xây dựng. Công trình được xây dựng với sự hợp tác của Viện Công nghệ chế tạo Singapore, một viện nghiên cứu của Cục Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore.

Khu Greenpac gồm cả nhà kho và văn phòng có diện tích 18.000 m2. Greenpac cung cấp các giải pháp nhằm khuyến khích phát triển bền vững môi trường. Chẳng hạn, các thùng dùng để vận chuyển bao bì được làm bằng gỗ lấy từ các khu rừng sinh thái bền vững. Các thùng hàng này vừa nhẹ lại được tái sử dụng sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giảm bớt khó khăn trong xử lý chất thải.

Các chuyên gia cho rằng, mô hình nhà máy “xanh” này là một lợi thế rất lớn , bởi vì công ty có được lợi thế thương mại thông qua giá trị môi trường, coi bảo vệ môi trường như một chiến lược thương mại, mà điều cốt lõi ở đây là sự đổi mới sáng tạo.

Danh Thắng (Nguồn: www.vista.gov.vn)