Nhà hảo tâm cảm giác sốc, bất ngờ trước việc cán bộ thôn tại tỉnh Quảng Bình thu lại tiền hỗ trợ của bà con hộ nghèo sau khi đoàn cứu trợ rời khỏi nhà dân.

Trong đợt mưa bão vừa qua, nhiều khu vực tại tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại nặng sau trận lũ lịch sử. Nhiều đoàn hảo tâm từ cả nước đã có mặt hỗ trợ về mặt vật chất lẫn tình cảm để động viên bà con vượt qua khó khăn trước mắt.

Sự việc đáng tiếc xảy ra vào ngày 22/10 khi cán bộ thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) thu lại tiền của các hộ trong thôn, sau khi nhiều gia đình nhận tiền hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.

Trong đó có trường hợp hộ gia đình bà Lê Thị Nuôi (75 tuổi; trú thôn Trung Thôn). Vốn bị tâm thần, câm điếc bẩm sinh từ nhỏ, khi nước lũ dâng lên nhà bà bị ngập tới nóc, mọi tài sản đều cuốn trôi theo dòng nước.

Cũng trong ngày 22/10, khi đoàn cứu trợ đến gia đình bà trao quà và hỗ trợ cho gia đình 500.000 đồng. Nhưng cán bộ thôn đến yêu cầu thu lại tiền hỗ trợ từ nhà hảo tâm.

Liên hệ với Báo điện tử Người Đưa Tin, anh Nguyễn Hoàng Vương (một trong những nhà hảo tâm tại TP.Đà Nẵng) chia sẻ về sự việc.

Anh Vương cho hay: "Sau khi bà con khu vực Quảng Bình bị ngập lụt sau đợt mưa bão vừa qua, một nhóm anh em bao gồm doanh nhân, nghệ sĩ tại Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đăk Lăk... tập trung khoảng 20 người rồi di chuyển ra Quảng Bình để trao quà cho bà con từ ngày 20 đến 24/10".

Nha hao tam buc xuc vu can bo thon thu lai tien ho tro ho ngheo o QB - Anh 1

Bà Lê Thị Nuôi (trái) bị cán bộ thôn thu lại tiền ngay sau khi nhà hảo tâm gửi tiền hỗ trợ

"Do việc đi lại gấp rút nên chúng tôi không kịp mua gạo, mắm, muối... để đưa đến tận tay người dân vùng lũ. Nên chúng tôi nhờ qua các kênh thông tin để tìm hiểu những gia đình thực sự khó khăn sau mưa lũ và đến tận nhà trao tiền hỗ trợ trực tiếp. Trong đó có đợt trao tiền tại thôn Trung Thôn vào ngày 22/10", anh Vương chia sẻ.

Anh Vương cũng chia sẻ, tùy vào hoàn cảnh điều kiện khó khăn, gia cảnh mà nhóm thiện nguyện này có thể hỗ trợ ít nhất là 500 ngàn đồng đến 5 triệu đồng mỗi hoàn cảnh được nhóm hảo tâm đến thăm hỏi.

Nha hao tam buc xuc vu can bo thon thu lai tien ho tro ho ngheo o QB - Anh 2

Căn nhà người dân vùng lũ Quảng Bình tan hoang sau đợt ngập lụt vừa qua

"Chúng tôi chia thành 4 nhóm để đi trao tiền hỗ trợ cho bà con và trong đó có hộ bà Nuôi như báo chí đã phản ánh. Lúc sau, chúng tôi có thấy một cán bộ thôn theo sát chúng tôi để ghi chép, nhưng chúng tôi không để ý.

Đến khi báo chí phản ánh việc cán bộ thôn thu lại tiền của gia đình bà Nuôi và nhiều hộ dân trong thôn, chúng tôi vừa sốc vừa bức xúc về việc này", nhà hảo tâm phản ánh.

Để kiểm tra sự việc, nhóm hảo tâm lập tức cử người trở lại thông Trung Thôn để xác minh sự việc vào sáng ngày 25/10.

"Phía gia đình bà Nuôi và nhiều người khác xác nhận với thành viên của đoàn về việc này. Và sau khi báo chí phản ánh, chính quyền địa phương đã yêu cầu cán bộ thu tiền của dân trả lại cho các hộ ngay trưa cùng ngày", một nhà hảo tâm trong nhóm thuật lại.

Nha hao tam buc xuc vu can bo thon thu lai tien ho tro ho ngheo o QB - Anh 3

Anh Nguyễn Hoàng Vương (giữa) trao tiền hỗ trợ cho bà con vùng lũ Quảng Bình đợt vừa qua

Theo lý giải của ông phó trưởng thôn Trung Thôn, cán bộ thôn thu lại 400 ngàn/500 ngàn số tiền cứu trợ, để lấy mặt bằng toàn bộ. Sau đó cân bằng mặt hàng rồi lập danh sách chia đều cho dân chứ không bỏ túi riêng. Tuy nhiên anh Nguyễn Hoàng Vương không đồng ý quan điểm này.

"Việc chúng tôi cho tiền bà con như thế nào là quyền của chúng tôi. Bởi tùy hoàn cảnh mỗi hộ, chúng tôi lại có trách nhiệm cá nhân, lòng trắc ẩn để hỗ trợ họ vượt qua khó khăn.

Nên không thể nào dùng từ "cào bằng", "chia đều" trong trường hợp này. Bản thân chúng tôi đi trực tiếp và phát tiền hỗ trợ cũng vì thế. Số tiền này là của riêng họ và đại diện chính quyền không thể thu lại được.

Chúng tôi hy vọng sự việc này không tái diễn bởi nó làm mất lòng tin từ các nhà hảo tâm đang mong muốn tái thiết, chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ đang chịu đựng", anh Vương cho hay.

Chúng tôi sẽ thông tin thêm về vụ việc.

Nguyễn Tuấn