(Petrotimes) - Theo Wall Street Journal, Chính quyền Trung Quốc đang tiến hành điều tra Foxconn và UniMicron – hai nhà cung cấp linh kiện cho Apple về cáo buộc hủy hoại môi trường do 5 tổ chức kiến nghị.

Ding Yudong, Phó giám đốc chi nhánh địa phương của Cảnh sát môi trường Trung Quốc cho biết các quan chức địa phương đang tiền hành điều tra các nhà máy của Foxconn và UniMicron trong vòng bán kính 40 dặm về phía Tây Thượng Hải. Các nhà máy này bị cáo buộc xả nước thải nhiễm độc kim loại xuống các dòng sông và gây ô nhiễm nghiêm trọng. Quá trình điều tra dự kiến sẽ mất nhiều thời gian, tuy nhiên nếu bị kết luận không đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất thải, các công ty này sẽ đối mặt với án phạt rất nặng.

Foxconn – tên thương mại của Hon Hai Precision Industry, công ty gia công thiết bị hàng đầu thế giới hiện nay, nhà cung cấp lớn nhất các dòng sản phẩm của Apple ra thị trường. Hiện Foxconn khẳng định rằng họ luôn tuân thủ các tiêu chuẩn về chất thải trong khi UniMicron cho biết họ luôn kiểm tra nước thải định kỳ và thậm chí thuê hẳn một tổ chức thứ ba giám sát vấn đề này.

Đại diện của Apple cho biết công ty luôn làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp cũng như các tổ chức bảo vệ môi trường để đảm bảo các tiêu chuẩn luôn được tuân thủ, Apple cũng thường xuyên kiểm tra các nhà cung cấp để tìm ra sai phạm và xử lý không khoan nhượng.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà cung cấp linh kiện của Apple gặp rắc rối với chính quyền, Foxconn từng bị cáo buộc ép lao động làm việc nhiều giờ liền dẫn đến kiệt sức và trầm cảm. Vào tháng trước, một báo cáo của China Labor Watch cáo buộc Pegatron, một nhà phân phối linh kiện khác của Táo Khuyết, sử dụng lao động chưa đủ tuổi, trả lương quá thấp và điều kiện làm việc tồi tàn.

Việt Linh