Phản ứng trước sự ưu ái rõ nét của bản Đề án phát triển công nghiệp ô tô được ký vào tháng 7 vừa qua, chỉ 3 tháng sau, ngày 16/11, Nhà máy sản xuất xe chuyên dùng đầu tiên tại Khu công nghiệp cơ khí ôtô TP.HCM đã chính thức được khởi công. Nhà máy có tổng diện tích hơn 38.000m2 với tổng vốn đầu tư dự kiến 114 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 6/2015.

Nhà máy được xây dựng tại xã Hòa Phú và xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, cách trung tâm TP.HCM 40km. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 480 xe/năm, chủ yếu là các loại xe chuyên dùng như xe tưới nước, xe chữa cháy, xe ép rác, xe chữa bệnh lưu động… đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa.

Ông Nguyễn Hoài Phú - Phó Chủ tịch UBND Huyện Củ Chi - tin rằng đây sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của vùng đất thép Củ Chi. Tuy nhiên, dung lượng thị trường cũng không quá lớn, dự kiến chỉ vào khoảng 1.340 chiếc đến năm 2020 trong khi đang có nguy cơ phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt từ xe nhập, đặc biệt các nước Đông Nam Á với thuế nhập khẩu 0% vào năm 2018.