Nhà du hành vũ trụ Nga Viktor Gorbatko, người cùng Anh hùng Phạm Tuân bay vào vũ trụ trong chuyến bay lịch sử năm 1980, đã qua đời ở tuổi 82.

Nha du hanh Nga bay cung Pham Tuan vao vu tru qua doi - Anh 1

Nhà du hành vũ trụ Nga Viktor Gorbatko, người cùng Anh hùng Phạm Tuân. Ảnh: Getty

Nhà du hành vũ trụ Nga Viktor Gorbatko đã qua đời tại Mátxcơva ở tuổi 82 vào hôm nay (17.5), thông tin do nguồn tin trong ngành công nghiệp tên lửa và không gian chia sẻ với Tass.

Nguồn tin cho biết: “Gần đây, ông ấy thấy không khỏe nên đã phải nhập viện 2 tuần. Ông ấy qua đời trong đơn vị chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Mandryka vào thứ Tư”.

Nhà du hành vũ trụ Nga Viktor Gorbatko chính là người đã đồng hành cùng anh hùng Phạm Tuân trên tàu vũ trụ Soyuz 37 bay vào không gian ngày 23.7.1980. Đây là chuyến bay có ý nghĩa lịch sử khi anh hùng Phạm Tuân trở thành người Việt Nam đầu tiên và cũng là người Châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ.

Nha du hanh Nga bay cung Pham Tuan vao vu tru qua doi - Anh 2

Nhà du hành vũ trụ Nga Viktor Gorbatko qua đời ở tuổi 82. Ảnh: Tass

Hai nhà du hành vũ trụ Viktor Gorbatko và Phạm Tuân đã tiến hành tổng cộng 142 vòng quanh quỹ đạo trái đất, 30 cuộc thí nghiệm viễn thám hàng không, đo và xây dựng bản đồ độ ẩm đất vùng sông Hồng, chuẩn bị xây dựng Trạm mặt đất Hoa Sen trong 8 ngày bay ngoài vũ trụ.

Nhà du hành vũ trụ Nga Viktor Gorbatko sinh ngày 3.12.1934. Năm 1960, ông bắt đầu gia nhập đơn vị huấn luyện nhà du hành vũ trụ. Trong sự nghiệp của mình, ông Viktor Gorbatko 3 lần bay vào không gian vào năm 1969, 1977 và năm 1980.

Năm 1970, nhà du hành vũ trụ Nga Viktor Gorbatko là một trong những người tham gia chơi cờ vua trong trận đấu giữa các nhà du hành vũ trụ ngoài không gian và trái đất. Sau này, ông trở thành thành viên danh dự của Câu lạc bộ cờ vua Trung ương Liên Xô.

Hà Liên