Trong khi Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chưa lên sàn thì nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ mong muốn mua toàn bộ cổ phần của hãng đồ uống này tại Công ty cổ phần Cơ khí và Xây lắp công nghiệp (IMECO), theo Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương.

Nha dau tu "san" co phan Sabeco tai IMECO - Anh 1

Lắp thử bàn quay cuốn cáp của IMECO - Ảnh minh họa: trang web công ty

Do vậy, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu bộ phận quản lý phần vốn Nhà nước tại Sabeco có ý kiến với Hội đồng quản trị Sabeco rà soát lại kế hoạch thoái vốn của Sabeco đã được Bộ Công Thương chấp thuận và Đại hội cổ đông thông qua, trên cơ sở đó xây dựng phương án thoái vốn của Sabeco tại IMECO.

Cũng theo trang điện tử này, Bộ Công Thương cũng yêu cầu, khi xây dựng phương án thoái vốn của Sabeco tại IMECO cần lưu ý thực hiện theo nguyên tắc: giá khởi điểm làm căn cứ thoái vốn là thuê tư vấn để thẩm định giá trị phần vốn thuộc sở hữu của Sabeco tại IMECO.

Trong trường hợp IMECO chưa niêm yết trên sàn chứng khoán, Bộ Công Thương đề nghị Sabeco thực hiện thoái vốn theo hình thức đấu giá công khai; trường hợp IMECO đã niêm yết trên sàn chứng khoán, thì thực hiện các phương thức thoái vốn theo quy định của Luật chứng khoán (giao dịch khớp lệnh hoặc giao dịch thỏa thuận).

Bên cạnh đó, theo trang điện tử này, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Hội đồng quản trị Sabeco thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, điều lệ của Sabeco và IMECO trong quá trình thực hiện phương án thoái vốn. Hội đồng quản trị Sabeco có trách nhiệm thẩm tra phương án và tổ chức thực hiện thoái vốn của Sabeco tại IMECO, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật và cổ đông của Sabeco.

IMECO hoạt động trong lĩnh vực chế tạo và lắp đặt các sản phẩm cơ khí, máy móc, thiết bị công nghiệp, thiết bị chế biến thực phẩm, thiết bị xử lý môi trường, lò hơi, thiết bị áp lực và đường ống công nghệ; lắp đặt máy móc, thiết bị điện, nước và hoàn thiện công trình; xây dựng dân dụng và công nghiệp; xây dựng công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị, khu công nghiệp; kinh doanh bất động sản…

Tiền thân của IMECO là Xí nghiệp Cơ điện Tân Bình trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm. Năm 2004, IMECO được chuyển về làm thành viên hạch toán độc lập của Sabeco. Năm 2009, công ty chính thức niêm yết sàn UpCOM với mã IME.

Cổ phiếu IME của IMECO từng gây bão với nhiều nhà đầu tư khi có diễn biến tăng giá “dựng đứng” với mức tăng 414,29% (từ 9.100 đồng/cổ phiếu lên 46.800 đồng/cổ phiếu) trong tháng 2-2016. Mặc dù vậy, mức tăng này có phần bất thường và để lại nhiều dấu hỏi khi cả năm 2015, IME gần như không có giao dịch.

Với vốn điều lệ chỉ gần 36 tỉ đồng nhưng IMECO vào cuối năm 2015 từng được một đối tác ngoại đưa ra lời ngỏ mua lại với giá tối thiểu là 8 triệu đô la Mỹ. Ở thời điểm đó, Công ty TNHH MTV Cơ khí Sabeco là cổ đông lớn nhất tại IME với tỷ lệ nắm giữ 26%. Đại hội cổ đông bất thường IMECO khi đó cũng đã thông qua việc sang nhượng toàn bộ cổ phần công ty với giá trị từ 8 triệu đô la Mỹ trở lên. Đại hội thống nhất sau khi có ý kiến trả lời bằng văn bản của Sabeco đồng ý chuyển nhượng, đại hội sẽ ủy quyền cho HĐQT đàm phán giá chuyển nhượng với đối tác, hoàn tất các thủ tục.

Thông tin về việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định bán tiếp cổ phần nhà nước tại Sabeco trong những tháng gần đây, theo báo chí quốc tế có hàng chục hãng bia quốc tế như Heineken, Anheuser-Busch và SABMiller, Asahi, Kirin Holdings,... đăng ký muốn mua của phần của Sabeco.

I