Rất nhiều người đến các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán cà phê... phải hút thuốc lá thụ động. Thực tế này cho thấy, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chưa được thực thi ở nhiều nơi. Trong khi đó, những địa điểm đã có quy định cấm hút thuốc lá như nơi làm việc, trường học, phương tiện giao thông, bệnh viện… thì số lượng người phải hút thuốc lá thụ động cũng không nhỏ.

Nếu người chủ động hút thuốc lá phải chịu trách nhiệm và hứng chịu hậu quả về sức khỏe với quyết định hút hay không hút thuốc lá của mình, thì người hút thuốc lá thụ động... không có quyền quyết định sự an toàn của mình. Họ vẫn phải làm việc trong môi trường thuốc lá do các đồng nghiệp khác sử dụng, phải vui chơi khi xung quanh mình có người hút thuốc và ngay cả tại cơ sở y tế, trường học - nơi khá nghiêm túc thực hiện quy định cấm này thì nhiều người vẫn phải đối mặt với khói thuốc lá vì không có ai xử lý người vi phạm.

Vì vậy, việc công bố thành công bước đầu của mô hình nhà hàng không khói thuốc lá gần đây nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều người. Mục đích ý nghĩa của mô hình này đã thấy rõ, giảm chi phí vệ sinh môi trường, giảm nguy cơ cháy nổ, bảo đảm sức khỏe cho người làm việc và khách hàng… Nhưng mô hình này cũng đang gặp nhiều khó khăn do người kinh doanh vẫn e dè vì sợ giảm doanh thu, cơ sở kinh doanh nhỏ hẹp khó để phân chia khu vực hút thuốc và không hút thuốc, đào tạo kỹ năng giao tiếp giải quyết vấn đề đối với người hút thuốc lá không đúng địa điểm ra sao…

Tuy khó, nhưng nếu chủ cửa hàng kinh doanh thực sự quan tâm đến vấn đề này trên tinh thần chấp hành quy định pháp luật và tạo môi trường kinh doanh trong lành bảo đảm sức khỏe cho cả người kinh doanh và khách hàng thì sẽ làm được. Họ sẽ bố trí không gian phù hợp cho đối tượng hút thuốc hay không hút thuốc; đặt nội quy, biển báo ở những nơi quan trọng và có thái độ cứng rắn với người vi phạm nội quy. Và mô hình này sẽ thành công hơn nữa, nếu có nhiều khách hàng hợp tác thực hiện.

Ngọc Hạ (Quận Đống Đa)