London vừa khánh thành nhà hát mới thắp sáng hoàn toàn bằng nến, đưa khán giả trở về thời đại của Shakespeare 400 năm trước. Nhà hát chủ yếu dùng gỗ sồi, nằm cạnh nhà hát ngoài trời Globe có 1.500 chỗ ngồi ở bờ Nam sông Thames.

Nhà hát mới mang tên Sam Wanamaker Playhouse chỉ với 340 chỗ ngồi. Nhà hát này được đặt tên diễn viên kiêm đạo diễn người Mỹ, người đã đưa ra ý tưởng xây dựng nhà hát. Bên trong có ánh nến lung linh chiếu sáng đồ gỗ rất hợp với các vở kịch cổ điển. Không gian trong nhà hát Sam Wanamaker Playhouse như tương phản với không khí sôi động cuồng nhiệt của nhà hát ngoài trời Globe.

Một cảnh trong nhà hát nến vừa hoàn thành ở London.

Nhà hát thiết kế theo bản vẽ trong một cuốn sách cũ trong thư viện tại Worcester College, Oxford vào những năm 1960. Nhà hát cũng là lựa chọn cho các đoàn kịch vào mùa đông, khi nhà hát ngoài trời Globe chỉ trình diễn được từ tháng 4 đến tháng 10. Kinh phí xây dựng là 7,5 triệu bảng Anh (12,4 triệu USD).

Một trong các vở kịch đầu tiên trình diễn tại nhà hát này là The Duchess of Malfi (Các nữ công tước xứ Malfi) của nhà soạn kịch Anh John Webster từng diễn ra tại nhà hát cổ trên sông ở Blackfriars năm 1613 - 1614. Đó là một câu chuyện về tham nhũng, giết người và sự điên rồ, được phơi bày như mặt trái của bản chất con người khiến nhà thơ Eliot nổi tiếng mô tả Webster là một nhà viết kịch “hộp sọ ẩn dưới lớp da người”. Những cảnh tượng rùng rợn trên nền ánh nến càng làm cho người xem có cảm giác thật hơn mặc dù một số cảnh vẫn thấy được ánh sáng đèn điện từ các cửa sổ của nhà hát.

Vở kịch đã nhận được nhiều lời khen ngợi “tuyệt vời” của khán giả trên Twitter. Hiện giám đốc nhà hát nến Dromgoole đang chuẩn bị cho diễn các tác phẩm cùng thời của Shakespeare, bao gồm các vở của Francis Beaumont và John Marston, vở opera Francesco Cavalli và một số buổi hòa nhạc.

Ngọn lửa nến từ trần nhà hát sẽ là trung tâm trong tất cả các chương trình. Tuy vậy, nhà hát nến cũng đang đứng trước khả năng dễ bị cháy như đã từng xảy ra với nhà hát Globe cách đây 400 năm khi một bức tranh trong nhà hát bốc cháy trong một buổi biểu diễn kịch Henry VIII Shakespeare.

KHÁNH MINH