Đó là thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng ngày 17/11 về kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam tại Hậu Giang.

Nha may giay Lee&Man chua dam bao an toan moi truong - Anh 1

Nhiều hạng mục công trình bảo vệ môi trường của Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam chưa đảm bảo an toàn. Ảnh: Duy Khương/TTXVN.

Ngay sau khi có thông tin báo chí nêu về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường của 2 dự án của Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Hậu Giang, các chuyên gia khoa học tiến hành thanh tra công tác bảo vệ môi trường đối với 2 dự án của nhà máy này và yêu cầu các chủ dự án thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Đến nay, Dự án sản xuất giấy đang hoàn tất quá trình xây dựng, lắp đặt thiết bị. Dự án sản xuất bột giấy chưa triển khai. Kết quả thanh tra, Bộ đã phát hiện một số bất cập trong công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh tác giá tác động môi trường (ĐTM) đối với các dự án này, đặc biệt Công ty Giấy Lee&Man đã xây dựng một số công trình bảo vệ môi trường nhưng chưa đảm bảo an toàn. Bộ đã yêu cầu Công ty lắp đặt bổ sung thiết bị xử lý khí thải cho Nhà máy điện, xây dựng dựng công trình xử lý nước thải cho cảng và xây dựng các hồ sinh học với diện tích 1,6 ha để phòng ngừa, ứng phó sự cố có thể xảy ra...

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, để hạn chế các rủi ro về môi trường của các dự án, Bộ đã yêu cầu các chủ dự án khẩn trương lập lại báo cáo ĐTM cho dự án trình Bộ thẩm định, phê duyệt. Xây lắp bổ sung các công trình bảo vệ môi trường, đặc biệt là các hạng mục công trình cải thiện, bổ sung của Trạm xử lý nước thải hiện hữu. Hạng mục bổ sung gồm: hệ thống hóa lý, khử màu và bể lọc bằng than hoạt tính trước khi xả vào hồ sinh học; bể sự cố và hồ sinh học, trong đó có bể chỉ thị sinh học (nuôi cá) trước khi xả bề mặt ra sông Hậu.

Yêu cầu Lee&man lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục có camera theo dõi, giám sát và truyền số liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang. Hệ thống thiết bị này phải được kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định của pháp luật và Công ty chỉ được phép đưa Dự án sản xuất Giấy và các công trình bảo vệ môi trường vào vận hành thử nghiệm có tải sau khi đã hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Đối với Nhà máy Giấy Lee & Man, yêu cầu tạm dừng triển khai dự án và chỉ được thực hiện sau khi đã phù hợp quy hoạch và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo ĐTM. Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại; đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải riêng, đáp ứng quy chuẩn môi trường Việt Nam và tiêu chuẩn các nước phát triển.

Thu Trang