Trong buổi thảo luận với BBC gần đây về các động thái của Triều Tiên, hai chuyên gia thế giới cùng đưa ra nhận định rằng rất khó đoán về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực sự "lợi hại" tới mức nào.

Kim Jong-un cười nhiều hơn cha nhưng lại đẩy cao căng thẳng quốc tế qua các vụ thử vũ khí.

Ông Aidan Foster Carter, nhà nghiên cứu xã hội học và Triều Tiên hiện đại từ Leeds (Anh) ví ông Kim Jong-un như "vị vua trẻ vừa lên ngôi" và phải tỏ ra với cả người trong và ngoài nước về khả năng lãnh đạo của mình.

"Vì đây là giai đoạn chuyển giao lãnh đạo nên các cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân được thực hiện liên tiếp để phát đi thông điệp với nội bộ rằng: Tôi xứng đáng làm lãnh đạo, và với bên ngoài: Đừng đùa với lửa" - ông Aidan Foster Carter nói.

Chuyên gia nghiên cứu chống phổ biến vũ khí hạt nhân từ Viện RUSI, London, Andrea Berger thì cho rằng mỗi khi có quốc gia đưa ra đe dọa vũ khí hạt nhân là lại đặt thêm câu hỏi về vấn đề an ninh.

Bà Andrea cho hay hiện rất khó xác định liệu Kim Jong-un thực sự "nguy hiểm" thế nào, song trong một hội nghị gần đây về hạt nhân, phái đoàn Triều Tiên đã tuyên bố sẽ không nghe theo chỉ đạo của bất kỳ ai.

"Nếu đó là chiều hướng mà ông Kim Jong-un định thực hiện thì việc đàm phán để mang lại ổn định trong khu vực sẽ rất khó khăn" - bà Andrea nói. Chỉ trong 3 tháng qua, Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân, khiến cả nước đồng minh là Trung Quốc lên tiếng phản đối.

Về sự khác biệt trong phong cách ứng xử của lãnh đạo mới của Triều Tiên, ông Aidan nhận xét rằng người cha Kim Jong-il từng rất kín đáo về chuyện gia đình và hiếm khi cười, cũng do những năm cuối đời ông đã rất yếu. Còn Kim Jong-un hoặc cố vấn của ông ta có những cách ứng xử hay hơn. Ông ta hay cười hơn, cư xử tự nhiên hơn, nói năng trước công chúng khá tốt và ông ta xuất hiện cùng vợ trước công chúng.

Còn bà Andrea Berger nói rất ngạc nhiên vì "một số điểm khá hiện đại", nhưng cũng nhấn mạnh rằng thủ đô Bình Nhưỡng khác hẳn các vùng khác ở Triều Tiên. "Bình Nhưỡng chính là nơi Kim Jong-un bỏ khá nhiều công sức để xây nên các tòa nhà chọc trời, mà chúng tôi nghe thấy người dân ví von là Manhattan thu nhỏ”.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng có những tiến bộ khác như bắt đầu cung cấp điện thoại di động cho người trong nước - điều trước đây chưa từng có ở quốc gia này. Tuy nhiên, tất cả những điều hướng tới hiện đại đó không thể giúp cải thiện những vấn đề cơ bản như kinh tế, thực phẩm - nhà nghiên cứu Aidan nói.

Theo BBC