Từ que diêm thổi bùng ngọn lửa

(Cadn.com.vn) - Không chỉ truyền đi những thông tin, hình ảnh nóng hổi về "cuộc chiến chống lũ" của người dân 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh trong đợt lũ vừa qua, đội ngũ những người làm báo tại Đà Nẵng đã có những hành động cụ thể để chia sẻ với khó khăn, mất mát của bà con.

Những ngày qua, câu chuyện hơn 6 tỷ đồng cùng 20 tấn gạo mà Câu lạc bộ Bóng đá Phóng viên Đà Nẵng (JFC Đà Nẵng) quyên góp để hỗ trợ người dân vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ, kết nối những đồng nghiệp gần xa, thể hiện trách nhiệm của người cầm bút đối với cộng đồng. Mọi việc bắt đầu từ một lời kêu gọi mang tính nội bộ trên trang facebook của JFC Đà Nẵng ngay sau khi lũ tàn phá kiệt quệ nhiều làng quê ở vùng rốn lũ. Chỉ trong 3 ngày, số tiền quyên góp được từ các thành viên trong câu lạc bộ, đội ngũ những người làm báo trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số nhà hảo tâm là 60 triệu đồng và 20 tấn gạo. Khi hình ảnh, kế hoạch trao tận tay số tiền mặt và gạo đến những người cần thiết nhất được cập nhật trên trang facebook thì cả ban chủ nhiệm và các thành viên của JFC Đà Nẵng đã phải lập tức thay đổi phương án vì một tin nhắn. Trước tấm lòng của những người làm báo, bầu Hiển (ông Đỗ Quang Hiển) và các đối tác của ông đã lập tức liên lạc "xin" góp 3 tỷ đồng và tung quân hỗ trợ. Nhà báo Nguyễn Hữu Quý- Phó Chủ nhiệm JFC Đà Nẵng kể: "Chính những hình ảnh anh em trong câu lạc bộ quyên góp cùng cam kết khảo sát đúng người, tới tận nơi để trao quà đúng đối tượng khiến các doanh nghiệp không ngần ngại đồng hành. Ngoài số tiền câu lạc bộ quyên góp được trước đó, chúng tôi cử anh em làm kỹ công tác khảo sát và kết nối, chuyện tiền bạc sẽ do nhà tài trợ đưa tận tay người dân".

Chỉ trong 2 ngày, 3 tỷ đồng đã nhanh chóng đến với người dân vùng rốn lũ Hà Tĩnh và Quảng Bình. Thấy cánh phóng viên vừa phối hợp tác nghiệp vừa thực hiện công tác cứu trợ hiệu quả, nhiều doanh nghiệp khác với sự kết nối của bầu Hiển đã thông qua JFC Đà Nẵng ủng hộ thêm 3 tỷ đồng với kế hoạch hỗ trợ sinh kế sau những ngày cấp thiết về tiền mặt và nhu yếu phẩm. Ngay sau khi anh em phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí đang hoạt động tại Đà Nẵng tham gia chiến dịch cứu trợ thứ nhất trở về, các đồng nghiệp khác lại tranh thủ những ngày nghỉ để lên đường làm công tác khảo sát cho đợt thứ hai với mục đích tìm hiểu nhu cầu thực sự của bà con sau khi lũ qua. "Ngay khi lũ cô lập, việc cứu trợ bằng nhu yếu phẩm, thức ăn, nước uống là rất quan trọng. Nhưng khi lũ rút, việc sửa sang nhà cửa, sinh kế để tái sản xuất lại cần thiết hơn. Chúng tôi đã có phân kỳ hỗ trợ để sự đóng góp của anh em trong câu lạc bộ và các nhà hảo tâm để mang lại hiệu quả thiết thực nhất. Ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, anh em báo chí miền Trung đã có những hành động ý nghĩa, làm ấm lòng bà con trong những thời điểm khó khăn", nhà báo Nguyễn Xuân Tiến-Biên tập viên Báo Công an TP Đà Nẵng, người đã cùng các đồng nghiệp về khảo sát, tặng quà hỗ trợ người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết.

Nha bao se chia voi nguoi dan vung lu - Anh 1

Với sự hỗ trợ của chính quyền, các thành viên của JFC Đà Nẵng trực tiếp đi khảo sát, tiền trạm để công tác cứu trợ hiệu quả.

Ấm lòng bà con vùng rốn lũ

Với phương châm tiền, gạo, phương tiện sinh kế phải đến tay những người cần thiết nhất, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng đã tranh thủ thời gian tác nghiệp tại rốn lũ miền Trung để xuống tận từng thôn xóm, từng hộ dân làm tốt công tác khảo sát, lên danh sách cứu trợ trên cơ sở thông tin cung cấp từ chính quyền. Có lẽ đây cũng là lần hiếm hoi mà chính quyền huyện, xã của các địa phương Quảng Bình, Hà Tĩnh thấy nhà báo làm việc như là cán bộ Lao động thương binh và xã hội. Ông Đặng Duy Vinh-Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Phúc Đồng, H. Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: "Chúng tôi hết sức cảm động vì nghĩa cử này. Lãnh đạo các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Công an TP Đà Nẵng vừa cùng các đơn vị hảo tâm cứu trợ cho bà con cách đây mấy hôm, giờ đến anh em làm báo của các cơ quan khác tại Đà Nẵng cũng có mặt. Tôi chưa nói chuyện ít nhiều, nhưng việc cùng xắn tay áo đến tận nơi để khảo sát và trao quà của các anh vừa giảm áp lực cho chính quyền vừa làm bà con ấm lòng".

Nha bao se chia voi nguoi dan vung lu - Anh 2

Các thành viên của JFC Đà Nẵng và nhà hảo tâm triển khai trao tận tay quà hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Ngay sau khi băng rừng đến với bà con Vân Kiều, bản Rục và nhiều địa phương bị lũ cô lập ở Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Ba Đồn để vừa trao quà cứu trợ vừa khảo sát nhu cầu về sinh kế của bà con, một "cánh quân" của JFC Đà Nẵng đã phải huy động thêm người dân địa phương để thuê kho cất 20 tấn gạo sẵn sàng đưa đến tay người dân mỗi khi lũ về. Trước khi xuống núi để chuẩn bị cho những ngày làm việc đầu tuần, phóng viên Trần Quang Hải (Báo Công an TP Đà Nẵng), Trần Khánh (Báo Thể thao & Văn hóa), Trần Công Dương (Đài Tiếng nói Việt Nam), Nguyễn Thanh Hiếu (Năng lượng mới) đã có trong tay danh sách các bản làng cần xây cầu, hộ gia đình đặc biệt khó khăn cần con bò làm sinh kế hay học sinh mồ côi cần sổ tiết kiệm đảm bảo cho việc học hành... "Trong 3 tỷ đồng mà JFC tiếp nhận đợt hai, chúng tôi đã thống nhất với các nhà hảo tâm là chỉ trao tặng tiền mặt cho những trường hợp cần thiết, còn lại tập trung hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình hoặc cộng đồng ở các bản làng, trường học. Anh em vất vả nhưng vui vì thấy mình đã kết nối, giúp đỡ được đồng bào vùng lũ trong những lúc khó khăn", ông Lê Phi Hải - Phó Chủ nhiệm JFC cho biết.

Bảo Nam

Theo ông Lê Giáp - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên quân báo chí Nghệ An, ngay sau trận lũ tháng 10 vừa qua, các thành viên câu lạc bộ đã trực tiếp đóng góp và kết nối với các nhà hảo tâm trên địa bàn, quyên góp được gần 300 triệu đồng gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm để ủng hộ bà con vùng lũ. Toàn bộ đã được trao tận tay giúp đỡ các hộ dân tại Quảng Bình và Nghệ An.