(ĐVO) So với thời kỳ đỉnh trong vòng 2 năm qua, giá bán thứ cấp tại tất cả các dự án biệt thự, nhà liền kề đã giảm tới 20% - 50%.

Bất động sản châu Á bắt đầu làn sóng ‘xì hơi’?

Câu hỏi được nhiều người đặt ra trong thời gian này là liệu thị trường nhà biệt thự và liền kề trong các khu đô thị đã chạm đáy? Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành của CBRE cho rằng chưa thể khẳng định được thị trường ở phân khúc này đã chạm đáy hay chưa. Tuy nhiên, dựa vào tình hình đang diễn ra ở Việt Nam thì hiện là thời điểm thích hợp để mua vào bởi mức giá đã giảm đáng kể.

Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của CBRE về phân khúc nhà biệt thự và liền kề trong các khu đô thị tại Hà Nội, quý 1/2012 chứng kiến sự giảm giá thứ cấp tại khoảng 50% số dự án khu đô thị. Mức giảm giá so với quý trước mặc dù có thấp hơn nhưng vẫn ở mức từ 5%- 10%. Mức độ giảm giá có khác nhau trong ba nhóm khu đô thị phân theo tiến độ xây dựng. Dự án đang trong giai đoạn đầu hoặc dự án đang xây dựng có mức giảm giá trung bình 5% so với quý trước, cá biệt, có những dự án ghi nhận mức giảm 10% - 15%.

So với thời kỳ "đỉnh", phân khúc biệt thự, nàh liền kề đã giảm tới 20% 50% giá bán thứ cấp. Ảnh minh họa

Trong khi đó, một số dự án đã hoàn thiện có mức giá ít biến động, thậm chí còn tăng nhẹ. Tuy nhiên, so với mức giá tại thời điểm quý 1 hoặc quý 2/2011 - thời kỳ “đỉnh” trong vòng hai năm qua thì giá bán thứ cấp tại tất cả các dự án đã giảm tới 20% - 50%.

Thời gian qua, chủ đầu tư có vẻ không mấy mặn mà với thị trường nhà chung cư, bằng chứng là hoạt động chào bán ở phân khúc này khá dè dặt, trong khi nguồn cung chào bán mới cũng rất hạn chế, chỉ đạt 1.100 căn so với 25.000 căn của cả năm 2011. Không chỉ người mua mà cả chủ đầu tư cũng đang chờ đợi và quan sát diễn biến của thị trường. Dự án mới chủ yếu đến từ các quận thu hút người mua để ở với mức thu nhập trung bình như Hoàng Mai, Long Biên, Từ Liêm, Cầu Giấy.

Thị trường sơ cấp cũng tiếp tục giảm giá chào bán. Trong đó, có tới 53% số căn hộ chào bán mới có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2, đây là hiện tượng hiếm kể từ cơn sốt nhà đất năm 2007. Còn tại thị trường thứ cấp, xu hướng giảm giá xuất hiện từ quý 2/2011 tiếp tục đeo bám. Mức điều chỉnh giá trong quý này là một trong những mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008. Hiện, giá căn hộ trong bán kính 5 – 7 km so với trung tâm Hoàn Kiếm đã gần bằng mức giá trong bán kính 10km tại thời điểm 2010. Điều này giúp người mua tiến gần vào khu vực trung tâm hơn dù ngân sách không đổi.

Các tin, bài khác:
Điều đặc biệt bên trong 'đô thị 5 sao' hàng đầu VN
Hé lộ về những bà vợ ham tiền của lão đại gia Lê Ân
Đổ tiền vào chứng khoán lúc này là 'lời cao'
Cận cảnh Lamborghini Aventador 20 tỷ của Cường Luxury
Tại sao người tiêu dùng 'chê' ô tô của Honda?
Đại gia Việt liên tục gây 'choáng váng' trên báo nước ngoài
Xe sang Cadillac XTS 2013 chào giá 850 triệu đồng
Độc chiêu 'câu' khách mua ô tô bằng... sex
Choáng với siêu 'vũ khí kim tiền' của tỷ phú thế giới
Cận cảnh tàu cứu nạn SAR-411 hiện đại nhất Việt Nam
Choáng váng với việc chi tiền tỷ... lo 'hậu sự' của đại gia Việt
Đại gia Đà Nẵng 'chơi' siêu xe gì?