Nhà báo Trác Thúy Miêu - nữ giám khảo cuộc thi Én Vàng 2016 chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề MC và cả quan điểm sống mà nhiều người Việt như chúng ta vô tình lãng quên.

Có quá nhiều điều đổi mới hoàn toàn và gây bất ngờ trong họp báo cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình hay tên mới là Én Vàng 2016 giới thiệu về dàn thí sinh và ban giám khảo. Thí sinh năm nay gồm những MC trẻ quen thuộc đã có kinh nghiệm dẫn chương trình được chia làm hai bảng Toàn năng và Tiềm năng. Ban giám khảo gồm ba người nhưng mỗi người một màu sắc khác nhau, hứa hẹn sẽ có những màn thử thách đầy kịch tích dành cho các thí sinh. Với vai trò là giám khảo của cuộc thi này, nhà báo - MC Trác Thúy Miêu đã chia sẻ cùng với Phụ Nữ News về những quan niệm mới đối với nghề MC, nhất là những thử thách mà MC nữ luôn gặp phải.

Nha bao Trac Thuy Mieu: MC nu khong can ca tinh. Co ay nhat. Vay do la ca tinh... - Anh 1

Phụ Nữ News (PNN): Thời gian gần đây, nhiều chương trình truyền hình, gameshow chọn MC là các cô hot girl xinh đẹp về ngoại hình, các diễn viên hài mà không cần biết họ có kỹ năng về dẫn chương trình hay không. Chị nghĩ sao?

Theo tôi thì các nhà sản xuất lựa chọn vậy thì đúng chứ sao. Bởi vì họ đang phục vụ cho khán giả của chương trình của họ. Con số đông quí vị khán giả tạm hài lòng và hạnh phúc với những món ăn tinh thần mà nhà sản xuất chuẩn bị sẵn. Khán giả cũng dễ chịu hơn với sự sắp đặt đó. Cho đến khi ta mời gọi họ một món ăn khác tốt hơn. Chính nhu cầu của khán giả là động cơ để vận hành bộ máy giải trí tác động trực tiếp các nhà quảng cáo, các thương hiệu. Tác động đến các nhà quảng cáo tức là tác động đến các nhà sản xuất từ đó tác động đến chương trình. Nếu bạn dễ dàng chấp nhận, thậm chí hào hứng với việc một người dẫn chương trình đẹp nhưng thiếu kỹ năng chuyên môn ngay trên sân khấu thì bạn sẽ tiếp tục được nhìn thấy lớp MC như vậy xuất hiện. Tình trạng ấy kéo dài tại vì chúng ta - những khán giả xem truyền hình hay shows cũng không có sự lựa chọn khác hoặc. Khán giả không biết rằng mình có quyền đòi những thứ tốt hơn thế.

PNN: Chị có nghĩ MC nữ dẫn chương trình sẽ có lợi thế hơn MC nam không ?

- Tôi nghĩ là không, Giá như người ta có thể biết là MC nữ khó khăn như thế nào, khi đứng và nói ở một tư thế không thăng bằng. Tư duy phát ngôn của mình không thể thoải mái được khi mình vẫn đứng thăng bằng trên một đôi giày cao gót. Chưa kể là chúng tôi mặc những bộ váy không thể bước sải rộng và dài, điều đó tôi thường xuyên thấy. Cá nhân tôi cảm thấy là chính mình nhất khi tôi mặc áo dài, sau này tôi từ chối mặc bất kì trang phục nào khác ngoài áo dài. Bởi vì cái lời khen luôn bị chặn lại bở cái phán xét thị giác. À tôi thích cô này vì cô ấy đẹp quá hoặc là tôi không thích cô MC kia đâu vì nhìn cô ấy như thế này, như thế kia quá (tôi từng là nạn nhân).

- Chưa kể một điều nữa mà chúng ta lại thừa nhận với nhau là : mặc dù người ta luôn nói với nhau phụ nữ luôn sắc sảo hơn, tinh tế hơn. Nhưng có thể chỉ là tinh tế và sắc sảo trong cảm nhận, nhưng đòi hỏi 50% lý trí còn lại để dàn xếp và kiểm soát sự sắc xảo và những cảm xúc đó thì phụ nữ không có tốt bẳng đàn ông.

Công chúng được biết chị ngoài vai trò một nhà báo thì chị còn làm tốt với vai trò là một MC. Nên khi làm giám khảo quyền lực của cuộc thi Én Vàng. Chị có muốn thay đổi diện mạo mới cho MC nữ ngày nay không ?

- Đối với người nữ chúng ta sử dụng đôi mắt quá nhiều . Điều mà phụ nữ luôn muốn thay đổi là tập quán của khán giả thì chấp nhận thử thách thôi. để tạo thiện cảm cho khán giả một MC nam dẫu không có ngoại hình đẹp trai long lanh về hình thức đi chăng nữa, nhưng chỉ cần tư duy và phát ngôn tốt vẫn có thể chiếm được thiện cảm từ khán giả. Đối với người nữ mà dẫn chương trình thì điểu đó khó hơn, họ phải lao động cực lực hơn.

- Tôi có thể nhìn nhận trong thị trường Việt Nam có một số nhân vật : phía Bắc là các chương trình chính luận, trong Nam thì có người dẫn chương trình Quỳnh Hương. Là những người thành công ở việc bắt người khác lắng nghe và chiếm được cảm xúc của họ rất tốt. Không phải ai cũng làm được như vậy, bao nhiêu chục năm của truyền hình Việt Nam có bao người MC nữ đọc để lại dấu ấn cho mình về tư duy, trí tuệ, cảm xúc, năng lượng là quá ít, thật sự là quá ít.

Chị ơi chị có nghĩ phụ nữ phải cần có một cá tính riêng thì mới hoạt động thuận lợi hơn, nổi bậc hơn với vai trò MC ?

- Chị nghĩ là ai cũng có cá tính hết, có nhiều người nhận xét như thế này : “bạn này nhạt quá không có cá tính”. Sai , nhạt chính là cá tính của cô ấy. Nhạt chính là cái cường độ giao động cảm xúc của cô ấy không cao vui cô ấy cũng thế và buồn cô ấy cũng thế. Rất có thể đó là một màu sắc riêng, làm sao cho nó đẹp lên.

- Cái dấu ấn cá nhân đó đến từ môi trường văn hóa, môi trường sống của họ, lãnh địa hoặc tổ chức, tư duy của họ, chủ kiến của họ… tất cả những cái đó cộng thêm cái cá tính cá nhân đó dẫn đến nó có nhạt đến mấy đi chăng nữa cũng là một dấu ấn riêng.

- Ở đây chúng ta không tìm những người nhạt hay đậm, mạnh hay nhẹ mà là những màu sắc khác nhau. Như một hộp bút chì màu mà khán giả có thể chọn ra kênh nào tôi coi, MC nào tôi thích.

Là một người quan tâm nhiều đến tiếng Việt trong các kỹ năng của MC. Tại sao chị đòi hỏi các MC phải có nhiều kiến thức về tiếng Việt, cũng như cách sử dụng đúng ngữ pháp.

- Vì nếu không quan tâm bây giờ thì sẽ muộn mất, chúng ta đang mất rất nhiều tài sản. Vì rừng còn có người kêu cứu, động vật hoang dã còn có người kêu cứu, tinh hoa tài năng của đất nước đang bị chảy máu còn có người kêu cứu… vậy thì tại sao chưa có một tiếng nói kêu cứu cho thứ tài sản để phân định chủ quyền ? Nhưng để cái thế giới ngoài kia nhận biết cái người này là người Việt Nam chứ không phải là người Đài Loan, Hương Cảng, Trung Hoa… Bởi tiếng nói của ta. Thông điệp ta đưa ra ngoài kia bằng tiếng Anh, nhưng thông điệp ta dạy nhau ở trong nhà vẫn phải duy trì bẳng tiếng Việt.

- Tôi thử đặt câu hỏi cho em, cho quí đọc giả của em : “ chúng ta có tự rèn mình, ngăn mình mỗi khi mình định nói OK hay là Thank you hay không ?” vậy có từ tiếng Việt nào để thay thế cho OK hay không ? Người nhỏ thì nói với người lớn “dạ”, người lớn nói “được đó”, “tốt lắm”, “tôi đồng ý”, “tôi đồng thuận”.

- Ta học tôn trọng tiếng nước mình trước và ta sẽ học cách tôn trọng tiếng Anh sau và nói như là một người bản xứ. Bạn phải tôn trọng cái gia sản của mình. Nếu như bạn đi ra nước ngoài bạn không có tài sản riêng bạn không xin được visa.

Chơn Bảo