Tạp chí điện tử Reatimes, chỉ sau hơn hai tháng đi vào hoạt động đã vượt mốc 2 triệu lượt truy cập; trên 50.000 lượt visitor mỗi ngày. Chính con số ấn tượng ấy đã thôi thúc chúng tôi tìm gặp TBT Reatimes- nhà báo Phạm Nguyễn Toan. Tuy nhiên, cuộc trò chuyện với vị TBT có tuổi đời còn rất trẻ này (Phạm Nguyễn Toan sinh năm 1980) không chỉ là việc làm sao để có được một tờ báo chuyên ngành hấp dẫn, đáng đọc mà còn mang đến một quan điểm, tư duy về làm báo khá mạnh bạo và chuyên nghiệp.

Thị trường báo chí đang rất cần sự chuyên nghiệp và minh bạch

+ Anh từng nói anh chọn cách làm báo tích cực, nghĩa là cách làm báo không chạy theo tin tức giận gân câu khách, những câu chuyện vô thưởng vô phạt giải trí rẻ tiền… Nhưng áp lực của sự tồn tại đã khiến nhiều tờ báo, nói dễ nhưng làm được không dễ. Anh đã “xoay xở” như thế nào?

– Tôi nghĩ làm báo tử tế, tích cực thì cũng sẽ có những nguồn lực tử tế hỗ trợ mình.

Câu chuyện tại sao lại chọn cách làm báo tử tế, tôi không muốn giải thích nó ở câu chuyện đạo đức, mà chỉ giải thích câu chuyện làm kinh doanh. Cái gì thị trường đang cần thì mình làm thôi. Nhìn vào thực tế sẽ thấy, những tờ báo/tạp chí làm chuyên sâu và nghiêm túc, dù không “nổi đình, nổi đám” nhưng lại phát triển rất tốt và bền vững. Theo tôi, thị trường báo chí đang rất cần sự chuyên nghiệp và minh bạch.

Tôi cho rằng, người đọc đang có xu thế hướng đến những tờ báo có thông tin chuyên sâu, đĩnh đạc có hàm lượng tri thức cao.

Nha bao Pham Nguyen Toan- TBT Tap chi Dien tu Bat Dong San Viet Nam (REATIMES): Chung toi chon thi truong ngach va cach lam bao tich cuc - Anh 1

Anh Phạm Nguyễn Toan (ngoài cùng bên trái) cùng lãnh đạo Hiệp hội BĐS VN nhất nút khai trương Reatimes.

+ Sự tử tế, tích cực ở đây có thể được hiểu rõ hơn như thế nào?

– Quan điểm làm báo tử tế và tích cực, theo tôi, có thể hiểu, thứ nhất, ở góc độ thông tin trên mặt báo, ta cần có cách làm minh bạch, cân đối tích cực và tiêu cực; kể cả phản ánh tiêu cực thì cũng không “chan tương đổ mẻ”, góp ý nên ở tinh thần thiện chí, phản biện một cách chuyên nghiệp…

Thứ hai, trong mối quan hệ với xã hội, ví dụ như với doanh nghiệp chẳng hạn, ta cần xác định là làm bạn, là hợp tác cùng phát triển chứ đừng coi nhau như “kẻ thù”. Rõ ràng, báo chí, nhất là báo điện tử thì phần lớn nguồn doanh thu đến từ nguồn hợp tác, quảng cáo, làm dịch vụ truyền thông cho các doanh nghiệp. Vì vậy, theo tôi, hãy bắt tay hợp tác một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp, không nên hành xử theo kiểu “cửa trên” hay “dằn mặt”. Tôi nghĩ, hãy cứ làm điều tốt với nhau, đối tác, doanh nghiệp sẽ không để chúng ta thiệt thòi bởi doanh nhân luôn là những người hiểu cuộc chơi. Tất nhiên, nói thế không có nghĩa là chúng ta bao che cho cái xấu bởi báo chí phải có trách nhiệm xã hội riêng của mình.

Mới khởi nghiệp trong báo chí nên chọn thị trường ngách

+ Anh vừa nói: những tờ báo/tạp chí làm chuyên sâu và nghiêm túc, dù không “nổi đình, nổi đám” nhưng lại phát triển rất tt và bền vững. Với Reatimes, hướng “phát triển rất tt và bền vững” cụ thể là gì, thưa anh?

– Với tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, chúng tôi chọn cách đi vào thị trường ngách với mong muốn tạo lập một tạp chí chuyên biệt, chuyên sâu về bất động sản. Ở thời điểm này, theo tôi, thị trường báo chí dường như đã không còn cơ hội thuận lợi cho những người làm “startup báo chí” phát triển những tờ báo chung chung mọi lĩnh vực như kiểu “cỗ đám cưới”. Người mới khởi nghiệp trong báo chí, theo tôi, tốt nhất là nên chọn thị trường ngách.

Nói bất động sản là ngách, nhưng thực sự thì nó quá lớn, quá tiềm năng. Bằng chứng khảo sát trên hàng trăm tờ báo, trang tin đều có chuyên mục về bất động sản. Song, hiện thị trường vẫn chưa có một tạp chí, một tờ báo chuyên biệt về lĩnh vực này. Vì thế, chúng tôi coi đây là cơ hội, là cơ may; và mong muốn hình thành một tạp chí chuyên nghiệp và chuyên biệt về bất động sản; tiến tới là một hệ sinh thái truyền thông về bất động sản cùng những gì liên quan đến nó mà thôi.

Nha bao Pham Nguyen Toan- TBT Tap chi Dien tu Bat Dong San Viet Nam (REATIMES): Chung toi chon thi truong ngach va cach lam bao tich cuc - Anh 2

Anh Phạm Nguyễn Toan cùng CBNV Tạp chí trong ngày 20.10

+ Điểm nhấn của tờ báo anh hướng đến những điều gì?

– Như đã nói, chúng tôi mong muốn tạo ra một tờ báo tạp chí online thực sự chuyên biệt và chuyên nghiệp với nội dung được xây dựng trên 3 trụ cột: Thông tin phóng viên, ý kiến độc giả và tiếng nói chuyên gia.

Để làm điều này, bên cạnh đội ngũ phóng viên, BTV tại tòa soạn, chúng tôi đã xây dựng một hội đồng biên tập (hiện đã có hon 30 chuyên gia hàng đầu tham gia) để có thể bàn và tư vấn nội dung về các vấn đề của lĩnh vực BĐS và liên quan. Chúng tôi cũng đã xây dựng một CLB pháp lý BĐS với sự tham gia của 10 luật sư và văn phòng luật sư tham vấn pháp lý cho hệ thống…

Tôi cho rằng, điểm nhấn của tạp chí sẽ chính là “món đặc sản” bất động sản. Chỉ có thể chọn một phân khúc, một lĩnh vực và trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực đó thì mới có đối tượng độc giả riêng.

+ Vậy đội ngũ PV của tờ tạp chí được tuyển chọn và đạt trình độ nào để đáp ứng tiêu chí của một tạp chí chuyên biệt, chuyên sâu về bất động sản.?

– Rất cần đội ngũ PV hiểu sâu về thị trường tiêu dùng, BĐS… lúc đầu chúng tôi định “hớt váng” kéo PV cốt cán theo dõi BĐS ở những tờ báo khác về làm. Nhưng tôi nhận ra một điều nhà báo kiêm chuyên gia quá khó để tìm kiếm nên tách PV và chuyên gia thành 2 đội ngũ riêng biệt. Chúng tôi xây dựng đội ngũ PV hoàn toàn trẻ, mới ra trường, độ tuổi trung bình 25 tính cả TBT… Tất cả mới để start up, PV, TBT đồng khởi nghiệp… Giải pháp để bổ sung kiến thức là lấy ngày thứ 7 là ngày đào tạo, cứ 1 buổi mời các lãnh đạo báo chí đào tạo về nghiệp vụ báo chí, 1 ngày còn lại là các chuyên gia của thị trường: Kiến trúc, BĐS, giáo viên, quản lý Nhà nước để có kiến thức sâu về BĐS…

Triển khai các “hoạt động sau báo” một cách chuyên nghiệp

+ Những “đặc sản” của Reatimes, ngoài thông tin, ý kiến độc giả và tiếng nói chuyên gia, anh dự định còn những gì nữa?

– Có rất nhiều dự định chúng tôi đang dần thực hiện. Reatimes đẩy mạnh các hoạt động khoa học sau báo như nghiên cứu, khảo sát, đánh giá, tổ chức sự kiện, hội thảo… về thị trường BĐS.

Trước mắt, trong năm 2017, chúng tôi sẽ phát triển một hệ thống báo cáo thị trường mới thật sự minh bạch và chuyên nghiệp để cung cấp cho các nhà đầu tư và khách hàng quan tâm. Theo đó, chúng tôi sẽ phát hành báo cáo tổng quan hàng năm, hàng quý, hàng tháng; đồng thời đi sâu vào từng phân khúc, lĩnh vực, từng địa phương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ xây dựng những chuỗi hội thảo, sự kiện chuyên đề cho thị trường, cho các nhà đầu tư và cho khách hàng của thị trường BĐS…

Tạp chí cũng đã xây dựng kế hoạch để tạo ra một hệ sinh thái truyền thông về BĐS với những chuyên trang chuyên sâu cùng cách làm sáng tạo. Tạp chí BĐS sẽ không chỉ khô cứng với các vấn đề chính sách, pháp lý, thông tin dự án… mà sẽ còn sinh động với rất nhiều mảng nội dung hữu ích về không gian sống, văn hóa…

+ Xác định một cách làm thật chuyên nghiệp và chuyên biệt vậy anh có thích phong cách hay tham khảo một tờ báo nào trên thế giới?

– Tôi không học cụ thể một tờ nào mà học chung theo sự chuyển dịch của xu hướng báo chí thế giới. Nhất là tạp chí, buộc phải đi vào thị trường ngách. Nếu ta dẫn đầu trong một ngách báo chí nào đấy thì chắc chắn các nhà quảng cáo của “ngách” đó vẫn phải quan tâm và lựa chọn mình.

+ Có cách quản trị tích cực và chuyên nghiệp sẽ tạo ra 1 tờ báo chuyên nghiệp… Nhưng hiện thực hóa điều này không dễ, thưa anh?

Tôi quan niệm, bên cạnh những đặc thù riêng thì cần coi quản trị tờ báo như quản trị một doanh nghiệp. Dù mới thành lập song chúng tôi không chọn phương thức “bán lẻ” mà hướng đến xây dựng các giải pháp hợp tác truyền thông bền vững và minh bạch.

Chúng tôi hoàn toàn ý thức về sự khó khăn trong khởi nghiệp báo chí vào lúc này song vẫn tin rằng, nếu nỗ lực và có cách làm chuyên nghiệp thì vẫn có cơ hội thành công.

HẰNG NGA (Thực hiện)