Công trình nhà lồng đèn có tên The Lantern của công ty kiến trúc Vo Trong Nghia Architects vừa xuất hiện nổi bật trên tạp chí Archdaily.

Nha long den o Ha Noi noi bat tren bao ngoai - Anh 1

Tòa nhà lồng đèn The Lantern nằm ở đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội, được sử dụng để làm phòng trưng bày sản phẩm cho công ty Panasonic.

Nha long den o Ha Noi noi bat tren bao ngoai - Anh 2

Tòa nhà xây bằng gạch thông gió trông nổi bật giữa khu phố nhờ kiến trúc khác lạ. Các bức tường bao quanh nhà được xây bằng những viên gạch thông gió dạng đất nung đỏ.

Nha long den o Ha Noi noi bat tren bao ngoai - Anh 3

Nhà có 5 tầng, trong đó có một tầng bán hầm, xây trên mặt bằng 72m2. Nhìn từ ngoài, ngôi nhà kín như bưng bởi ba mặt đều được xây gạch, không có cửa sổ. Chỉ có mặt phía sau có cửa sổ mở ra ngõ nhỏ.

Nha long den o Ha Noi noi bat tren bao ngoai - Anh 4

Tường của cả tòa The Lantern nhà xây hoàn toàn bằng gạch thông gió truyền thống giúp lấy sáng, làm mát nhà.

Nha long den o Ha Noi noi bat tren bao ngoai - Anh 5

Gạch thông gió là vật liệu truyền thống của Việt Nam trước khi xuất hiện điều hòa. Được thiết kế phù hợp với khí hậu nhiệt đới, gạch thông gió làm mát nhà và tạo bóng khi những tia nắng mặt trời gay gắt chiếu vào. Ngoài ra, vật liệu này còn giúp tiết kiệm tiền xây dựng. Công trình sử dụng hơn 5.600 viên với tổng chi phí khoảng 40 triệu đồng.

Nha long den o Ha Noi noi bat tren bao ngoai - Anh 6

Cầu thang được bố trí chính giữa để người tới tham quan có thể nhìn thấy các không gian trưng bày dễ dàng. Để cách âm, chống bụi, tránh mưa, bên trong lớp gạch lỗ là cửa kính trong, có thể đóng mở, lấy chỗ vệ sinh.

Nha long den o Ha Noi noi bat tren bao ngoai - Anh 7

Hiện trạng mặt bằng cũng tạo nên thử thách cho đội thiết kế, chẳng hạn một cây lớn với tán lá rộng lớn che mặt tiền nhà. Các kiến trúc sư đã biến cây trở thành một phần của công trình với màu xanh của cành lá nổi bật trên nền gạch nâu đỏ.

Nha long den o Ha Noi noi bat tren bao ngoai - Anh 8

Vào buổi tối, ánh sáng từ bên trong phản chiếu qua các lỗ gạch khiến tòa nhà trông giống như chiếc đèn lồng lộng lẫy giữa khu phố.