Tên gọi cũng như thực đơn của cửa hàng khiến nhiều người liên tưởng tới dịch vụ mại dâm.

Nha hang ga ran bi dieu tra vi dat ten mon goi duc: 'ga trinh nu', 'ban tinh cua ga' - Anh 1

Nhà hàng Call a Chick ở Thượng Hải. (Ảnh: Reuters)

Một cửa hàng gà rán có tên Call a Chick (Jiao Le Ge Ji) đang bị Cơ quan quản lý Công nghiệp và Thương mại Thượng Hải điều tra vì tên cửa hàng và món ăn gợi ra những ý nghĩa thô tục.

Trong tiếng Trung, gà (ji) là tiếng lóng chỉ những cô gái hành nghề mại dâm. Trong thực đơn của quán, tên gọi các món ăn cũng khơi gợi thực khách đến các vấn đề khác như gà trinh nữ (gà tơ), quan hệ với nàng ấy (đùi gà rán), bạn tình của gà (đồ uống các loại).

Khẩu hiệu quảng cáo của cửa hàng này là "Thỏa mãn mọi ước muốn của bạn với gà". Danh thiếp nhà hàng gửi kèm phần ăn mang đi viết "Bí mật của người đàn ông làm chuyện ấy 10 lần một đêm".

Nha hang ga ran bi dieu tra vi dat ten mon goi duc: 'ga trinh nu', 'ban tinh cua ga' - Anh 2

Cơ quan quản lý Công nghiệp và Thương mại Thượng Hải cho biết cuộc điều tra liên quan đến tên gọi cũng như thực đơn của cửa hàng này đã bắt đầu từ ngày 21/11.

Li Hua, đại diện Cơ quan quản lý Công nghiệp và Thương mại Thượng Hải cho biết: "Những nội dung này có thể vi phạm trật tự xã hội".

Luật quảng cáo ở Trung Quốc cấm các hình thức thức quảng bá gây nguy hại tới trật tự công cộng hoặc phá vỡ các chuẩn mực đạo đức. Các đơn vị vi phạm có thể phải nộp phạt đến 1 triệu nhân dân tệ (145.000 USD) hoặc bị thu hồi giấy phép kinh doanh trong những trường hợp nghiêm trọng.

Sự việc của Call a Chick lần đầu khiến dư luận Trung Quốc chú ý vào hồi đầu tháng 11. Một phụ nữ ở tỉnh Tứ Xuyên lên tiếng phàn nàn về những câu chữ nhạy cảm của cửa hàng khi con trai 8 tuổi của cô liên tục hỏi mẹ về ý nghĩa của cụm từ "call a chick".

Sau sự việc đó, cửa hàng đã thay đổi biện hiệu và thực đơn theo yêu cầu của cơ quan quản lý địa phương.

Chuỗi cửa hàng có trụ sở ở Thượng hải này cho biết họ đã bắt đầu thay đổi biển hiệu, thực đơn, slogan của các quán cũng như trên hệ thống bán hàng online. Đơn vị này cũng gửi lời xin lỗi tới khách hàng vì sự bất tiện này.

Call a chick được khai trương cách đây 2 năm. Nội dung quảng cáo được thiết kế cho nhóm đối tượng tiềm năng mà họ hướng tới là những người trẻ từ 18 - 28 tuổi.

Tại cửa hàng nằm trên đường Pu'an, quận Hoàng Phố, tất cả những nội dung gợi dục từ biển hiệu đến thực đơn đã được thay đổi, tuy nhiên tên cửa hàng vẫn được giữ nguyên. Những cụm từ nhạy cảm vẫn xuất hiện ở các dịch vụ gọi hàng qua mạng và các đánh giá của khách hàng online.

HT (Theo Shanghaidaily)